Mua nhà gặp trúng quả lừa: Thắng kiện vẫn không đòi được tiền

Mang đơn đi kiện hình sự thì bị trả hồ sơ, thắng kiện dân sự lại khó đòi được tiền. Những người mua nhà ở 1 số dự án “ma” chỉ biết kêu trời vì tiền mất tật có

Trong khi 1 số bạn “gõ cửa” khắp nơi để nộp đơn tố cáo, đề nghị xử lý hình sự 1 số chủ đầu tư cố tình lừa đảo, đẩy người mua nhà vào cảnh khốn cộng thì 1 số cơ quan có thẩm quyền lại chưa quyết liệt, khiến người dân bức xúc.

Ra chọn lọc khởi tố hình sự… rồi lại hủy

Trao đổi có phóng viên, bà Phạm Thị Minh Toàn, đại diện cho cư dân là các nạn nhân mua căn hộ cao tầng chung cư Gia Phú của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (viết tắt là Công ty Gia Phú; phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết ngày 20-7, bà và 1 số người là nạn nhân của dự án này tiếp tục đến VKSND TP HCM đề nghị thực hiện việc bình phục chọn lọc khởi tố và bắt bị can đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Gia Phú. Bởi trước đấy, cơ quan này đã hủy chọn lọc khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đề nghị của Cơ quan CSĐT TP HCM, vì cho rằng “chưa đủ nhân tố cấu thành tội phạm”.

Cụ thể, VKSND TP đã hủy bỏ chọn lọc khởi tố hình sự vì nguyên nhân “chưa xác định rõ giá trị căn hộ cao tầng còn lại của chủ đầu tư và do ông Nghiêm khai các căn hộ cao tầng phân phối trùng là do thiếu tiền kinh doanh phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả nên chủ nợ ép ký bằng hợp đồng mua phân phối…”. Tuy nhiên, theo bà Toàn, việc ông Nghiêm khai các căn hộ cao tầng phân phối trùng “do thiếu tiền kinh doanh…” là đã nhận tội. Lời khai này biểu hiện ông Nghiêm có đủ hành vi ý thức nhưng vẫn cố ý ký hợp đồng phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người khác nhau.

Chủ đầu tư chung cư Gia Phú có hành vi lừa đảo, phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người nhưng đến nay vẫn chưa bị khởi tố

Chủ đầu tư chung cư Gia Phú có hành vi lừa đảo, phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người nhưng đến nay vẫn chưa bị khởi tố

Bà Toàn cho biết bà và 1 số cư dân có đủ nhân chứng, vật chứng cho thấy chủ đầu tư dự án Gia Phú có hành vi dùng thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt tài sản có động cơ và sự tính toán rất cụ thể 1 số bước. Các bạn của dự án này đấyng tiền gần 80%-90% nhưng 6-7 năm nay không được bàn giao; còn chủ đầu tư thì vẫn không bị xử lý dù đã cố tình phân phối trùng căn hộ cao tầng để thu tiền.

“Bây giờ, đại diện VKSND TP hứa là sẽ tham khảo, có thể bình phục chọn lọc. Nhưng có việc hủy bỏ chọn lọc khởi tố; không bắt tạm giam; gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm sẽ tạo điều kiện cho ông ấy bỏ trốn ra nước ngoài. Khi đấy, thiệt hại của cư dân chúng tôi ai chịu trách nhiệm? Liệu có phải làm rõ trách nhiệm hình sự đối có VKSND TP vì có dấu hiệu “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối có người có tội?” – bà Phạm Thị Minh Toàn bức xúc.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng Luật Giải Phóng, có lẽ thời gian qua, Chính phủ có chủ trương không hình sự hóa 1 số quan hệ về kinh tế nên 1 số cơ quan tố tụng cũng rất thận trọng, đưa ra quan điểm là nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì mới xử lý. Tuy nhiên, có 1 thực ở là ranh giới giữa hình sự và dân sự rất mong manh, tùy thuộc rất lớn vào quan điểm của người nhìn. Cũng chính vì lẽ đấy, 1 số người đã lợi dụng chủ trương này để cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác, mà phổ biến nhất là vay mượn tiền hoặc hợp tác làm ăn, kêu gọi góp vốn rồi chiếm đoạt tài sản. “Thiết nghĩ, cơ quan tố tụng cần có biện pháp nào đấy hợp lý để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân chứ chẳng thể thấy có dấu hiệu và đủ căn cứ để xử lý hình sự nhưng lại “chùn tay”. Tôi cho rằng cơ quan tố tụng cần củng cố, bổ sung và tăng cường 1 số dấu hiệu mô tả tội danh khi nào là hình sự, khi nào dân sự cho rõ ràng. Các dấu hiệu dễ nhận biết nhất, theo tôi, là “tẩu tán tài sản” hoặc cố tình “tận thu” của bạn trước khi vụ việc vỡ lở. Nếu có dấu hiệu này thì phải xử lý hình sự để răn đe 1 số đối tượng cố tình làm sai, đẩy gặp khó về cho bạn, đối tác” – luật sư Hưng kiến nghị.

Khó khăn thi hành án

Mang đơn đi kiện hình sự thì bị trả hồ sơ nhưng khi đi kiện dân sự, dù tòa tuyên cho các cư dân thắng thì họ cũng không biết khi nào mình mới được chủ đầu tư trả lại tiền. Nếu nộp hồ sơ lên cơ quan thi hành án thì bao lâu mới được phát mãi tài sản, rồi chia ra được bao nhiêu.

Điển hình như ở dự án chung cư đẳng cấp Vạn Hưng Phát (quận 8, TP HCM), ông Trần Quốc Học, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, cho biết đến nay, đơn vị đã thụ lý gần 40 vụ kiện liên quan đến dự án này có tổng số tiền phải trả lên đến trên 80 tỉ đồng, bao gồm bạn mua dự án, 1 số nhà cung cấp, 1 số công ty liên quan… Đồng thời, chi cục cũng đang tổ chức thi hành đối có Quyết định số 16/2016/QĐDS liên quan đến khoản nợ phải trả của Công ty Vạn Hưng Phát (chủ đầu tư dự án Vạn Hưng Phát) ở ngân hàng A. chi nhánh Bình Chánh.

Vấn đề phát sinh là theo bản án TAND quận 8 tuyên thì ngân hàng sẽ được ưu tiên chi trả trong trường hợp phát mãi tài sản có tổng số tiền hơn 154 tỉ đồng, trong đấy bao gồm 66,2 tỉ đồng nợ gốc và hơn 88,5 tỉ đồng tiền lãi (chưa bao gồm án phí gần 130 triệu đồng). Tuy nhiên, trong quá trình xác minh, nghiên cứu để tổ chức thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự quận 8 phát hiện hợp đồng thế chấp tài sản của Vạn Hưng Phát và ngân hàng A. chi nhánh Bình Chánh chưa được công chứng và chưa thực hiện đăng ký mua phân phối bảo đảm ở Văn phòng Đăng ký đất đai TP nên đã đề nghị TAND quận 8 giải đáp cơ sở pháp lý nào để tuyên phía ngân hàng được ưu tiên chi trả đối có trường hợp phát mãi tài sản và có văn bản đề nghị TAND Cấp cao, VKSND Tối cao kháng nghị Quyết định 16/2016/ĐDS của TAND quận 8. Nhưng đến nay, sau gần 2 tháng đề nghị, vẫn chưa nhận được trả lời vì vậy chi cục chẳng thể tổ chức thi hành án được. “Chúng tôi rất khổ tâm khi thấy nhiều bạn đến hỏi công đoạn thi hành án. Có các cái khó, còn vướng mà chúng tôi rất muốn tháo gỡ nhanh để áp dụng phát mãi tài sản, trả tiền cho bạn” – ông Trần Quốc Học chia sẻ.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, có 1 số án dân sự liên quan đến kiện chủ đầu tư vì chậm giao hoặc không giao nhà thì người mua luôn là người chịu thiệt vì rất khó thi hành án. Bởi tài sản khi đấy đã không còn hoặc còn thì cũng không đủ “chia”. Nhiều khi chính mình chủ đầu tư đi xe hơi, ở nhà lầu nhưng tài sản đứng tên người khác hoặc pháp nhân khác, không phải của công ty thì cũng rất khó cưỡng chế để thi hành án, đòi lại ích lợi cho bạn.

Luật sư HỒ NGỌC DIỆP, Đoàn Luật sư TP HCM:

Dân sự hay hình sự?

Báo Người Lao Động ngày 21-7 có bài “Mua nhà gặp trúng quả lừa” phản ánh trường hợp ông Huỳnh Văn Ánh – Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân – có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thực hiện hành vi phân phối 1 căn hộ cao tầng chung cư cho nhiều người. Theo đấy, sau khi bị phát hiện hành vi phân phối căn hộ cao tầng cho nhiều người, ông Huỳnh Văn Ánh đã ký văn bản thỏa thuận về việc trả lại tiền cho người mua nhưng không trả và trốn tránh cho đến nay.

Điều đáng nói là, khi phát hiện vụ việc có tính chất lừa đảo, nhiều bạn đã làm đơn tố cáo gửi khắp nơi nhưng cơ quan tính năng lại cho rằng đấy là vụ việc dân sự nên đã trả lại đơn tố cáo ngay sau đấy. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đấy là cơ sở nào để cơ quan tính năng cho rằng vụ việc chỉ là quan hệ dân sự? “Văn bản thỏa thuận hứa trả lại tiền cho người mua” có phải là căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự không?

Nếu theo 1 sốh suy nghĩ trên thì mọi người có thể mặc sức phân phối nhà cho nhiều người để chiếm đoạt tài sản rồi chỉ cần viết “Văn bản thỏa thuận hứa trả lại tiền cho người mua” đều không phạm tội và trở thành quan hệ dân sự (?). Nếu vậy, thử hỏi nhà làm luật quy định 1 số dấu hiệu căn bản của cấu thành tội phạm để làm gì?

Khi 1 người đã thực hiện hành vi nhận tiền để chuyển quyền có tài sản cho người khác nhưng sau đấy lại tiếp tục mua phân phối tài sản đấy cho bên thứ ba thì ở thời điểm họ nhận tiền và thực hiện việc mua phân phối tài sản cho người thứ ba, việc phạm tội đã đã đi vào hoạt động. Vì vậy, cho dù sau đấy họ có thuyết phục được người mua ký vào “Văn bản thỏa thuận trả lại tiền” (nhưng sau đấy không trả), hành vi đấy cũng đã cấu thành tội phạm.

Việc người mua chấp nhận nhận lại tiền (nếu có) cũng không có ý nghĩa chuyển hóa từ 1 hành vi bị pháp luật hình sự xem là tội phạm sang quan hệ dân sự. Và càng chẳng thể là căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự đối có tội phạm mà họ đã thực hiện.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply