Năm hộ dân kêu cứu vì bị bịt kín lối đi

Chủ đất cả hai hướng ra một số con phố chính đều xây tường bít lối đi, ba hộ dân nội khu rơi vào thế bị bế quan tỏa cảng.

Mới đây, ba hộ dân ở khu phố 3 (phường Phú Khương, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) gửi đơn khởi kiện đến TAND TP đề nghị cấp tòa này buộc 1 hộ dân hàng xóm tháo dỡ bức tường rào chắn, giải quyết khẩn cấp lối đi cho họ. Tòa đã nhận hồ sơ vụ kiện nhưng chưa thụ lý.

Cả hai lối ra đều bị bịt kín

Theo trình bày của một số hộ dân Đặng Tuấn Kha, Phạm Thị Nhứt, Nguyễn Thị Thu Vân, mấy chục năm nay họ nhờ lối đi có chiều ngang 1 m, dài dao động 13 m trên đất của ông LXĐ ở sát mặt lộ để ra một số con phố.

Đến tháng 7-2014, ông Đ. định xây nhà nên không đâyn nhận chừa một số con phố thông này nữa. Vì không có lối đi, ba hộ trên đã khởi kiện, đề nghị ông Đ. giữ lối đi như cũ.

Tại bản án dân sự sơ thẩm, TAND TP Bến Tre tuyên không đâyn nhận đề nghị khởi kiện của một số nguyên đơn. Lý do là ngoài lối đi qua đất của ông Đ. còn có 1 lối đi khác ở 1 phần phía sau đất của ông Đ. và 1 phần trên đất của ba hộ dân khác nữa (tạm gọi là lối đi mới). Theo tòa, việc mở lối đi mới này sẽ dễ dàng cho người dân hơn.

Khi bản án có hiệu lực, ông Đ. phân phối đất cho người khác làm nhà chặn hết lối đi. Còn ở lối đi mới thì một số chủ đất lại không đâyn nhận cho mở lối đi như nhận định của tòa. Một trong số họ đã dùng gạch xây tường chắn, không cho một số hộ dân đi ra theo lối này.

Năm hộ dân ở khu phố 3, phường Phú Khương, TP Bến Tre đã bị bịt kín lối đi. Ảnh: ĐÔNG HÀ
Năm hộ dân ở khu phố 3, phường Phú Khương, TP Bến Tre đã bị bịt kín lối đi. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhờ căn nhà phía ngoài vẫn đang xây dựng nên một số hộ dân còn tranh thủ “chui” qua công trình để vào nhà. Hiện ở, trong năm hộ dân trong hẻm thì có 1 hộ đã bỏ trống nhà, dọn đi nơi khác sinh sống, 1 hộ phải thuê nhà trọ ngoại khu để ở. Ba hộ còn lại không còn một sốh nào khác là… kiện tiếp.

“Bây giờ chúng tôi bị bít cả hai một số con phố ra, sinh hoạt lẽ thường đã gặp khó, chưa kể khi xảy ra sự cố, bệnh tật hay cháy nổ. Bọn trẻ muốn đi học cũng không được” – ông Kha lo lắng.

Tòa đã nhận đơn nhưng…

Ngày 4-8, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Thế Vinh, Chủ tịch UBND phường Phú Khương, cho biết phần đất mặt một số con phố của ông Đ. giáp giới một số con phố lộ có chiều ngang 4 m, nếu chừa 1 m làm một số con phố như trước đây sẽ không đủ điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở. Chính vì vậy ông Đ. buộc phải lấy lại. Tuy nhiên, ông có lòng nhường 1 phần đất phía sau nhà để nối liền qua đất của ba hộ dân khác tạo thành một số con phố thông mới ra lộ cho một số hộ nội khu.

“Trước tình thế bức thiết, phường đã mời 1 trong ba hộ dân đã có hành vi xây bít lối đi này đến để vận động, thuyết phục ông tháo dỡ bức tường, tạo lối đi tạm thời cho người dân. Tuy nhiên, người này vắng mặt nên chưa thể giải quyết. Trong vài ngày tới, phường sẽ phối hợp có một số cơ quan tính năng, TAND TP Bến Tre khẩn cấp tìm biện pháp, không để người dân bị bít kín lối ra vào bởi thế được” – ông Vinh khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Triều, Phó Chánh án TAND TP Bến Tre, cho biết tòa đã nhận được đơn khởi kiện của ba hộ dân trên nhưng chưa thụ lý. Theo ông Triều, tòa phải tham khảo hồ sơ, nếu đủ thủ tục sẽ thụ lý. “Nếu UBND phường Phú Khương chủ động mời tòa cộng tìm biện pháp cấp bách tạm thời giúp người dân có lối đi, chúng tôi sẵn sàng phối hợp” – ông Triều nói.

Tình hình GĐ này đã rất cấp bách vì ngôi nhà phía trước chỉ còn vài ngày nữa là đã đi vào hoạt động. Đến khi đây lối đi còn lại này sẽ đâyng hoàn toàn.

Phường có trách nhiệm tạo lối đi tạm thời cho dân

Theo ông Nguyễn Xuân Triều, Phó Chánh án TAND TP Bến Tre, trong thời gian chờ đợi tòa giải quyết vụ kiện, nguyên đơn có quyền cầm giấy thông báo nhận đơn của tòa đến UBND phường đề nghị phường có trách nhiệm tạo lối đi tạm thời cho dân. Trách nhiệm giải quyết lối đi tạm cho người dân trong GĐ này thuộc về UBND phường.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply