Nghệ An: Nóng chuyện bán chỉ định ‘đất vàng’

Chiều 29-6, ở buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm của tỉnh Nghệ An, báo giới đã đặt nhiều câu hỏi về việc UBND tỉnh này phân phối chỉ định hai mảnh “đất vàng”.

Cụ thể là trụ sở Cục Thuế tỉnh Nghệ An cũ (66 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An) và đất trụ sở cũ UBND phường Hồng Sơn (2 Trần Phú, TP Vinh) được phân phối chỉ định cho công ty có giá rẻ.

Báo Lao Động đề nghị“lãnh đạo tỉnh trả lời rõ ràng việc chuyển nhượng này”.

Cũng về vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: “Vì sao UBND tỉnh Nghệ An không thực hiện đấu giá hai mảnh đất trên để tăng thu ngân sách mà phân phối chỉ định cho công ty có giá thấp hơn so có giá thị trường khi đó?”.

Trao đổi có báo chí, ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, cho hay: “Việc đấu giá tài sản nhà nước thì phân cấp là thuộc Sở Tài chính. Sở Tài chính từng có văn bản nói như quy định quản lý là phải đấu giá nhưng mà sau này có nguyên nhân nọ, nguyên nhân kia bởi thế UBND tỉnh đã làm như thế…”.Tuy nhiên, phía lãnh đạo Sở Tài chính không đứng lên trả lời 1 vài câu hỏi của báo chí.

Ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, trả lời 1 vài câu hỏi của báo chí. Ảnh: ĐẮC LAM
Ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, trả lời 1 vài câu hỏi của báo chí. Ảnh: ĐẮC LAM

Cùng về vấn đề này, ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trả lời: “Liên quan đến mảnh đất 66 Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi đã soát xét lại hồ sơ, không chỉ có Sở TN&MT mà còn có 1 vài sở liên quan đến quản lý về đất đai. Ở công đoạn cuối cộng, Sở TN&MT chỉ là cơ quan giao đất, cho thuê đất”. Ông Ngọc cũng cho rằng đã đấu giá tài sản trên đất.

Ông Ngọc đã đề nghị người chủ trì họp báo giao cho Sở Tài chính chủ trì, trong đó có cả Sở TN&MT, Sở Xây dựng và 1 vài sở, ngành có liên quan, kể cả Cục Thuế tham mưu để có văn bản chính thức trả lời cho báo chí.

Trước sự chưa rõ ràng này, nhà báo Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng Biên tập báo Lao Động Nghệ An chất vấn: “Như chúng tôi đã phản ánh, hai mảnh đất trên là tài sản của Nhà nước và phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản công là phân phối đấu giá. Ở đó, ông Ngọc đang có vẻ nói rằng phân phối đấu giá là phân phối đấu giá tài sản trên đất. Còn đối có hai mảnh đất trên, theo như những văn bản chúng tôi có thì Chính phủ cũng không chấp nhận cho UBND tỉnh phân phối chỉ định và đề nghị thực hiện đúng theo luật về tài sản của Nhà nước. Ở văn bản của Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cũng đã nói rất rõ là phải phân phối đấu giá theo Nghị định 52 của Chính phủ”.

Bà Hương cũng đề xuất UBND tỉnh Nghệ An tổ chức 1 cuộc họp và có 1 vài cơ quan báo chí phản ánh 1 vài vấn đề liên quan này để báo chí được thảo luận 1 1 vàih thẳng thắn và rõ ràng.

Trước chất vấn của tổng biên tập báo Lao Động Nghệ An, ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – chủ trì buổi họp báo, trả lời: “Riêng vấn đề phân phối đất, bây giờ UBND tỉnh đang giao cho 1 vài ban, ngành rà soát để trả lời cho 1 vài cơ quan báo chí. Tôi rất mong 1 vài sở, ban ngành liên quan đến vấn đề này khi 1 vài cơ quan báo chí đến đặt vấn đề thu thập tin tức thì phải tạo điều kiện. Tôi sẽ báo cáo chủ tịch UBND tỉnh”.

Cũng theo ông Thông, trước đó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo về việc này. “Chúng ta phải rà soát 1 1 vàih rất kỹ lưỡng nữa để có trách nhiệm trả lời cho 1 vài cơ quan báo chí. Hôm nay anh Ngọc đã trả lời thế thì theo tôi phải tiếp tục theo con các con phố chính thống”.

Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục tài liệu cụ thể về vụ phân phối chỉ định khu đất vàng này ở số báo sau.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply