Nhiều dự án BT sai phạm, đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội

Thanh tra Chính phủ kết luận việc chấp hành quy định pháp luật ở 1 số dự án BT lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP Hà Nội mắc vô số sai phạm gây thất thoát vốn phải xử lý trách nhiệm lãnh đạo TP.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Ngô Văn Khánh vừa ký văn bản ra mắt kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình thực hiện 1 số dự án theo hình thức hợp đồng BT (thi công- chuyển giao), BOT (thi công-kinh doanh- chuyển giao) trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong đây tập trung vào 7 dự án lĩnh vực giao thông, môi trường. Trong đây có 6 dự án BT trong chương trình đổi đất lấy hạ tầng của TP Hà Nội xuất hiện 1 loạt một vài sai phạm gây thất thoát vốn. Cụ thể tập trung vào một vài dự án Đầu tư thi công Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở; dự án Đầu tư thi công các con phố Lê Văn Lương kéo dài; dự án Đầu tư thi công các con phố trục Nam tỉnh Hà Tây; dự án Đầu tư thi công tuyến các con phố từ các con phố Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương; dự án Đầu tư thi công các con phố bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An; dự án Đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên đoạn qua địa phận Hà Nội.

TTCP phân tích bên cạnh một vài mặt đạt được, thì một vài dự án BT, BOT trên địa bàn TP Hà Nội đã bộc lộ không ít hạn chế yếu kém từ cơ quan nhà nước là UBND TP Hà Nội và một vài sở, ngành liên quan.

Đáng chú tâm, trong GĐ 2008 – 2012, UBND TP Hà Nội chưa thực hiện đúng việc lập, phê duyệt, ra mắt danh mục một vài dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường gây ảnh hưởng đến việc chọn lọc nhà nhà đầu tư (không đủ số lượng nhà đầu tư tham dự để thực hiện chọn lọc) để thực hiện chủ trương đầu tư làm giảm hiệu quả đầu tư.

Từ đây, một vài tài liệu cần thiết về chủ trương đầu tư, một vài lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư không được ra mắt rộng rãi, dẫn đến hạn chế số lượng nhà đầu tư, giảm tính minh bạch và tranh giành công bằng. TTCP cho biết, ở thời điểm thanh tra có 15 dự án theo hình thức hợp đồng BT, chỉ có 1 dự án thực hiện đấu thầu, còn lại đều là chỉ định thầu.

Cho rằng một vài dự án chỉ định thầu đều có nguồn gốc chung là cấp bách, cấp thiết (14/15 dự án là chỉ định thầu) song UBND TP Hà Nội đã không thực hiện đúng quy trình, quy định, không có số liệu để chứng minh hay làm rõ hiện trạng, mức độ chính xác của việc cấp bách hay cấp thiết.

Nhiều nhà đầu tư ở thời điểm được chọn lọc để thực hiện dự án lại có năng lực tài chính hạn chế, không chắc chắn năng lực như Công ty cổ phần Tasco đối có dự án đầu tư thi công tuyến các con phố từ các con phố Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương; dự án các con phố trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ do Tổng công ty thi công công trình giao thông 5 (Cienco5) làm chủ đầu tư…

TTCP kết luận đa số một vài dự án đều bị phát triển chậm độ so có yêu cầu và lý do được xác định là chủ đầu tư không đủ năng lực huy động vốn, bố trí vốn chủ có tham dự vào dự án của nhà đầu tư yếu kém không chắc chắn giải ngân theo công đoạn cam đoan. UBND TP Hà Nội đã thực hiện không đúng quy trình chọn lọc cũng như phân tích năng lực của nhà đầu tư, chọn lọc nhà đầu tư không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Thậm chí, theo kết luận của TTCP, ở 1 số dự án BT có hiện tượng cơ quan công dụng TP Hà Nội thẩm định, phê duyệt “vội vàng” dự toán đầu tư dẫn đến tăng tổng mức đầu tư dự án, ảnh hưởng đến việc tính toán, sắp xếp một vài phương án giao đất đối ứng để xác định thu tiền sử dụng đất. Cụ thể, ở dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương do tính toán ứng dụng đơn giá không chính xác đã làm tăng giá trị hợp đồng BT hơn 19,5 tỉ đồng; ở nút giao thông Long Biên tăng giá trị lên tới hơn 60 tỉ đồng, dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An đội vốn 27,9 tỉ đồng.

Tiếp đây, sau khi ký kết một vài hợp đồng, UBND TP Hà Nội và cơ quan công dụng đã thiếu sự nghiêm ngặt trong việc giám sát. Hầu hết một vài dự án đều bị phát triển chậm độ không chắc chắn mục tiêu cấp bách như yêu cầu đặt ra cho dự án, đồng thời làm phát sinh nhiều giá thành trong đầu tư.

Cụ thể ở dự án đầu tư thi công Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở do Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) làm chủ đầu tư được bắt đầu làm khi chưa có chọn lọc phê duyệt dự án, chưa có kết quả thẩm tra, phê duyệt về kiến trúc cơ sở và công nghệ của Bộ Xây dựng, Sở TN-MT.

Điều đáng nói, do phát triển chậm độ, dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở đã phát sinh khoản giá thành lên tới 11,5 triệu USD. Cùng có đây nhà đầu tư đã tự triển khai hạng mục về nạo vét không có bất cứ sự tham dự nào của cơ quan công dụng nhưng sau đây vẫn yêu cầu quyết toán khoản tiền lên tới gần 10 triệu USD.

Còn ở dự án các con phố trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ do Cienco 5 làm chủ đầu tư, TTCP phát hiện cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thẩm định, phê duyệt và tính giá thành lãi vay 920 tỉ đồng trong tổng vốn đầu tư dự án BT là không có cơ sở, dẫn đến việc xác định giá trị tổng vốn đầu tư để ký hợp đồng sai…

Trước vô số sai phạm, vi phạm trong một vài dự án BT, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một vài cơ quan công dụng nghiên cứu kỹ, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối có một vài dự án BT; xử lý về kinh tế khoản tiền hơn 1.600 tỉ đồng, gần 38 triệu USD.

“Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội căn cứ vào kết quả thanh tra, thực hiện việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội liên quan đến mặt khuyết, vi phạm trong việc chọn lọc nhà đầu tư; đôn đốc, chỉ đạo, giám sát một vài đơn vị cấp dưới triển khai, thực hiện hợp đồng BT và một vài dự án đối ứng…”- kết luận của TTCP nêu rõ.

Kiến nghị thu hồi tiền của công ty

TTCP còn kiến nghị xử lý Bộ Kế hoạch và Đầu tư do chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án các con phố Hà Nội – Hưng Yên.

Liên quan đến ngân sách nhà nước, TTCP yêu cầu Cienco 5 nộp ngay vào ngân sách nhà nước 1.428 tỉ đồng dự án các con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ. Trong đây, 902 tỉ đồng giá thành lãi vay và 510 tỉ đồng tiền chênh lệch giữa tiền giá trị sử dụng đất và công trình BT.

Dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương cần tính thêm giá trị tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách nhà nước hơn 11,2 tỉ đồng do áp sai suất vốn đầu tư. Dự án này còn 37 tỉ đồng tiền sử dụng đất tăng thêm cần rà soát xác định lại để khi chi trả hợp đồng BT chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ có Nhà nước.

Đối có dự án các con phố liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên, một vài cá nhân liên quan sẽ bị xử lý trách nhiệm khi để thất thoát ngân sách nhà nước 15 tỉ đồng lãi vay ngân hàng do chậm chi trả.

TTCP cũng yêu cầu khi quyết toán dự án BT phải giảm trừ một vài khoản đội vốn. Cụ thể, kiến nghị giảm trừ quyết toán 1,339 triệu USD (30 tỷ đồng) đối có phát sinh lãi vay sau ngày 8-11-2012 ở dự án Nhà máy nước thải Yên Sở. Giảm trừ khi quyết toán hơn 612 ngàn USD (14 tỉ đồng) do tính toán trùng lắp một vài hạng mục đầu tư dự án này và giảm trừ giá thành bồi thường đất trùng lắp 64 ngàn USD (1,5 tỉ đồng).

Đối có dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương, yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Nam Từ Liêm và nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco giảm trừ tổng mức đầu tư hơn 19,5 tỉ đồng.

Với dự án bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, số tiền cần giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư là 12 tỉ đồng và loại khỏi chi trả 6,2 tỉ đồng do sai phạm về khi phê duyệt kiến trúc.

Dự án các con phố liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên cần giảm trừ 10,5 tỉ đồng và tính toán lại gần 4 tỉ đồng do chênh lệch giá một vài nguyên vật liệu. Số tiền trả lãi vay ngân hàng 15 tỉ đồng, TTCP yêu cầu không tính vào giá trị quyết toán công trình.

Dự án nút giao thông trọng điểm quận Long Biên được yêu cầu giảm trừ 34 tỉ đồng vốn sai quy định.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply