Nâng đường Kinh Dương Vương: Gây ngập hẻm thấp

Chủ đầu tư cho biết sẽ cộng quận Bình Tân khảo sát, tìm lý do để có mhữngh thức giải quyết.

Tuyến mhững con phố Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM vừa đã đi vào hoạt động nâng cao mặt mhững con phố đầu năm 2017 đã giải quyết được hiện trạng ngập nước khi mưa lớn và triều cường, người dân di chuyển đỡ vất vả. Tuy nhiên, từ đầu mùa mưa 2017 đến nay, 44 tuyến hẻm xương cá cắt ngang tuyến mhững con phố này lại rơi vào hiện trạng ngập khiến sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. UBND quận Bình Tân đang phải cho nâng 1 số tuyến hẻm ngập nặng để giải quyết bước đầu bức xúc của người dân.

Trẻ đi học về ướt hết áo quần

Nhiều người dân sống trong mhững hẻm, tuyến mhững con phố nhánh nối có mhững con phố Kinh Dương Vương phản ánh hiện trạng ngập sâu do mưa và triều cường trong dao động 1 tháng gần đấy khiến việc di chuyển, sinh hoạt gặp rất nhiều gặp khó.

Tại hẻm 687 dẫn vào Trường Tiểu học An Lạc 1, bà Nguyễn Thị Quỳnh Phương phản ánh: “Từ khi bắt đầu mhững đợt mưa trái mùa đến nay, hẻm này ngập liên tục, ngập sâu nhất là gần đến thắt lưng. Nhiều xe di chuyển qua đấy đã chết máy, phải dắt bộ. Thương nhất là vào giờ tan tầm, phụ huynh đâyn con đi học về rất cực. Nhiều cháu tan trường té xe ướt hết cả áo quần…”. Bà Phương cho biết thêm trước khi mhững con phố Kinh Dương Vương được nâng, hẻm 687 đã bị ngập trong mỗi trận mưa lớn. Tuy nhiên, sau khi mhững con phố nâng lên cao thì khi mưa lớn kết hợp có triều cường khiến nước từ ngoài tràn vào trong gây ngập. Có đợt mưa kéo dài phải qua ngày hôm sau nước mới rút.

Cũng ngụ ở con hẻm này, bà Nguyễn Thị Điếng tâm sự: “Khi mhững con phố Kinh Dương Vương nâng lên cao, nhà tôi cũng phải sửa chữa, nâng lên mấy lần. Bây giờ đến hẻm ngập, nước không thoát được, nghe nói quận sẽ cho nâng hẻm cao lên, dân lại thêm 1 lần nâng sửa nhà nữa, lại 1 lần khổ”.

Không chỉ hẻm 687 bị ngập, theo ghi nhận của PV, mhững tuyến mhững con phố nhánh nối có mhững con phố Kinh Dương Vương như Đỗ Năng Tế, Lâm Hoành, Nguyễn Thức Đường thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) cộng 1 số hẻm khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Bà Nguyễn Thị Minh Huệ, người dân sống trên mhững con phố Đỗ Năng Tế, cho biết từ đầu tháng 6 tới nay có 1 số cơn mưa lớn khiến mhững con phố này ngập, nước tràn cả vào nhà. “Trước đấy không có chuyện ngập vì chính bản thân mhững con phố này cũng khá cao so có mhững con phố Kinh Dương Vương cũ” – bà Huệ nói.

Hẻm 687 mhững con phố Kinh Dương Vương có hai trường học bị ngập khiến việc đưa đâyn con của phụ huynh gặp nhiều gặp khó. Ảnh: L.THOA

Hẻm 687 mhững con phố Kinh Dương Vương có hai trường học bị ngập khiến việc đưa đâyn con của phụ huynh gặp nhiều gặp khó. Ảnh: L.THOA

Đường nối Đỗ Năng Tế bị ngập sau khi mhững con phố Kinh Dương Vương được nâng cao. Ảnh: L.THOA

Đường nối Đỗ Năng Tế bị ngập sau khi mhững con phố Kinh Dương Vương được nâng cao. Ảnh: L.THOA

Đường nối Nguyễn Thức Đường cũng bị ngập. Ảnh: L.THOA

Đường nối Nguyễn Thức Đường cũng bị ngập. Ảnh: L.THOA

Chủ đầu tư: Chưa ghi nhận hẻm nào ngập!

Điều bất ngờ, khi thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Mai Thành Huy, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò, chủ đầu tư dự án nâng mhững con phố Kinh Dương Vương, cho biết chưa ghi nhận trường hợp hẻm nào bị ngập. “Trong những cơn mưa lớn gần đấy, đơn vị đã cử cán bộ xuống khu vực mhững con phố Kinh Dương Vương để khảo sát nhưng chưa thấy hẻm nào bị ngập” – ông Huy nói. Cơ quan này cũng chưa nhận được phản ánh từ quận Bình Tân về việc những tuyến hẻm thông có mhững con phố Kinh Dương Vương bị ngập trong mùa mưa năm nay. Khi PV dẫn chứng ba tuyến hẻm bị ngập nặng mà quận Bình Tân phải áp dụng nâng mhững con phố, Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò đã cử nhân viên xuống khảo sát.

Ông Huy khẳng định khi thực hiện dự án cải tạo hệ thống thoát nước mhững con phố Kinh Dương Vương, hệ thống thoát nước của mhững con phố này sẽ được đấu nối có tất cả 44 tuyến hẻm liên quan. Đối có mhững hẻm chưa có hệ thống thoát nước sẽ được lắp đặt 1 hố ga gần đầu hẻm để thu nước. Lý giải về việc ngập ở mhững tuyến hẻm, theo ông Huy là do nhiều lý do, phải khảo sát từng tuyến mới biết được. “Trong đây, có thể vì hệ thống thoát nước cũ nhỏ chưa được cải tạo, nạo vét. Cũng có thể do cống bị bồi lắng bởi rác che miệng thu nên thoát nước chậm hoặc hẻm quá thấp so có mặt mhững con phố Kinh Dương Vương” – ông Huy nói thêm.

Tuy nhiên, ông Huy cũng yêu cầu trong thời gian tới nếu xảy ra hiện trạng ngập ở mhững hẻm hoặc thoát nước chậm thì quận Bình Tân hãy phản ánh có chủ đầu tư. Trên cơ sở đây, mhững bên cũng sẽ phối hợp để áp dụng khảo sát, kiểm tra lý do, tham khảo trách nhiệm thuộc về bên nào để có mhữngh thức giải quyết. Riêng việc lắp đặt trạm bơm ở rạch Bà Tiếng, ông Huy tài liệu chuẩn bị trong tháng 11 tới sẽ bắt đầu áp dụng.

Chờ lắp trạm bơm ở rạch Bà Tiếng

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, việc nâng mhững tuyến hẻm là phương án tạm thời, về lâu dài nếu mhững tuyến hẻm khác cũng ngập thì chẳng thể nâng mọi hẻm. Vì khi nâng 1 tuyến thì đồng nghĩa nhiều tuyến khác sẽ thấp hơn. Đó là chưa nói đến việc nâng hẻm cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và kinh doanh của người dân hai bên hẻm. Trước đây quận Bình Tân cũng đề xuất lên TP cho lắp trạm bơm ở rạch Bà Tiếng, phường An Lạc để chống ngập cho khu vực, trong đây có mhững con phố Kinh Dương Vương cộng 44 tuyến hẻm. “Đây là biện pháp căn cơ để giải quyết hiện trạng ngập cho cả khu vực chứ không chỉ mhững tuyến hẻm. Việc này đã được TP chấp thuận chủ trương nhưng sau khi làm xong mhững con phố Kinh Dương Vương đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai lắp trạm bơm” – ông Nhựt cho hay.

Trước mắt, nâng ba hẻm ngập nặng

Những ngày bắt đầu mùa mưa, 1 số hẻm, mhững con phố nối ra mhững con phố Kinh Dương Vương rơi vào hiện trạng ngập. Người dân sống trong mhững con hẻm này đã bức xúc phản ảnh lên quận nhiều lần. Do đây, trước mắt quận đã cho nâng ba tuyến hẻm ngập nặng nhất để giải quyết nhu cầu di chuyển của người dân. Đó là mhững hẻm 584, 624 và cụm hẻm 687 có tổng chi phí gần 10 tỉ đồng.

Ông NGUYỄN MINH NHỰT,

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply