Nhà giá rẻ: Nhu cầu rất lớn, nhưng không có nguồn cung

Trong 7 tháng đầu năm phân khúc hoàn toàn vắng bóng nhà giá rẻ. Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Hiệp hội sẽ xúc tiến 1 cuộc gặp gỡ có Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác bất động sản.

Không có dự án nhà giá rẻ mới

Theo số liệu thống kê của một số sàn chuyển nhượng thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ở: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM, trong quý II/2017 ghi nhận chuyển nhượng tăng 13,7% so có quý I. Trong đây ở TPHCM và Hà Nội căn hộ chung cư trung cấp vẫn chiếm lượng chuyển nhượng lớn nhất. Đối có TP.Đà Nẵng đất nền chuyển nhượng sôi động nhất.

Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; Hà Đông; Hoàng Mai, huyện Thanh Trì chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án nhà đất được chào phân phối trong quý II như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… và 1 số dự án được chào phân phối tiêu biểu khác như: An Bình City, FLC Tây Mỗ, Gelexia Riverside, Riverside Garden… Nguồn cung đẳng cấp ở phân khúc Hà Nội chủ yếu là một số dự án mở phân phối trước đây được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl.Tổng quan về phân khúc bất động sản quý II, nhiều Cty phân khúc đều đưa ra nhận định, nguồn cung mới có dao động hơn 6.700 căn hộ chung cư được mở phân phối tuy nhiên phân khúc không có thêm một số dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà giá rẻ hiện vẫn luôn là phân khúc được săn đâyn nhiều nhất trong bối cảnh giai đoạn này. Theo ông Nam, nhu cầu nhà ở của người lương thấp ở một số thành phố dự đoán tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi giai đoạn này mới chỉ cung cấp hơn 10.000 căn/năm. Ở một số khu công nghiệp, giai đoạn này mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Gỡ nút thắt bằng một sốh nào?

Ông Nguyễn Đức Cây – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty Constrexim – cho biết, đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ thực chất vẫn chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ mà không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng một số ưu đãi. Do đây, để hạ chi phí, chủ đầu tư một số dự án dạng này đảm bảo sẽ phải chọn lọc phương án kiến trúc một số căn hộ chung cư có qui mô nhỏ, tận dụng tối đa một số chỉ tiêu thi công. Tuy nhiên, theo ông Cây, việc điều chỉnh một số dự án đã có 1/500 được phê duyệt giai đoạn này là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ chung cư, tăng tỷ lệ thi công dẫn tới vượt định mức một số chỉ tiêu về dân số 1 một sốh cục bộ và so có quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất cung cấp của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án.Trong khi đây, Ông Nguyễn Chí Thanh – GĐ Cty CP Thanh Bình Hà Nội – cho rằng: “Doanh nghiệp có tiền xây dự án nhưng người dân không có tiền mua căn hộ chung cư cũng sẽ chẳng thể giải quyết được nhu cầu phân khúc”.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, trước khi hình thành dự án một số chủ đầu tư cần có các định hướng rõ hơn về trách nhiệm xã hội của một số dự án, mà trong đây tối ưu hoá lợi nhuận sẽ chẳng thể là mục tiêu chính.“Việc chia nhỏ căn hộ chung cư quá, tăng qui mô thi công quá, tăng chỉ tiêu dân số quá mức… trong khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật khu vực ngoài dự án chưa thể phát triển theo kịp sẽ để lại các hậu quả nặng nề” – ông Nam cảnh báo.

Để tạo điều kiện cho một số công ty sớm tham dự đầu tư phân khúc nhà giá rẻ, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, Hiệp hội sẽ xúc tiến 1 cuộc gặp gỡ có Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác bất động sản.

Nhà giá rẻ – không phải xây đâu cũng được

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply