Nhiều chủ đầu tư “chây ì” làm sổ hồng cho người dân bị “bêu tên”

Tình trạng cư dân đã đâyng 100% giá trị cân hộ, dọn về ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm xong sổ hồng cho người dân đang ngày tăng thêm ở TP.HCM.

Với những dự án có chủ đầu tư danh tiếng thì việc bàn giao nhà, làm sổ chủ quyền cho cư dân không đáng e ngại. Nhưng GĐ này không ít chủ đầu tư ngoài bàn giao nhà cho bạn phát triển chậm độ như cam đoan đã đành, rất nhiều công ty chây ì việc làm sổ hồng cho cư dân, có khi lên đến cả chục năm.

Trong chương trình đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM mới đây, nhiều cư dân sống ở những chung cư , mua nhà nền dự án, tái an cư… bức xúc và mong chính quyền Thành phố giải quyết vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở những dự án trên địa bàn Thành phố…

Ông Trần Như Tô, 1 người dân đại diện 255 hộ dân đang sống ở chung cư An Bình (quận Tân Phú) bày tỏ, 5 năm qua người dân ngụ ở chung cư này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy chứng nhận cho người dân như cam đoan ban đầu.

Theo ông Tô, nguồn gốc mà chủ đầu tư đưa ra khi thì nói do vướng nghị định, khi thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, cư dân ở đây được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế đối có nhà nước nên người dân bị vạ lây.

Theo nghiên cứu, cao ốc An Bình do SAIGONRES đầu tư tọa lạc ở số 787 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú. Dự án nằm trong công trình khu trọng điểm hành chính, dịch vụ thương mại quận Tân Phú, địa điểm đối diện có Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú.

Dự án này được hình thành ngay trong khu trọng điểm quận nên được bao bọc bởi hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, những dịch vụ tiện ích sẵn có và kết nối giao thông đến khu du lịch Đầm Sen, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và trọng điểm Quận 1 rất dễ dàng.

Người dân mua chung cư này hẳn vì những đặc điểm, tiện ích vượt trội ở trên. Thế nhưng đến nay đã hơn 5 năm kể từ khi họ nhận bàn giao nhà, cư dân ở đây chưa thấy mặt cuốn sổ chủ quyền căn hộ chung cư của mình.

Một dự án căn hộ chung cư khác cũng thuộc quận Tân Phú dính lùm xùm việc bàn giao sổ hồng cho cư dân được chính ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận này đề cập ở buổi đối thoại có cư dân là chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland), ở số 4 Lê Quát, P.Tân Thới Hòa do CTCP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư của Rubyland đã thế chấp dự án ở ngân hàng.

Chủ đầu tư của Rubyland đã thế chấp dự án ở ngân hàng.

Người dân ở đây cho biết, 1 trong những nguồn gốc của việc nợ sổ hồng là do chủ đầu tư còn nợ thuế.

Tệ hại hơn, ông Phạm Minh Mẫn cũng cho biết, dù phân phối căn hộ chung cư từ 2004 đến nay dân trả gần hết tiền, đưa vào sử dụng năm 2009 nhưng sau đây chủ đầu tư dự án Rubyland đã thế chấp dự án này ở ngân hàng nên nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ông Mẫn yêu cầu Thành phố cần có chế tài mạnh hơn đối có những chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động những thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo hiện trạng chủ đầu tư chây ì.

Gần đây nhất là việc cư dân ở dự án Thảo Điền Pearl, quận 2 vì quá bức xúc việc chủ đầu tư “lơ” việc làm sổ cho cư dân nên đã căng băng rôn đòi sổ hồng.

Thảo Điền Pearl có chủ đầu tư là Công ty SSG2, thuộc SSG Group có địa điểm đắc địa nằm ngay đầu chân cầu Sài Gòn, nằm số 12 các con phố Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2. Chủ đầu tư đã áp dụng bàn giao căn hộ chung cư cho cư dân trong GĐ cuối năm 2013, đầu năm 2014.

Thảo Điền Pearl gồm 2 tháp chung cư cao tầng ngay chân cầu Sài gòn nằm phía quận 2 - Ảnh: Danh Phú.

Thảo Điền Pearl gồm 2 tháp chung cư cao tầng ngay chân cầu Sài gòn nằm phía quận 2 – Ảnh: Danh Phú.

Điều đáng nói là cư dân mua căn hộ chung cư ở dự án này phải chi trả 100% giá trị căn hộ chung cư chứ không giữ lại 2 – 5% cho đến khi đã đi vào hoạt động những pháp lý, hồ sơ pháp lý như nhiều dự án khác.

Thế nhưng đến nay dù đã gần 4 năm dọn đến ở mà nhiều cư dân ở đây vẫn chưa thể cầm trong tay sổ chủ quyền căn nhà của mình. Cư dân thắc mắc thì được chủ đầu tư là Công ty SSG2 trả lời việc chưa có sổ đỏ là do những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đồi, Phó giám đốc Điều hành SSG2 cho biết, nguồn gốc chính dẫn đến việc chậm ra sổ hồng cho cư dân Thảo Điền Pearl là do SSG2 chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính đối có 1 phần đất trong dự án.

Cụ thể, trong tổng qui mô khuôn viên hơn 13.000 m2 đất thi công Thảo Điền Pearl còn có 243m2 do Nhà nước quản lý. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính, do nhiều nguồn gốc việc đâyng tiền trên qui mô 243m2 vẫn chưa thể thực hiện được. Và ông Đồi có hứa công ty sẽ gắng sức để trao sổ hồng đến cư dân trong năm 2017.

Mới đây, Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) đã nhấn mạnh hiện trạng tranh chấp trong chung cư tiếp tục tăng thêm, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần có chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, những qui mô có thể kinh doanh cho thuê…), tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí hoạt động chung cư do những hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng thi công chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

“Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đây có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn”, HoREA nhận định.

HoREA kiến nghị biện pháp tránh ách tắc trong việc cấp sổ đỏ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply