Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chỉnh lý dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt theo hướng tăng thời hạn giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài có nhà ở ở các dự án đầu tư thi công nhà đến 99 năm.

Ngày 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu). Tham dự có Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính; lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang – các địa phương đang xúc tiến thi công các đề án đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Tạo ưu thế nổi bật

Góp ý cho dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) soạn thảo, các đại biểu đã tập trung vào 1 số nội dung như phạm vi điều chỉnh, qui định tiến hành, chính sách bán hàng đặc biệt lôi kéo đầu tư, chính sách bán hàng về đất đai, tổ chức và làm việc của chính quyền địa phương, mục tiêu, định hướng ngành nghề và ưu tiên lôi kéo đầu tư vào các đặc khu… Các ý kiến nhất trí cho rằng dự thảo luật căn bản quán triệt chỉ đạo của Bộ Chính trị. Công tác dự tính đúng quy trình, căn bản tốt.

Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành 1 trong 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Ảnh: NGỌC TRINH

Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành 1 trong 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Ảnh: NGỌC TRINH

Đa số ý kiến cho rằng để tạo ưu thế nổi bật cho các đặc khu, dự thảo luật cần vượt trên các quy định hiện hành. Chẳng hạn, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối có đất trong khu kinh tế, trong khi ở nhiều đặc khu trên địa cầu, thời hạn này đến 99 năm. Cần tạo dựng “sân chơi mới” quyến rũ, minh bạch, ổn định, thích hợp có tập quán quốc tế, mở cửa phân khúc, xóa rào cản trong làm việc đầu tư, kinh doanh…

Nhiều đại biểu đề xuất mục tiêu là làm cho các đặc khu có sức tranh giành quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành cực tăng trưởng của cả nước.

Bảo đảm tính đột phá, linh hoạt

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan soạn thảo là Bộ KH-ĐT tiếp thu các ý kiến, tiếp tục đã đi vào hoạt động dự thảo luật và trình các ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng thời hạn để có thể trình Quốc hội tham khảo ở kỳ họp vào tháng 10 tới.

Nhấn mạnh quyết tâm thi công luật tốt nhất, bảo đảm bền vững trong phát triển, Thủ tướng nêu rõ tinh thần phải bảo đảm tranh giành quốc tế và khu vực, đi tắt đâyn đầu, tìm lợi thế so sánh để lôi kéo. Bộ KH-ĐT phải cập nhật tài liệu mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là các vấn đề về nhà đầu tư chiến lược. “Trong quá trình thi công cần phân tách tác động, lợi người, lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế nổi bật, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách bán hàng đặc biệt trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước, chính sách bán hàng mở cửa phân khúc, cắt giảm việc tiến hành điều kiện đầu tư kinh doanh ở đặc khu…

Về chính sách bán hàng sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo luật theo hướng tăng thời hạn giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài có nhà ở ở các dự án đầu tư thi công nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền có quyền sử dụng đất ở tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm thích hợp có Hiến pháp năm 2013.

Cần quy định có tính định hướng các ngành nghề khuyến khích đầu tư vào đặc khu ở các lĩnh vực Việt Nam đang cần, phát huy lợi thế của từng đặc khu.

Về phương thức quy định chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư, cần bảo đảm tính đột phá, linh hoạt trong việc tiến hành chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư trên cơ sở khung chính sách bán hàng ưu đãi quy định ở luật này.

Thống nhất qui định thi công mô hình 3 đặc khu

Trước đây, Chính phủ thống nhất qui định thi công mô hình 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc và sẽ thi công các dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cho từng đơn vị. Cụ thể, về Đề án thi công đặc khu kinh tế, Chính phủ thống nhất qui định thi công mô hình 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thuộc tỉnh theo định hướng mỗi đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt chọn lọc phát triển thế mạnh riêng nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh của mỗi đơn vị, tạo động lực phát triển mới, bảo đảm phân bổ nguồn lực theo vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi cả nước.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chủ trì, phối hợp có Bộ KH-ĐT và các bộ, cơ quan liên quan đã đi vào hoạt động các đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; đề xuất cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt để thi công các dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cho từng đơn vị. Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp có các bộ, cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương tiếp thu ý kiến Chính phủ, đã đi vào hoạt động báo cáo về các đề án, trong đây cập nhật, đánh giá, phân tách tổng thể bí kíp quốc tế về lĩnh vực này; đề xuất các nhóm cơ chế, chính sách bán hàng kinh tế ưu đãi đặc biệt tiến hành cho các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Ban Cán sự Đảng Bộ KH-ĐT báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến trước khi báo cáo Bộ Chính trị theo quy định.

Trên cơ sở đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt của các tỉnh, ý kiến kết luận của Bộ Chính trị, giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp có Bộ Nội vụ, UBND các tỉnh và các bộ, cơ quan liên quan lập yêu cầu thi công các dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội.

Câu hỏi lớn về 3 tỷ USD mua nhà đất ở Mỹ của người Việt

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply