Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư… cấm đường

Can ho Raemian Galaxy – Từ đầu năm đến hiện giờ , người mua nhà tại nhiều dự án tại Hà Nội đã vô cùng bức xúc lúc phải lĩnh hậu quả từ những cách quảng cáo thông tin quần thể mập mờ của chủ đầu tư.

Đơn cử, tại công trình Home City (Cầu Giấy) lúc người mua nhận nhà về ở từ đầu tháng 11/2016 mới “ngã ngửa” khi lối đi vào tổ hợp tại 177 Trung Kính đã bị chủ đầu tư “cấm cửa”, bắt đi theo lối phía sau tổ hợp để ra các con phố Nguyễn Chánh. Mặc dù trước đó, theo cư dân phản ánh thì tất cả các pháp lý , thông báo, thậm chí là hợp đồng mua phân phối nhà đều được doanh nghiệp TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính là chủ đầu tư sử dụng địa chỉ là 177 Trung Kính.

Thế nhưng, khi cư dân bức xúc phản ánh đến một số cơ quan công dụng , căng băng rôn phản đối thì chủ đầu tư đã trả lời rằng: chọn lọc phê duyệt và thực hiện công trình đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện quần thể (tổ hợp Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm hai phần quần thể . 

Cư dân Home City Trung Kính căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về vấn đề lối đi.

Cùng với đó, mô hình dự án trong nhà mẫu lúc chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu tổ hợp cũng đã xác định rất rõ về tuyến đường đi của tổ hợp . Đó là, trường Tiểu học sẽ đi theo các con phố Trung Kính (177 Trung Kính) và tổ hợp dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo tuyến phố quy hoạch 21m. 

Nhiều cư dân nhận thấy như bị lừa và tỏ ra ngán ngẩm, tiếc nuối khi cho rằng, nếu biết dự án không được phép đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng đường ngoằn nghèo như ngày nay thì đã không bỏ tiền ra mua nhà ở đấy với giá 35 triệu đồng/m2.

Sự mập mờ này của chủ đầu tư khiến người dân còn khốn đốn hơn khi một vài cư dân buộc phải làm thủ tục sổ đỏ qua chủ đầu tư (vì sở hữu vay ngân hàng, ký cam kết quản lý tài sản 3 bên giữa Cư dân-Chủ đầu tư-Ngân hàng) thì chủ đầu tư yêu cầu mhững hộ dân nào đăng ký hộ khẩu và lấy địa chỉ 177 Trung Kính trong Hộ khẩu phải lên Công an quận Cầu Giấy để đính chính lại địa chỉ trong hộ khẩu. Theo đó, chỉ được lấy địa chỉ gồm: Số căn hộ , tòa nhà Home City, tổ 45, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, cư dân lại được Công an quận Cầu Giấy trả lời là từ trước đến bây giờ cấp hộ khẩu cho cư dân tòa nhà Home City đều lấy địa chỉ 177 Trung Kính, vì căn cứ vào địa chỉ ghi trên bìa hợp đồng và hồ sơ đã kê khai được lưu trữ, nhập vào dữ liệu quản lý cư dân nên Công an quận Cầu Giấy không chấp nhận sửa địa chỉ 177 Trung Kính thành địa chỉ khác.Cư dân công trình Gamuda Gardens chặn xe, treo băng rôn để phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng về lối đi giữa biệt thự với nhà chung cư .

Tại tổ hợp Gamuda Gardens Yên Sở (Hoàng Mai) cư dân cũng vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư “nhập nhèm” lối đi giữa khu villa liền kề với nhà chung cư .

Theo cư dân, hợp đồng mua bán nhà liền kề thì khu vực chung được xác định rõ thuộc quyền với và sử dụng chung cư cao tầng cư dân khu villa , liền kề. Hợp đồng mua bán cũng nêu rõ về khu vực chung và tiện ích chung mà cư dân biệt thự , liền kề được quyền sử dụng riêng biệt, đó là con đường đi nội bộ, nhà bảo vệ, hàng rào trong phạm vi khu đô thị với cổng ra vào riêng… 

Thế nhưng, lúc quần thể bàn giao nhà, cư dân chung cư cao tầng và cư dân villa cùng được đi chung đường thuộc quyền mang riêng của khu villa liền kề.

vì vậy , cư dân biệt thự đã chặn trục đường , không cư cư dân nhà chung cư ra vào lối đi này.

Trong lúc đó, người mua nhà chung cư cho biết, lúc tìm hiểu mua nhà lại được đi thoải mái vào lối con đường qua villa liền kề, chỉ đến khi nhận nhà về ở mới… bị cấm các con phố . Chính sự ​mập mờ của chủ đầu tư mà những người mua chung cư cao tầng thì bị “lừa” về tin tức lối đi, còn người mua biệt thự liền kề thì bức xúc.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc doanh nghiệp Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định tại điểm b, điểm c, khoản 2, Điều 6 Luật kinh doanh bất động sản  quy định một số tin tức phải công khai như: Vị trí nhà đất , thông tin về quy hoạch có liên quan đến BĐS …

vì thế , chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai các tài liệu liên quan như loại nhà đất , tổng diện tích , vị trí BĐS  và tin tức về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án để cho khách mua xem xét trước lúc mua bán căn hộ chung cư . một vài tin tức này sẽ được công khai trên trang điện tử của doanh nghiệp, trụ sở công trình hoặc sàn chuyển nhượng bất động sản .

Trong các trường hợp trên, theo Luật sư Trần Tuấn Anh thì chủ đầu tư, Ban quản lý và khách mua nên cùng nhau ngồi lại bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết các khúc mắc, tránh một vài tranh chấp xảy ra.

Tìm hiểu thông tin dự án Can ho Raemian Galaxy