Năm 2019 khởi động DA sân bay Long Thành, rót 6.000 tỷ nâng cấp cảng hàng không

Đại hội đồng cổ đông ACV chính thức bầu ông Lại Xuân Thanh giữ ghế Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và việc đầu tư 6.000 tỷ đồng mở rộng 1 số cảng hàng không trong năm 2017.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông ACV năm 2017 được tổ chức sáng 28/6, đại hội chính thức bầu ông Lại Xuân Thanh (Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam) giữ ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thay cho ông Nguyễn Nguyên Hùng nghỉ hưu theo chế độ. Bên cạnh đây, 1 số cổ đông ACV cũng thông qua 1 số kế hoạch đầu tư phát triển công ty.

Đầu tư 6.000 tỷ đồng nâng cấp cảng hàng không

Đặc biệt, phát biểu ở đại hội đồng cổ đông ACV, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ chia sẻ, dự án thi công cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đã đi vào vận hành giải phóng mặt bằng tối thiểu đến cuối năm 2017. Năm 2019 khởi động dự án và đến năm 2025 đi vào vận hành. Đối có dự án này, phía ACV cho hay đã đã đi vào vận hành và sẽ phê duyệt đề cương, dự toán để dự tính cho công tác đấu thầu giải đáp lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi cho dự án để dự án có thể bắt đầu làm theo công đoạn.

Cũng trong năm 2017, ACV cho biết sẽ thực hiện đầu tư 6.000 tỷ đồng vào 1 số cảng sân bay, tăng 33% so có năm 2016.

Cụ thể, 1 số sân bay trung tâm như Tân Sơn Nhất sẽ nhận được đầu tư 2.000 tỷ đồng để mở rộng ga quốc tế và bãi đỗ sân bay. Sân bay Phú Quốc được đầu tư 2.000 tỷ đồng nhắm nâng cấp lên công suất dự tính 5 triệu khách/năm. Sân bay Nội Bài cũng sẽ được cấp 1.200 tỷ đồng sửa ga T1 và nâng cấp bãi đỗ. Sân bay Đà Nẵng có nhiệm vụ quan trọng là nâng cấp phục vụ sự kiện APEC sẽ được đầu tư 500 tỷ đồng.

Khi được hỏi về phương án huy động nguồn vốn 6.000 tỷ đồng cho đầu tư này, lãnh đạo ACV cho biết căn bản về 1 số dự án đầu tư nâng cấp sửa chữa cảng hàng không, công ty sẽ tận dụng nguồn vốn phát triển hợp lý. Còn đối có 1 số dự án quan trọng sẽ cân nhắc huy động vốn khi thấy cần thiết. Đại diện ACV chia sẻ, 1 số dự án đầu tư của công ty có thời gian hoàn vốn lâu khi triển khai dự án đều đã phân tách hiệu quả đầu tư.

Sẽ thoái vốn nhà nước còn 75%, chưa đủ điều kiện lên sàn HOSE

Đại hội cũng thông qua chỉ tiêu tổng doanh thu mục tiêu năm 2017 là 13.293 tỷ đồng, tăng 25% so có năm 2016. Lợi nhuận trước thuế 3.669 tỷ đồng, tăng 7% và dự tính trả cổ tức 9% trong niên độ 2017. Dự kiến giá thành trong năm 2017 gần v10.000 tỷ đồng, chủ yếu chi vào 1 số vận hành sửa chữa tài sản. Tuy nhiên, kế hoạch tài chính này chưa tính đến ảnh hưởng của chênh lệch tỷ giá do phân tách lại 1 số khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ mà chủ yếu là khoản nợ vay ODA bằng đồng Yên Nhật.

Tại đại hội, ACV cho biết, trong nửa đầu năm 2017 ước tính doanh thu của đã loại trừ khu bay của Tổng công ty đạt 7.286 tỷ, tương đương 55% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2.298 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch. ACV đã tạm nộp thuế 552 tỷ đồng chiếm 49%.

Tổng công ty cảng hàng không ACV chính thức vận hành theo mô hình công ty cổ phần từ 1/4/2016. Hiện ở nhà nước vẫn nắm giữ 95,4% cổ phần ACV, 1 số cổ đông khác nắm có 4,6%. Trả lời câu hỏi về việc thoái vốn ở ACV GĐ tới, lãnh đạo ACV cho biết chủ trương là thoái vốn Nhà nước ở Tổng công ty xuống dưới 75%. Tuy nhiên, việc đàm phán có nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn Aeroport de Paris (ADP – Pháp) chưa đạt được thỏa thuận. Theo đại diện ACV đàm phán qua 15 phiên đến nay theo quy định 31/3/2017 đã hết thời gian đàm phán theo quy định. ACV đã báo cáo có Bộ Giao thông và Chính phủ là hai bên chưa nhất trí được phương án cuối cộng theo phương án Bộ Giao thông phê duyệt.

Ngoài ra, về kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE vào cuối năm 2017, đại diện ACV cũng thẳng thắn thừa nhận chưa đủ điều kiện. Bởi GĐ này, trong cơ chế vận hành và phương án cổ phần của công ty thì khu bay vẫn đang thuộc cơ chế quản lý nhà nước. Kiểm toán cũng đang kiến nghị Nhà nước và cơ quan có thẩm quyết mau chóng có chọn lọc mau chóng về quản lý khu bay. Lãnh đạo ACV khẳng định khi đã đã đi vào vận hành và đầy đủ điều kiện, mau chóng thông báo có cổ đông và lên sàn sớm nhất.

9,6 nghìn tỷ mở rộng nhiều sân bay trong nước năm nay

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply