Nên dừng dự án lấn sông Đồng Nai

Tổ chức Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng dự án lấn sông Đồng Nai đã vi phạm Luật Tài nguyên nước (năm 2012), Luật Bảo vệ môi trường (2014), Luật Phòng chống thiên tai (2013), Luật Giao thông các con phố thủy nội địa (2014)…

Liên quan dự án “Cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai” do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, giữa tháng 7-2017, Chính phủ đã có ý kiến giao chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tham khảo xử lý theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về dự án.

Dự án lấn sông Đồng Nai bị tạm ngưng từ năm 2015.

Dự án lấn sông Đồng Nai bị tạm ngưng từ năm 2015.

Cùng thời gian này, Tổ chức Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã gửi kiến nghị đến Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu dừng hẳn dự án và giải tỏa tất cả hạng mục đã san lấp để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến con sông này.

VRN cho rằng việc lấn sông đã vi phạm vào các quy định của Luật Tài nguyên nước (năm 2012), Luật Bảo vệ môi trường (2014), Luật Phòng chống thiên tai (2013), Luật Giao thông các con phố thủy nội địa (2014)… Lấp, lấn sông có khối lượng rất lớn cùng có các làm việc khác kéo theo đây sẽ gây các tác động lập tức và tiềm tàng có cả lưu vực.

VRN cũng quan ngại việc thực hiện dự án theo hướng tác động vào môi trường sẽ tạo tiền lệ xấu cho các làm việc lấn chiếm sông hồ khác. Sông Đồng Nai là sông lớn thứ ba của cả nước, chảy qua 10 tỉnh, thành và là nguồn sống quan trọng của hơn 20 triệu dân trong vùng kinh tế trọng tâm. Trong khi đây, báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) mới nhất của dự án cũng chưa làm rõ được các tác động của việc lấn sông đến các đặc tính môi trường xung quanh của sông, cũng như sinh kế của người dân trong lưu vực.

Dự án lấn sông Đồng Nai từng bị dư luận và các nhà khoa học phản ứng vì gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội ở lưu vực sông Đồng Nai và đã buộc phải tạm dừng từ năm 2015. Dự án có tổng tổng diện tích 8,4 ha, thì đã có đến 7,7 ha là do lấn chiếm lòng sông mà có. Do vậy, dự án lấn sông không phải là để chỉnh trang sông ngòi, cải tạo phong cảnh mà là lấn chiếm sông, kiếm lợi từ nguồn tài nguyên và không gian chung của cùng đồng. Công ty Toàn Thịnh Phát và UBND tỉnh Đồng Nai từng ra mắt “kỳ vọng” nhiều vào dự án khu thành thị này, trong đây có 2 chung cư 25 tầng, 34 villa liền kề, 1 khu trọng điểm thương mại, xếp vào dạng công trình trọng tâm của tỉnh.

TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu thuộc VRN, cho biết việc Chính phủ tiếp tục chấp nhận cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tự quyết định việc thi công dự án lấn sông Đồng Nai sẽ tạo tiền lệ cho việc tăng lên vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ, dòng chảy của các con sông của Việt Nam. “VRN yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai chỉ cho phép tham khảo thực hiện dự án theo hướng chỉnh trang bờ sông, cải tạo cảnh phong cảnh thành thị trong giới hạn bờ sông đã đi vào hoạt động trở vào trong. Đồng thời, phải sớm giải tỏa các hạng mục đã san lấp của dự án để ngăn ngừa các tác động tiêu cực về môi trường trong tương lai” – TS Đào Trọng Tứ nhấn mạnh.

Đã chịu nhiều sức ép

TS Lê Anh Tuấn (Trường ĐH Cần Thơ) cho rằng sông Đồng Nai từ lâu đã chịu nhiều sức ép, trong đây có việc thi công vô số thủy điện, ô nhiễm nguồn nước do phát triển công nghiệp và thành thị ven sông. Vì thế, bất cứ làm việc nào can thiệp liên quan đến dòng chính đều có tác động trên bình diện chung đến tất cả lưu vực.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply