Nhận diện xu hướng M&A trên thị trường địa ốc trong giai đoạn 2017-2018

Trong thời gian tới, phân khúc M&A Việt Nam được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ có vô số thương vụ có giá trị lớn, nhất là lĩnh vực địa ốc. Nhưng, để bùng nổ thật sự, phân khúc đang cần bước đột phá lớn.

Theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A Việt Nam (MAF), ở Việt Nam, phân khúc M&A trong năm 2017 được tiên đoán sẽ tiếp tục sôi động, sau khi đạt hơn 5,8 tỷ USD trong năm 2016, mốc kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, phân khúc đang cần 1 cú hích mới, 1 sự thúc đẩy mới từ vốn nước ngoài để tiêu thụ hết lượng cổ phần của một vài doanh nghiệp nhà nước đang chào phân phối, một vài thương vụ giao dịch trong nước, đồng thời thúc đẩy vượt ngưỡng 6 tỷ USD. Nhất là tiên đoán về “Làn sóng thứ hai” ở Việt Nam, dự trù diễn ra trong 5 năm (2014-2018) có tổng giá trị thương vụ lên đến 20 tỷ USD, đang bước vào GĐ nước rút.

Cũng theo một vài nhà tìm hiểu MAF, trong năm 2017 – 2018, một vài thương vụ M&A tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực phân phối lẻ, hàng tiêu dùng và BĐS. Giai đoạn tới cũng có thể trông đợi một vài thương vụ diện tích lớn hơn, nhất là một vài thương vụ phát hành riêng lẻ chọn đối tác chiến lược hoặc thoái vốn của một vài doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham dự của một vài nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đây, phân khúc M&A BĐS đang lôi kéo cả một vài nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang trong cuộc đua tìm kiếm thời cơ đầu tư tốt nhất có kỳ vọng về dòng tiền sinh lời ổn định và lãi suất cao. Cùng có đây, kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, một vài thoả thuận hợp tác song phương và đa phương có hiệu lực, tốc độ tăng trưởng dân số và thành thị hoá cao là một vài nhân tố thúc đẩy Việt Nam trở thành phân khúc quyến rũ nhất khu vực.

Trong khi Nhật bản tham dự đầu tư chiến lược vào một vài doanh nghiệp hàng không, xăng dầu, dược phẩm, thì Singapore và Hàn Quốc nổi lên có các thương vụ BĐS thương mại trong gần 2 năm qua. Thời gian từ đầu năm 2017 đến nay, phân khúc M&A địa ốc bắt đầu xuất hiện 1 số tập đoàn lớn của Trung Quốc khi thâu tóm các dự án khu thành thị diện tích lớn ở phía Nam.

Chẳng hạn 1 nhà đầu tư Nhật mua lại 70% quyền có tòa nhà văn phòng A&B ở trọng điểm TP. HCM hay Creed Group hợp tác cộng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển một vài dự án nhà ở thương mại.

Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng tranh thủ thâu tóm nhiều dự án lớn như Keppel Land tham dự vào dự án Empire City; Kepple Land vừa nâng trần có cổ phần của mình ở dự án Sai Gon Centre nhằm từng bước thâu tóm trọn vẹn dự án Saigon Centre. CapitaLand tăng lên có của mình ở dự án The Vista hoặc vượt bậc nhất gần đây là sự kiện Mapletree mua lại trọn vẹn khu phức hợp Kumho Asiana Plaza. Đầu năm 2017, CapitaLand đã thâu tóm 1 khu đất rộng hơn 200ha ngay trọng điểm quận 1 để dự trù phát triển khu phức hợp thương mại, văn phòng cao tầng.

Các nhà đầu tư khối nội, tuy không tham dự vào một vài thương vụ có giá trị lớn nhất, nhưng đang từng bước chuyển mình để làm chủ một vài thương vụ M&A lớn nhờ lợi thế về tiếp cận quỹ đất, am hiểu phân khúc; nâng cao khả năng tranh giành và làm tiền đề để lôi kéo vốn từ khối ngoại.

Nhóm MAF cho biết thêm trong GĐ tới, một vài thương vụ M&A ở lĩnh vực địa ốc sẽ diễn ra trên diện tích lớn ở toàn bộ một vài phân khúc, vượt bậc là loại hình khu đất phát triển, có một vài dự án BĐS phức hợp. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp là phân khúc được quan tâm trong một vài làm việc M&A có đà “bùng nổ” từ năm 2016. Chi phí thực hiện thương vụ M&A ở một vài địa điểm đẹp ở khu trọng điểm có thể tăng lên do sự khan hiếm về quỹ đất ở một vài khu vực này.

Theo một vài chuyên gia, giai đoạn này có hiện trạng nhiều doanh nghiệp BĐS có quỹ đất lớn nhưng do thiếu bí kíp phân phối hàng, thiếu vốn hoặc chưa định hình được phân khúc nên chẳng thể tiếp tục triển khai dự án. Thông qua hình thức chuyển nhượng sáp nhập (M&A) để “thâu tóm” dự án, một vài chủ đầu tư mới đã giúp giải quyết được 1 phần quan trọng hàng tồn kho, nợ xấu của phân khúc BĐS.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply