Những điều ‘chưa từng có’ trên thị trường nhà đất

Rất khó có khả năng giá căn hộ cao tầng trên phân khúc BDS có thể hạ nhiệt khi mà quĩ đất càng ngày càng cạn kiệt, nguồn vốn tín dụng đổ vào BDS càng càng ngày càng bị “siết” chặt hơn.

Đó là nhận định của 1 số chuyên gia BDS ở Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BDS cuối năm 2017” do báo Thanh Niên tổ chức vào sáng ngày 16-8.

Khách hàng có nhiều chọn lọc

Trước ý kiến nhận định phân khúc BDS đang có xu hướng chững lại, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng “điều này chỉ đúng có phân khúc cấp cao hoặc phân khúc codotel, hay những dự án căn hộ cao tầng cấp cao gặp gặp khó trong việc thoát hàng vào thời điểm giao nhà”. Riêng đối có phân khúc nhà ở giá tốt thì cầu vẫn tăng, bởi những đối tượng mua để ở vẫn còn rất lớn.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM cho rằng chưa bao giờ bạn có nhiều sự chọn lọc về giá cả thích hợp như GĐ này. Thị trường địa ốc TP.HCM đang xuất hiện những “cái chưa bao giờ có” từ sau GĐ khủng hoảng đến nay.

Đó là, chưa bao giờ phân khúc có nguồn cung phong phú và chất lượng như khi này; chưa bao giờ bạn được chủ đầu tư “nâng niu” kỹ như trước đây bằng nhiều ưu đãi; chưa bao giờ bạn tránh được những rủi ro khi mua nhà như GĐ này vì phân khúc đang rất minh bạch. Và đặc thù chưa bao giờ bạn được tự quyền chọn lọc những sản phẩm có giá cả thích hợp có túi tiền mình.

“Cho nên không có chuyện chủ đầu tư vì lợi nhuận mà tăng giá 1 nhữngh vô tội vạ. Nếu chúng ta không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm thích hợp trước khi tung ra phân khúc thì sẽ thất bại ngay lập tức. Những dự án có địa điểm tốt thì giá chỉ có tiếp tục tăng chứ khó có thể giảm được. Trong bối cảnh mà phân khúc đang có nguồn cung dồi dào mà chủ đầu tư không biết nhữngh làm mới, không có chính sách phân phối hàng phân phối hàng thích hợp thì chẳng thể lôi kéo bạn, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, số lượng chủ đầu tư đưa ra hình thức chi trả 30% đến tận khi bàn giao nhà càng ngày càng nhiều. Chính vì lẽ đây, mua nhà vào thời điểm GĐ này thực sự là thời cơ tốt đối có cả người mua để ở lẫn đầu tư. Khi chủ đầu tư phải tranh đua bằng giá thì chính là thời điểm tốt nhất để người mua nhà “xuống tiền”.

Đơn cử như dự án Rosita Garden, do Khang Điền làm chủ đầu tư còn chiết khấu 18%/năm cho khoản tiền chi trả trước hạn, chi trả 30%, hỗ trợ vay đến 65% giá trị căn nhà, hưởng 0% lãi suất ân hoạn nợ gốc trong vòng 12 tháng Thứ nhất. Tương tự là những dự án: Khu dân cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Mỹ An, Mỹ Khang, Mỹ Thịnh, Mỹ Vượng, Bao Ngoc Residence, khu đô thị Bella Vista, khu nhà ở chuyên gia Vista Land, khu nhà ở kết hợp viện dưỡng lão Phúc AnCity, Tran Anh Riverside…

Rất khó có thời cơ giảm giá nhà khi mà tiền sử dụng đất vẫn cở mức cao và quĩ đất càng ngày càng hạn hẹp

Rất khó có thời cơ giảm giá nhà khi mà tiền sử dụng đất vẫn cở mức cao và quĩ đất càng ngày càng hạn hẹp

“Bất động sản bình phục mạnh mẽ trong thời gian tới”

TS. Bùi Quang Tín, tài liệu giảm lãi suất những ngày gần đây cho thấy không chỉ khiến những chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ hơn. Với mức lãi suất quyến rũ sẽ giúp cho phân khúc BDS bình phục mạnh mẽ Bên cạnh đây trong thời gian tới, vì chính mình những công ty BDS khi làm việc cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.

“Không chỉ xu hướng lãi suất của 4 – 5 tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong những năm thứ hai cũng theo hướng giảm đồng bộ những loại lãi suất trên phân khúc (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng, …) cộng có nhiều chính sách phân phối hàng hỗ trợ từ phía Chính phủ và những cơ quan tính năng. Từ đây sẽ càng khiến cho phân khúc BDS phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản càng ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới”, TS. Tín đánh giá

Hơn nữa, Thủ tướng cũng đã định hướng chỉ tiêu này năm nay cần đạt dao động 20%, thay vì mức 18% mà Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị và cân đối từ đầu năm.

So có kế hoạch chuẩn bị ban đầu của Ngân hàng Nhà nước có tăng trưởng tín dụng năm nay dao động 18%, thì lượng vốn cho vay tăng thêm theo giả định nâng lên 22% nói trên là dao động 220 nghìn tỷ đồng.

“Ngoài ra tỷ giá USD trong thời gian vừa qua vẫn ở trạng thái ổn định, điều này cũng khiến tâm lý những nhà đầu tư nước ngoài khi tham dự vào phân khúc BDS Việt Nam cũng an tâm hơn rất nhiều”, ông Tín nhận định.

Vẫn theo ông Hiển, toàn bộ những nhân tố trên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phân khúc BDS, đặc thù gỡ khó cho những chủ đầu tư trong bối cảnh mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đang dần bị siết chặt hơn.

Ngoài ra, nguồn vốn ngoại đang tiếp tục tiếp sức cho phân khúc bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, BDS là ngành đứng thứ 4 lôi kéo nguồn vốn FDI tính từ đầu năm đến nay.

Vì sao phân khúc nhà đất Bình Dương vẫn đìu hiu lạ thường?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply