Nhà đầu tư BT cam kết chỉ giữ lại 9% lợi nhuận?

Hôm qua (1/8), Báo Giao thông tiếp tục nhận được phản hồi của Công ty CP Phòng và tránh thiệt hại ngân sách về loạt bài “Lỗ hổng thất thoát nghìn tỷ từ những dự án BT”.

Ông Hồ Anh Cương, Phó giám đốc công ty cho biết đã 9 lần gửi kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ KH&ĐT góp ý sửa đổi 1 số nội dung trong Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công-tư PPP, phần liên quan đến quy trình, trình tự thủ tục dự án BT. “Chúng tôi rất quan tâm đến loạt bài trên Báo Giao thông về dự án BT. Thông qua quý báo, chúng tôi muốn gửi đến những cơ quan quản lý 1 số ý kiến đóng góp nhằm chỉnh sửa, đã đi vào hoạt động quy định về phương thức đầu tư này”, ông Cương cho biết.

Theo đó, 1 số nội dung kiến nghị như: Ứng có mỗi trình tự thủ tục, cần quy định rõ ràng thời hạn cho cơ quan quản lý cũng như nhà đầu tư. Cụ thể, kể từ ngày nhà đầu tư có công văn yêu cầu, trong vòng 30 ngày, UBND tỉnh, đô thị phải ra văn bản chấp thuận hay bác bỏ đề xuất. Văn bản này cũng quy định rõ có giá trị tối đa 3 tháng, nếu quá thời gian này mà nhà đầu tư không trình hồ sơ đề xuất thì mặc nhiên tự động hết hạn. Sau khi nhà đầu tư trình hồ sơ đề xuất dự án, thời gian để UBND tỉnh, đô thị phê duyệt tối đa 30 ngày; phê duyệt hồ sơ báo cáo tìm hiểu khả thi dự án trong tối đa 60 ngày; ký hợp đồng BT có nhà đầu tư trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày phê duyệt báo cáo tìm hiểu khả thi dự án.

“Hiện nay, chỉ riêng Hà Nội có dao động 200 dự án BT về giao thông, nhưng chưa có nhà đầu tư tham dự vì thủ tục chưa rõ ràng”, đại diện công ty giải đáp.

Về phương thức chi trả, công ty kiến nghị: Đối có khu đất chưa có hạ tầng các con phố, điện, nước ở những quận, huyện thì tạm tính theo qui định ngang giá tiền sử dụng đất/1m2 được UBND tỉnh, đô thị ban hành có khu đất quy hoạch tương tự cạnh đó. Nhưng do giá đất ban hành chưa sát giá thị trường nên nhà đầu tư cam đoan chỉ giữ lại 9% lợi nhuận (bao gồm cả lãi vay) khi phân phối khu nhà đất được giao để thu hồi vốn, trong trường hợp nhà đầu tư có lợi nhuận cao hơn 9% thì phải cam đoan nộp phần lợi nhuận vượt đó vào ngân sách địa phương.

Đối có những quỹ đất là những khu nhà, đất đã có hạ tầng trong những quận, huyện, thì UBND tỉnh, đô thị phải tổ chức phân phối đấu giá. Nhà đầu tư làm dự án BT thì được ưu tiên mua bằng 91% giá trị của khu đất được đấu giá.

UBND tỉnh, đô thị ra chọn lọc thu hồi đất và giao đất phần mở các con phố, phần dành cho tái an cư và phần trả cho nhà đầu tư trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng BT. Đặc biệt, ưu tiên những khu đất để tái an cư cho những gia đình gần nơi giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh, đô thị phê duyệt Quy hoạch 1/500 khu đất dành cho tái an cư và khu đất được phân phối cho nhà đầu tư trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhà đầu tư trình bản vẽ quy hoạch lên Sở Quy hoạch thiết kế (hoặc Sở Xây dựng). UBND cấp quận, huyện, nơi có dự án phải có trách nhiệm kết hợp có nhà đầu tư áp dụng giải phóng mặt bằng.

Xem link gốc ở đó

Nhiều dự án BT sai phạm, yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply