Nhà ở xã hội đội giá

Giá phân phối của nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang giữ ở mức cao và có chiều hướng tăng thêm so có 1 số dự án thương mại cộng khu vực. Thế nhưng mới đây, Bộ Xây dựng cho phép chủ đầu tư xây NƠXH được tính lãi suất cao vào giá phân phối khiến NƠXH có nguy cơ đội giá vì lãi suất biến động.

Giá tăng do không được vay ưu đãi

Theo quy định được ban hành năm 2011 về chính sách phân phối hàng NƠXH , 1 số doanh nghiệp tham dự xây nhà ngoài được miễn tiền sử dụng đất, thuế còn được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất. Thực tế ở thời điểm bấy giờ, hiếm có chủ đầu tư nào được vay vốn ưu đãi và phải chịu mức lãi suất thương mại lên đến gần 20%/năm. Tuy nhiên, nhiều dự án nhà ở lương thấp vẫn được triển khai và phân phối có giá dưới 10 triệu đồng/m2 như Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội), Đặng Xá I (Gia Lâm, Hà Nội).

Đến khi có gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 70% cho người mua nhà và 30% cho chủ đầu tư có lãi suất thấp, NƠXH mới tạo cơn sốt cả về cung và cầu. Lúc này 1 số chủ đầu tư đua nhau làm NƠXH, dù cộng hưởng mức ưu đãi như khi đầu. Tuy nhiên, giá nhà ở của nhiều dự án đã bị đẩy lên trên 10 triệu đồng/m2 như Ecohome (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội)…

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc (30/6/2016), Chính phủ tiếp tục hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội thông qua vốn ưu đãi cho chủ đầu tư. Theo đây, vốn để thực hiện chính sách phân phối hàng NOXH gồm vốn do nhà nước cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định. Quy định là vậy nhưng đến nay tín dụng cho NƠXH vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thế nên, mới đây, Cty TNHH Sản xuất HTD Bình Tân đã có công văn gửi Bộ Xây dựng phản ánh về việc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã hết hiệu lực và doanh nghiệp đang triển khai dự án nên buộc phải vay ngân hàng theo lãi suất thương mại (dao động 6,9% trong năm Thứ nhất, sau đây là dao động 9-10%/năm) để triển khai tiếp.

Doanh nghiệp này cho rằng, có mức lãi suất trên, 1 số doanh nghiệp chẳng thể thi công nhà và phân phối có mức giá của NƠXH. Chính vì vậy, doanh nghiệp yêu cầu Chính phủ có 1 số giải pháp hỗ trợ khác giúp giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, trong công văn trả lời, Bộ Xây dựng cho rằng, trường hợp chủ đầu tư dự án không được vay vốn có lãi suất ưu đãi thì được tính vào giá phân phối, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH có lãi suất phải vay từ 1 số tổ chức tín dụng.

Như vậy, 1 số dự án NƠXH nay được quyền tính lãi suất vay thương mại vào giá phân phối, không khác gì 1 số dự án thương mại bình thường. Điều này đã dẫn đến việc thời gian gần đây, 1 số dự án NƠXH đang triển khai có giá phân phối tính cả VAT, phí bảo trì 2% vượt 15 triệu đồng/m2 như NƠXH Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội), Rice City Sông Hồng (Long Biên, Hà Nội).

Không khống chế giá dưới 15 triệu đồng/m2

Về 1 số vấn đề 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang gặp phải sau khi gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng chấm dứt, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, không có quy định nào khống chế giá NƠXH dưới 15 triệu/m2, chỉ có quy định lợi nhuận chủ đầu tư không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án. Tuy nhiên, NƠXH có 1 số ưu đãi về thuế, đất nên giá sẽ thấp hơn so có giá nhà ở thương mại có suất đầu tư tương ứng.

Theo ông Dũng, trước đây, có gói 30.000 tỷ đồng quy định 1 số nhà ở thương mại cung cấp điều kiện như căn hộ chung cư dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu/m2, người mua nhà có thể được hỗ trợ vay gói tín dụng này. Vì vậy, người mua nhà vẫn cho rằng, NƠXH buộc phải dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, giá phân phối NƠXH do chủ đầu tư thi công nhưng đô thị duyệt giá. Nếu giá NƠXH quá cao, chủ đầu tư phải trả lại tiền người mua nhà sau khi quyết toán.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng không phải doanh nghiệp nào muốn làm NƠXH cũng được vì đất do địa phương chỉ định. Cơ chế NƠXH giai đoạn này là giá nhà do 1 số chủ đầu tư tính toán để trình phê duyệt, nên phải xin-cho và không tạo ra môi trường kinh doanh tranh giành bình đẳng.

Theo ông Hùng, nên khuyến khích 1 số doanh nghiệp tham dự thi công loại nhà giá rẻ, quy mô nhỏ cho người nghèo theo cơ chế tranh giành, không miễn bất cứ khoản thuế nào cho chủ đầu tư. Tiền thuế thu được, Nhà nước sẽ chuyển sang 1 quỹ chỉ dành cho người mua nhà được vay có lãi suất thấp trong thời gian dài, thậm chí năm đầu có thể là 0%, 1 số năm sau từ 1-2%.

“Rất khó kiểm soát việc xin-cho. Nhà nước nên chuyển sang 1 sốh làm mới, không có cơ chế xin-cho mà để phân khúc tự tranh giành. Toàn bộ tiền miễn thuế, miễn tiền sử dụng đất… dùng để hỗ trợ cho người có nhu cầu mua nhà ở xã hội thực sự, không phải hỗ trợ bên phân phối nhà”, ông Hùng đề xuất.

Theo báo cáo ca B Xây dng, hin B Kế hoch và Đu tưđang xây dng kế hoch báo cáo Th tướng Chính ph phân b ngun vn cho Ngân hàng Chính sách xã hi đ cho vay h tr NƠXH. B Xây dng cũng đã có văn bn s 1267/BXD-QLN ngày 5/6/2017 đ ngh Ngân hàng Chính sách xã hi ch đng, khn trương trin khai 1 số công tác tiếp theo nhm sm tiếp nhn ngun vn, trin khai ngay vic cho vay (k cng trước ngun vn t huy đng), to điu kin cho người nghèo, người thu nhp thp, công nhân ti 1 số khu công nghip sm được vay vn ưu đãi, ci thin nhà .

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply