Nghiên cứu mở cửa đón tư nhân đầu tư sân bay, hạ tầng hàng không

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu kỹ và có biện pháp từ xã hội hoá từ việc đầu tư hạ tầng, đầu tư cảng, cả đường băng sân bay…

Tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng giao cho 3 tổng doanh nghiệp thuộc ngành hàng không gồm Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng doanh nghiệp Quản lý bay Việt Nam và Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ngày 16/8, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt 1 số vấn đề mà Thủ tướng lưu ý, đề nghị ngành hàng không báo cáo giải trình.

Cụ thể, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý 1 số tổng doanh nghiệp phải độc đáo quan tâm đến chất lượng điều hành bay, chất lượng an toàn bay và vấn đề an ninh, an toàn.

“Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh giai đoạn này. Việc này liên quan đến trách nhiệm của cả ba tổng doanh nghiệp, là điều kiện tiên quyết số 1, vì bất kể điều kiện nào cũng phải chắc chắn an toàn tuyệt đối. Ngay vấn đề kiểm soát không lưu, vừa qua có 1 số việc đã xảy ra do lỗi chủ quan như sự cố gián đoạn ở đài kiểm soát ở Cát Bi, Hải Phòng.

Vì vậy, ngành phải có biện pháp từ việc hiện đại hoá thiết bị, rà soát, sắp xếp nhân lực để kiểm soát, chắc chắn an toàn tuyệt đối”, ông Dũng nói và cho biết, trong bất kỳ tình cảnh nào cũng không để xảy ra tình huống mất an toàn.

Vấn đề thứ hai được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập là việc nâng tần suất cất, hạ cánh để tăng khả năng lưu thoát ở 1 số sân bay. Chúng ta hay nói đổ hết cho hạ tầng, không nói đến con người. Liệu có thể nâng công suất của Tân Sơn Nhất không khi chúng ta chưa thể nâng cấp sân bay này và chưa thi công xong sân bay Long Thành?

“Thủ tướng cũng nói nếu cứ đầu tư từ ngân sách nhà nước sẽ rất gặp khó, vì vậy, cần nghiên cứu kỹ và có biện pháp từ xã hội hoá. Từ việc đầu tư hạ tầng, đầu tư cảng, cả đường băng sân bay cũng mạnh dạn xã hội hoá, miễn là chắc chắn lợi ích nhà nước và nhà đầu tư để cắt giảm gặp khó cho ngân sách nhà nước. Việc này Thủ tướng nói ngành hàng không cần chủ động nghiên cứu kỹ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết thêm, Thủ tướng cũng lưu ý ngành hàng không chú trọng từ vấn đề văn minh, hiệu quả và lợi nhuận hàng không.

“Sáu tháng vừa qua ngành hàng không chỉ tăng 10%, mức tăng này là không tương ứng về doanh thu và lượng khách. Thủ tướng lưu ý tính toán về giá thành, nâng cao hiệu quả để đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước”, ông Dũng nói.

Cuối cộng, theo Bộ trưởng Mai Tiếng Dũng, cần độc đáo lưu ý về vấn đề dư luận quan tâm và bức xúc là hiện trạng hoãn, huỷ 1 số chuyến bay.

Trong ngành hàng không có sự tranh giành quyết liệt, phát triển tốt, chất lượng được nâng lên rất nhiều, nhưng hiện trạng hủy, hoãn chuyến bay vẫn còn khá cao, được dư luận rất quan tâm. Các bên cần quan tâm, phối hợp nghiêm ngặt khắc phục sớm, trước hết là khắc phục 1 số lý do do lỗi chủ quan dẫn đến hiện trạng này.

Cùng có việc đề nghị đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị 1 số đơn vị báo cáo rõ về 1 số gặp khó, vướng mắc về cơ chế chính sách bán hàng, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng ở phiên họp Chính phủ sắp tới.

Tết này, Tân Sơn Nhất sẽ hết tắc nghẽn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply