Người nước ngoài không giàu, phải vay tiền mua nhà ở Việt Nam

Đề xuất cho người nước ngoài được có nhà ở ở Việt Nam đến 99 năm là không mới. Bởi thực chất, Luật Nhà ở 2014 được Quốc hội thông qua đã mở rất rộng quyền cho người nước ngoài mua và có nhà ở ở Việt Nam.

Trao đổi có Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam cho biết, Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài không chỉ được mua căn hộ cao tầng chung cư mà còn được mua nhà ở gắn liền có đất, nhưng hạn chế trong 1 vài dự án phát triển nhà ở thương mại, 1 vài khu đô thị mới.

Đề xuất không mới

Thời hạn có nhà ở ở Luật Nhà ở đã quy định người nước ngoài được có nhà ở 50 năm và được gia hạn không quá 50 năm theo quy định ở Nghị định 99/2015/NĐ-CP giải đáp triển khai việc cho phép người nước ngoài có BDS ở Việt Nam có hiệu lực từ tháng 12/2015, cộng lại là 99 năm.

Chính vì vậy đề xuất người nước ngoài có nhà ở trong đặc khu kinh tế lên tới 99 năm là không mới, chỉ khác là người nước ngoài không cần gia hạn.

– Theo ông! Chính sách này sẽ tác động như thế nào đến phân khúc BDS Việt Nam?

Chính sách này có tác động tích cực, biểu hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc lôi kéo đầu tư vào 1 vài khu kinh tế được thuận lợi hơn. Đề xuất được thông qua sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam có thời cơ tiếp cận nhà ở tiện lợi hơn để an tâm công tác, chứ không phải mục tiêu kinh doanh nhà ở.

Tuy nhiên gặp khó trong việc thực thi chính sách phân phối hàng mới này là chưa có nhiều ngân hàng mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện 1 vài thủ tục cần thiết để áp dụng mua BDS ở Việt Nam. Do đấy cần có sự phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đấy giữa 1 vài cơ quan nhà nước và tổ chức tín dụng cũng như nhà phát triển dự án trong việc lôi kéo và mở rộng đối tượng mua nhà ở Việt Nam.

– Ông nhận xét gì về chính sách phân phối hàng mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, có sự khác biệt nào so có 1 vài nước trên địa cầu?

Trước đấy ở Hàn Quốc rất hạn chế cho nười nước ngoài mua nhà nhưng sau khi khủng hoảng Hàn Quốc bắt đầu mở cửa cho người nước ngoài mua nhà. Hay ở Indonesia vừa mới triển khai chính sách phân phối hàng cho phép người nước ngoài có BDS. Thời gian có căn hộ cao tầng là tổng cộng 80 năm, trong đấy Thứ nhất được cấp 30 năm, sau đấy gia hạn tiếp 20 năm và gia hạn lần cuối cộng là 30 năm.

Tuy nhiên chính sách phân phối hàng này tác động rất nhỏ đến phân khúc BDS trong nước, vì đề nghị để được mua nhà là phải có thị thực/giấy phép làm việc ở Indonesia 1 1 vàih liên tục, nếu không thì BDS sẽ bị thu hồi.

So có 1 vài nước trong khu vực có thể nói rằng điều kiện cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thoáng hơn, sau đấy có thể mua phân phối cho người khác, điều này có tác động đến phân khúc BDS trong nước vì sẽ thúc đầy nhu cầu đầu tư cũng như mong muốn có được BDS ở Việt Nam của nhiều người nước ngoài.

Thống nhất 1 đầu mối

– Luật Nhà ở đã quy định khống chế số lượng người nước ngoài có nhà ở ở Việt Nam, theo ông có nên quy định số lượng người nước ngoài có nhà ở 1 vài đặc khu kinh tế?

Hiện Việt Nam có 18 khu kinh tế cộng 325 khu công nghiệp. Cuối năm 2016, Chính phủ thống nhất thành lập 3 đặc khu kinh tế, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Luật Nhà ở đã quy định khống chế, trong 1 khu cấp phường chuẩn bị 2.500 căn hộ cao tầng thì người ngước ngoài không được có quá 10% tức 250 căn. Nếu dân số 1 khu vực là 1 vạn người thì không được quá 10%, tức 1000 người. Trong 1 chung cư không được quá 30% phân phối cho người nước ngoài, và 70% là người trong nước. Luật Nhà ở đã quy định rồi. Nhưng trong Luật đặc khu kinh tế chưa thấy nói đến.

Dẫu biết khu vực kinh tế được khuyến khích đầu tư, chỉ hạn chế ở khu vực biên giới, quốc phòng nhưng về lâu dài vẫn nên khống chế số lượng người nước ngoài nhất định ở 1 vài đặc khu kinh tế.

– Phải chăng luật pháp chưa theo kịp nhu cầu chính là rào cản khiến nhiều người nước ngoài chưa thể mua được nhà ở Việt Nam?

Hiện nay chính sách phân phối hàng đã có điểm tích cực là lôi kéo được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, việc triển khai còn 1 số gặp khó cần được quan tâm, ví dụ việc chuyển tiền ra nước ngoài liên quan đến chuyển nhượng BDS ở Việt Nam vẫn chưa có giải đáp cụ thể.

Các văn bản quy phạm pháp luật để giải đáp Luật nhà ở về vấn đề nhà ở như cư trú, xuất nhập cảnh, ngoại hối (đưa tiền vào, ra), tín dụng đối có người nước ngoài (Vay tiền, thế chấp)… còn rườm rà, chưa cụ thể, gây khó hiểu cho nhiều người. Cũng như chưa có quy định liên quan đến việc người nước ngoài được vay tiền mua nhà từ 1 vài ngân hàng trong nước.

Đừng nghĩ người nước ngoài nhiều tiền, họ cũng phải đi vay ngân hàng mua nhà. Việc vay tiền đối có người Việt Nam cực khó, đối có người nước ngoài còn khó hơn.

Do vậy 1 vài văn bản giải đáp cần thống nhất về 1 đầu mối và cần có phải có 1 cẩm nang riêng cho người nước ngoài xem xét.

– Vâng! Xin cảm ơn ông.

Muốn mua nhà an toàn quý khách nên biết các điều này

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply