Nhiễu thông tin bất động sản: “Pháp luật không cấm”

Thông tin về phân khúc BĐS vẫn chủ yếu được cung cấp bởi các đơn vị giải đáp…

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng về câu chuyện phân khúc BĐS đang bị “nhiễu” tài liệu do thiếu nguồn chính thống, trong khi lại có phần “bội thực” tài liệu ở dạng xem xét, khiến cho người mua nhà có cảm giác bị lạc vào “ma trận tài liệu”.

Có điểm đáng chú tâm, sau các lùm xùm về việc cơ quan này khá “kín tiếng” có truyền thông – cho dù Chính phủ đã có quy định các bộ ngành phải định kỳ hàng quý phải cung cấp tài liệu cho báo chí dưới dạng họp báo hoặc gửi văn bản…thì, 1 cuộc họp báo định kỳ lần Thứ nhất trong nhiều năm qua đã được Bộ Xây dựng tổ chức vào chiều 2/8 có mục đích cung cấp các tài liệu về vận hành của Bộ và các lĩnh vực phụ trách.

Liên quan đến chủ đề “nhiễu” tài liệu về phân khúc BĐS, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh khẳng định, hệ thống tài liệu phân khúc BĐS rất quan trọng. Bởi lẽ, có rất nhiều các bên cần tới tài liệu. Các cơ quan quản lý nhà nước phải dựa vào hệ thống tài liệu để phân tách, còn công ty cần để chuyển nhượng, chuyển nhượng.

“Bộ Xây dựng hàng tháng đều có báo cáo lên Bộ trưởng về tình hình phân khúc BĐS, về giá cả, thanh khoản từ nguồn địa phương gửi về”, ông Ninh cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Ninh, hiện pháp luật không cấm công ty thảo luận tài liệu, vấn đề người sử dụng tài liệu phải biết chọn lựa vì có các báo cáo không giống nhau và chưa chính xác.

Trên thực tại, Chính phủ đã có Nghị định 117/2015 về hệ thống quản lý tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS. Trong đây quy định rõ tài liệu phải chính thống từ xã phường, quận, huyện phải liên thông có nhau, thi công hệ thống cơ sở dữ liệu.

Hiện Bộ đang thi công hệ thống cơ sở dữ liệu này, nhưng nhanh nhất cũng phải cuối năm nay mới xong. Sắp tới sẽ làm việc có các tỉnh để đẩy mạnh kết nối tài liệu từ cơ sở. Thực tế các quy định về pháp lý đã có rồi nhưng phải căn cứ vào nhiều vấn đề khác nữa, bao gồm cả chuyện ngân sách triển khai.

“Còn trước mắt, Bộ Xây dựng vẫn phải sử dụng biện pháp thủ công, tập hợp từ các địa phương”, ông Ninh nói.

Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, Chính phủ đã có hẳn 1 nghị định 117 để nói rõ về vấn đề này, vì tài liệu BĐS nó liên quan đến nhiều lĩnh vực. Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS là cơ quan được giao chính thức thu thập và mở bán các số liệu liên quan đến phân khúc.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện có rất nhiều kênh cung cấp thông đến phân khúc BĐS, nhưng vì là phân khúc nên chẳng thể cấm được.

“Về mặt quản lý nhà nước thì phải kiểm soát các tài liệu đây để tránh làm sai lệch tài liệu, dẫn đến rối loạn phân khúc”, ông Hùng khẳng định.

Trước đây, báo chí phản ánh, dù được xem là 1 lĩnh vực quan trọng, khá nhạy cảm, song các tài liệu về phân khúc BĐS lại quá nghèo nàn, lại được mở bán bởi các đơn vị, công ty giải đáp trong và ngoài nước là chủ yếu.

Trong khi đây, về phía cơ quan quản lý, hầu như không có chuyện cập nhật không ngừng nghỉ và cung cấp các tài liệu chính thống về phân khúc BĐS, khiến cho các cơ quan truyền thông lẫn người mua nhà gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận và chắt lọc tài liệu.

Đơn cử như tài liệu về diễn biến phân khúc BĐS của Hà Nội, Tp.HCM…trong 1 quý chủ yếu được thực hiện bởi các đơn vị giải đáp BĐS dưới dạng “tài liệu xem xét”. Do đây, có thể vì biện pháp khảo sát cũng như mục đích khác nhau, các đơn vị giải đáp đã đưa ra các tài liệu, số liệu khác nhau về cộng 1 phân khúc.

Bất động sản TP.HCM xuất hiện căn hộ cao tầng gác lửng gây sốt

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply