Người Việt chi hàng tỷ đô la mua nhà ở nước ngoài bằng cách nào?

Mua nhà ở nước ngoài có mục đích an cư, du học hoặc đầu tư đang trở thành 1 trào lưu trong giới nhà giàu Việt, tuy nhiên, vấn đề thủ tục pháp lý, chuyển tiền…khiến việc chuyển nhượng khá phức tạp.

Mới đấy, con số hơn 3 tỷ USD mà người Việt đã chi ra để mua nhà ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017 do Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) vừa ra mắt khiến nhiều người khá bất ngờ. Con số này đưa Việt Nam lọt vào top 10 nước có người mua nhà nhiều nhất ở Mỹ.

NAR là 1 trong một số hiệp hội kinh doanh lớn nhất ở Mỹ có 1,2 triệu thành viên là một số nhà môi giới, cố vấn, nhân viên phân phối hàng, quản lý tài sản…báo cáo của NAR dựa trên cuộc khảo sát của một số thành viên. Do đây, con số mà NAR đưa ra có thể chỉ phản ánh đúng 1 phần, có thể cao hơn và cũng có thể thấp hơn.

Nhưng, điều đây cũng đủ cho thấy xu hướng người Việt mua nhà ở Mỹ và ở nước ngoài càng ngày càng tăng lên. Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, qua thống kê cho thấy hiện người Việt mua nhà ở nước ngoài còn cao hơn cả người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, qua khảo sát ở 1 số doanh nghiệp đang triển khai dịch vụ giải đáp và môi giới, cho thấy mỗi năm chắc chắn có hơn 1000 chuyển nhượng.

Cũng theo ông Hưng, giai đoạn này chuyện di cư kèm đây là mua và có nhà ở nước ngoài nổi lên như 1 làn sóng thứ 3, tuy nhiên, do có nhiều vấn đề phức tạp nên xu hướng này vẫn đang diễn ra khá âm thầm.

Vì thế, muốn mua nhà đất ở nước ngoài an toàn thì người Việt cần lưu ý đến khá nhiều vấn đề, đặc thù là một số thủ tục pháp lý. Mặc dù chứa đựng nhiều rủi ro, nhưng số đông người Việt vẫn chi tiền tỷ để đạt được mục đích chính là cư trú bên cạnh mục tiêu khác là đầu tư và du học cho con cái.

Luật pháp Việt Nam không cấm người dân mua tài sản ở nước ngoài, tuy nhiên, vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài lại có hạn chế, luật hiện hành chưa cho phép người dân chuyển tiền ra nước ngoài có mục đích mua nhà. Do vậy, phân khúc đã xuất hiện nhiều “chiêu” lách luật, tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Thông thường, phương thức phổ biến nhất mà người Việt ứng dụng, đây là chuyển tiền cho người thân hoặc con cái đang du học và sử dụng tiền đây chi trả tiền mua nhà.

Ngoài ra, cá nhân người Việt có thể tham dự vào một số dự án ở nước ngoài, để thực hiện mục đích đầu tư ra nước ngoài, và chuyển tiền ra nước ngoài.

Bên cạnh đây, ở Việt Nam còn xuất hiện dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài không chính thống. Dịch vụ này thường có ở 1 số cửa hàng thu đổi ngoại tệ không chính thống như ở phố Hà Trung (Hà Nội), bằng một sốh khách hàng ở Việt Nam chuyển tiền cho họ, thì người nhà ở nước ngoài sẽ nhận được khoản tiền tương đương bằng USD ngay chỉ sau 1-2 tiếng qua 1 đối tác ở địa phương. Dịch vụ này thường có mức phí dao động 3%.

Tuy nhiên, một số dịch vụ chuyển tiền không chính thống thường chứa đựng nhiều rủi ro. Không phải ai cũng chuyển tiền suôn sẻ, không ít người đã mất trắng vì một số dịch vụ chuyển tiền bởi thế.

Vì việc chuyển nhượng mua bất động sản ở nước ngoài khá phức tạp, nên nhiều chuyên gia khuyên người mua cần sử dụng luật sư riêng, một số nhà giải đáp và môi giới chuyên nghiệp để chắc chắn việc chuyển nhượng thành công. Luật sư sẽ bảo vệ ích lợi và thông báo mọi việc cho khách hàng. Tuy vậy, việc này cũng rất tốn kém. Theo ông Phạm Thanh Hưng, mức phí giải đáp pháp lý mua nhà ở nước ngoài rất cao lên tới 30% giá trị bất động sản đây.

Bên cạnh mục tiêu cư trú, thì giới nhà giàu Việt mua nhà ở nước ngoài còn kết hợp cả mục đích đầu tư. Do đây, nhà đầu tư cần lưu ý rất kỹ đến tính thanh khoản và tham khảo đến nhân tố biến động tỷ giá.

Nếu tỷ giá biến động lớn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mua nhà. Hơn thế nữa, do động tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng đến một số giá thành thế chấp (nếu khách hàng thế chấp ở nước ngoài và có nguồn lương trong nước). Do đây, việc chuyển nhượng nhà ở nước ngoài cần có một số chuyên gia chuyên môn giải đáp.

Việc đầu tư nhà đất ở nước ngoài cũng phải rất lưu ý đến lợi nhuận, nếu có lợi nhuận lớn thì đồng nghĩa khách hàng cũng sẽ đối mặt có rủi ro cao. Vì thế, hãy cẩn thận có đặc điểm của loại nhà đất đây.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply