Nguy cơ “vỡ trận” thị trường Condotel tại Đà Nẵng?

Lượng cung căn hộ chung cư nghỉ dưỡng, khách sạn (condotel) trên phân khúc Đà Nẵng đang tăng thêm chóng mặt, điều này khiến nhiều tổ chức, công ty nghiên cứu kỹ phân khúc nhận định tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ “vỡ trận” có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng GĐ 2011-2015 tăng bình quân 20,14%/năm, trong đây khách nội địa tăng 18,6%; từ 1,7 triệu lượt khách năm 2010 tăng lên 4,6 triệu lượt khách năm 2015, tổng lương xã hội từ vận hành du lịch năm 2015 ước đạt 12.700 tỷ đồng, tăng 28,7%. Doanh thu du lịch GĐ 2011-2015 tăng bình quân 30,6%/năm.

Du lịch tăng trưởng cao khiến phân khúc đầu tư vào 1 số dự án bất động sản du lịch ở Đà Nẵng cũng diễn ra rầm rộ suốt nhiều năm qua. Cũng theo Sở Du lịch Đà Nẵng, đến nay đô thị có 83 dự án du lịch, dịch vụ đã và đang triển khai đầu tư có tổng vốn hơn 7,3 tỷ USD (153.300 tỷ đồng), trong đây 20 dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn 1,28 tỷ USD (26.800 tỷ đồng) và 63 dự án trong nước có tổng vốn 6,02 tỷ USD (126.420 tỷ đồng).

Đây là các dự án đã cung cấp ra phân khúc Đà Nẵng 1 nguồn cung khổng lồ. Theo công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Savills ở Đà Nẵng, nguồn cung căn hộ chung cư, khách sạn nghỉ dưỡng condotel có khả năng sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018. Hiện ở, trên phân khúc Đà Nẵng, qua thống kê cho thấy loại hình căn hộ chung cư khách sạn hiện có 6.900 căn đã đi vào vận hành. “Ở thời điểm giai đoạn này, việc phát triển tăng trưởng “nóng” condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro” Savills nhận định.

Giới kinh doanh trong ngành, cho rằng phân khúc bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ tăng trưởng cao, bên cạnh nhân tố du lịch tăng trưởng, sắp tới Đà Nẵng còn có nhiều sự kiện quan trọng, độc đáo là APEC 2017. Ngoài ra, đô thị Đà Nẵng cũng đang trở thành 1 điểm đến của nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng khi mà 1 số đô thị lớn khác như Hà Nội và Tp.HCM đã phát triển thành đắt đỏ.

Vì thế, vận hành thi công ở 1 số khách sạn có thương hiệu quốc tế cũng đang được đẩy mạnh, đưa đô thị biển này trở thành 1 “đại công trường” sáng đèn cả ngày lẫn đêm để chạy đua công đoạn. Khảo sát của chúng tôi cho thấy, dọc 1 số con các con phố ven biển và hai bờ sông hàn hầu như không còn đất trống để thi công. Thay vào đây, hàng trăm dự án khách sạn 1 số hạng sao đang “mọc” lên như nấm sau mưa ở các khu vực này.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt 1 số thời cơ làm ăn lớn từ Diễn đàn APEC 2017 do địa phương này đăng cai tổ chức, làn sóng đầu tư thi công khách sạn 1-3 cũng đã búng nổ mạnh mẽ ở đô thị này trong hai năm qua. Hiện Đà Nẵng có hơn 500 cơ sở lưu trú từ 1-3 sao có hơn 14.000 phòng; nhiều tuyến các con phố gần biển của 1 số quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn liên tục xuất hiện các khách sạn mới.

Thực tế qua khảo sát cho thấy, nằm trải dài bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển được xem là đẹp nhất hành tinh, khách sạn 4-5 sao tầm cỡ quốc tế đã được thi công trên trục các con phố từ Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa, bên cạnh vô vàn khách sạn 1-3 sao, nhà nghỉ mini đang tiếp tục thi công. Song song đây, dọc theo con phố các con phố Hà Bổng (phường Phước Mỹ, Q.Sơn Trà), ngay sau khách sạn A La Carte (tiêu chuẩn 5 sao) dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ 1 số loại.

Khu vực có nhiều khách sạn đang “mọc” lên nhanh như “nấm sau mưa” kế đây phải kế đến là tuyến các con phố Phạm Văn Đồng, có hơn 60 khách sạn lớn nhỏ đã và đang được thi công. Trong tương lai, khu vực này sẽ cung cấp cho phân khúc gần 10 ngàn phòng khách sạn từ hai dự án là Soleit của PCC An Thịnh và Danang Times Square của tập đoàn PT đang được thi công.

Ông Sâm cho rằng phân khúc khách sạn 1-3 sao của Đà Nẵng đang chiếm thị số đông nhưng số đông đầu tư khá vội vàng, kinh doanh tự phát, thiếu định hướng. Ngoài ra, 1 số chủ đầu tư đang làm ngược, xây khách sạn rồi mới tìm phân khúc, dẫn đến hiện trạng vận hành không hiệu quả.

Trước hiện trạng đây, để phân khúc khách sạn ở Đà Nẵng vận hành hiệu quả hơn, tránh xảy ra hiện trạng bội cung, 1 số khách sạn nên có sự liên kết lẫn nhau, thống nhất về giá cả dựa trên giá thực của phân khúc; từ đây tạo ra sự khác biệt về chất lượng dịch vụ và sản phẩm để lôi kéo bạn.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply