Những dự đoán táo bạo về sức nóng thị trường địa ốc phía Nam những tháng cuối năm 2017

Nhiều chuyên gia tài chính, nhà đầu tư tham dự Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017”, diễn ra sáng nay ở TP.HCM đều có chung 1 nhận định: rất hiếm có thời cơ để phân khúc địa ốc phía Nam quay trở lại thời kỳ ảm đạm của GĐ 2006-2012. Bởi, phân khúc bất động sản TP.HCM đang xuất hiện những cái “chưa từng có” từ trước đến nay!

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản (bất động sản) Việt Nam, lượng chuyển nhượng tiếp tục ổn định, tính thanh khoản tốt lên, hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh để phù hợp hơn có nhu cầu phân khúc.

Ngoài nguồn vốn từ trong nước, nguồn vốn ngoại đang tiếp tục tiếp sức cho phân khúc bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, bất động sản là ngành đứng thứ 4 lôi kéo nguồn vốn FDI tính từ đầu năm đến nay. Khi xét đến nguồn vốn trong nước, giai đoạn này những chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư hay người mua mua nhà có nhu cầu thực sử dụng trên 50% nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Đánh giá của chuyên gia tài chính – ngân hàng Đinh Thế Hiển cho thấy phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM đang có nguồn cung tương đương cộng kỳ năm 2016 và vẫn trong xu thế cao hơn cầu. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng tiêu thụ cao hơn dự kiến, cho thấy phân khúc căn hộ chung cư vẫn được nhà đầu tư quan tâm. Một điều khá bất ngờ trên phân khúc địa ốc trong nửa năm đầu, trái có dự đoán; căn hộ chung cư cấp cao tiêu thụ tốt hơn căn hộ chung cư chi phí thấp; cho thấy phân khúc vẫn từ nhà đầu tư và người có lương khá.

“Thị trường bất động sản những tháng thứ hai của năm 2017 vẫn là kênh lôi kéo nhà đầu tư cá nhân; nhưng sẽ phân hóa mạnh; đi vào sự chọn lọc dựa trên nhu cầu thực và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Đặc biệt, trong xu thế nguồn cung đang cao, thời gian tới người mua nhà sẽ được hưởng lợi bởi nhiều tháng qua giới đầu cơ đã “ôm” quá nhiều sản phẩm, đến khi chẳng thể chịu đựng được lãi suất vay nên sẽ ồ ạt bung hàng nhưng giá phân phối sẽ không tăng”, ông Hiển nói thêm.

Còn theo TS. Bùi Quang Tín, tài liệu giảm lãi suất những ngày gần đấy cho thấy không chỉ khiến những chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ hơn mà còn là thời cơ để nhiều bạn chuyển hướng sang quan tâm nhiều Bên cạnh đấy đối có bất động sản sau khi phân khúc đang hồi sinh trở lại kể từ năm 2014 đến nay. Từ đấy, mức lãi suất quyến rũ sẽ giúp cho phân khúc bất động sản bình phục mạnh mẽ Bên cạnh đấy trong thời gian tới, ở vì chính mình những công ty bất động sản khi làm việc cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.

Về phía người mua, TS. Tín cho biết thêm việc giảm lãi suất cho vay đảm bảo sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng thời cơ hưởng những ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm ở những dự án có địa điểm đẹp, mức giá hợp lý, thậm chí bạn chỉ cần trả trước 30% giá trị căn hộ chung cư cho đến khi nhận nhà thì mới chi trả đủ cho chủ đầu tư, …

“Không chỉ xu hướng lãi suất của 4 – 5 tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong những năm thứ hai cũng theo hướng giảm đồng bộ những loại lãi suất trên phân khúc (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng, …) cộng có nhiều chính sách phân phối hàng hỗ trợ từ phía Chính phủ và những cơ quan công dụng, từ đấy sẽ càng khiến cho phân khúc bất động sản phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản càng ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới”, TS. Tín đánh giá.

Thực vậy, theo quan sát trên toàn phân khúc, tận dụng những lợi thế sẵn có từ nền kinh tế vĩ mô, mặc dù tình hình thời tiết ở phía Nam đang diễn biến khá bất lợi cho những làm việc thi công dự án, mở phân phối… nhưng nhiều nhà đầu tư đã biết chọn thời điểm phù hợp để tung dự án ra phân khúc.

Khảo sát ở phân khúc Q.2, Q.9, nhu cầu mua đất nền để ở vẫn tăng thêm và được người dân, nhà đầu tư tin tưởng sẽ tiếp tục tăng giá. Cơ sở cho dự đoán này chính là việc nguồn vốn đầu tư vào hệ thống giao thông khu Đông đang tăng khá mạnh, tức thì giá đất đã tăng gấp nhiều lần trong nhiều năm qua. Chẳng hạn, giá đất trên trục các con phố Mai Chí Thọ đã tăng 15-35% so có cộng kỳ năm 2015, đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 30-70 triệu/m2 so có mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015… Giá của những khu dân cư nằm trên những tuyến các con phố quan trọng của Q.9 như Vành Đai 2, Vành Đai 3 cũng tăng mạnh và bền vững nhờ “đòn bẩy” hạ tầng.

Là 1 trong những công ty bất động sản làm việc mạnh ở phân khúc Khu Đông, Rio Land cho biết đất nền ở Q.2, Q.9 vẫn ghi nhận lượng chuyển nhượng ổn định từ cuối năm 2016 đến nay. Điển hình như khu dân cư Điền Phúc Thành sau 2 tháng mở phân phối đã có hơn 230 chuyển nhượng thành công và vừa qua đã đã đi vào hoạt động bàn giao nền cho bạn. Hoặc như Khu dân cư Rio Casa có qui mô 1,8 ha gồm hơn 100 nền đất, được Rio Land mở phân phối từ tháng 1/2015, đến nay chưa đầy 2 năm đã được phủ kín những công trình nhà ở của người dân.

Hay như Kiến Á Group cũng dự kiến trình làng ra phân khúc dự án Lavila Đông Sài Gòn thuộc Khu thành phố Cát Lái (quận 2), có 60 căn villa mặt các con phố có qui mô từ 320-345m2 (1 trệt 3 lầu). Hưng Thịnh Land cũng không muốn bỏ lỡ thị phần khi sắp tung ra dự án Lavita Charm ở quận Thủ Đức, có hơn 900 căn hộ chung cư bao gồm cả trọng điểm thương mại, hơn 100 căn office-tel…

Ở góc độ công ty, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng nhiều dự đoán cho thấy mức chuyển nhượng trên phân khúc những tháng cuối năm giảm nhiệt rõ rệt, nhưng chỉ thuộc vào từng phần khúc cụ thể. Đối có phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, mà ở đấy là căn hộ chung cư có giá hợp túi tiền sẽ tiếp tục nóng sốt trong GĐ này. “Nếu bạn mua đầu cơ thì đấy không phải khi phù hợp, nhưng nếu mua có mục đích để ở thì chưa bao giờ phù hợp như bây giờ, tốt hơn cả từ năm 2015 và 2016”, ông Phúc khẳng định.

Theo ông Phúc, phân khúc địa ốc TP.HCM đang xuất hiện những “cái chưa bao giờ có” từ sau GĐ khủng hoảng đến nay. Đó là, chưa bao giờ phân khúc có nguồn cung phong phú và chất lượng như khi này; chưa bao giờ bạn được chủ đầu tư “nâng niu” kỹ như trước đấy bằng nhiều ưu đãi; chưa bao giờ bạn tránh được những rủi ro khi mua nhà như giai đoạn này vì phân khúc đang rất minh bạch; và đặc trưng chưa bao giờ bạn được tự quyền chọn lọc những sản phẩm có giá cả phù hợp có túi tiền mình.

“Giai đoạn làm giá sản phẩm trước đấy đã qua rồi, giai đoạn này không 1 chủ đầu tư địa ốc nào dám dại đi tăng giá phân phối. Nếu chúng ta không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra phân khúc thì sẽ thất bại ngay tức thì. Nguồn cung đang rất dồi dào nên những chủ đầu tư cũng rất biết nhữngh làm mới mình để lôi kéo người mua, chứ không phải là khi tranh giành bằng giá”, ông Phúc nói thêm.

Theo dự đoán của ông Phúc, những tháng cuối năm giá phân phối căn hộ chung cư của những dự án hợp túi tiền, có địa điểm tốt, kết nối giao thông thuận lợi rất khó giảm. Phân khúc đất nền/ nhà phố tiếp tục có mức chuyển nhượng sôi động nhưng chỉ đối có những dự án chính quy, thủ tục pháp lý rõ ràng và giá phân phối có thể tăng do nguồn cung không cao.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply