Mua nhà dự án phải “đòi” bằng được chứng thư bảo lãnh

Luật kinh doanh BDS có hiệu lực năm 2015 quy định 1 vài chủ đầu tư trước khi phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (dự án) phải được ngân hàng bảo lãnh; đồng thời phải được cấp giấy phép huy động vốn (sau khi đã xây xong nền tảng).

Đó là 2 trong số nhiều nhân tố cần thiết mà người mua nhà cần nắm rõ và đề nghị chủ đầu tư phải cung cấp trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng. Nội dung này được bàn luận ở tọa đàm “Tránh rủi ro khi chuyển nhượng nhà dự án”, do báo Pháp luật TP HCM tổ chức sáng 27-7.

Ông Lê Thiết Hùng, Giám đốc Pháp chế ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết việc cấp chứng thư bảo lãnh là nghiệp vụ cấp tín dụng của ngân hàng. Chứng thư này là lời hứa của ngân hàng có người mua nhà. Theo đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại số tiền mà người mua đã đóng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng pháp chế ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết thêm là tùy theo chính sách phân phối hàng tín dụng của mỗi ngân hàng mà tham khảo bảo lãnh dự án cho chủ đầu tư. Tuy vậy, trọn vẹn đều phải dựa trên 1 vài nhân tố tiên quyết là dòng tiền, năng lực, thương hiệu, danh tiếng của chủ đầu tư mà ngân hàng đề nghị chủ đầu tư dùng tài sản chắc chắn là gì.

Dự án Vạn Hưng Phát khiến không ít người khổ sở vì 7-8 năm vẫn chưa thể giao nhà. Ảnh tư liệu

Dự án Vạn Hưng Phát khiến không ít người khổ sở vì 7-8 năm vẫn chưa thể giao nhà. Ảnh tư liệu

Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Bất động sản Phúc Khang, ôngTrương Anh Tú than phiền doanh nghiệp gặp không ít gặp khó khi thực hiện thủ tục bảo lãnh dự án, như quá trình xét duyệt, tài sản chắc chắn hay phí bảo lãnh chưa thống nhất như cho dự án hay theo từng GĐ phát triển dự án… Các nội dung này thường kéo dài và kinh phí tăng sẽ đẩy về phía bạn.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Him Lam, cho rằng ngoài hai nhân tố tiên quyết để bạn chọn mua nhà ở 1 dự án là giấy phép chấp thuận huy động vốn của Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thì để an tâm hơn, người mua nhà cần phải tham khảo lịch sử của chủ đầu tư. Như chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn? chất lượng nhà có tốt không? Hoặc có thể hỏi thăm cư dân sống ở các dự án trước đó của chủ đầu tư xem họ phản hồi thế nào thì mọi thứ sẽ rõ hơn. “Ở Him Lam, ngay từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng có bạn, doanh nghiệp đã cam đoan nếu đến thời hạn mà chưa giao nhà sẽ hoàn trả trọn vẹn số tiền đã đóng, đồng thời sẽ trả lãi bằng lãi suất 13 tháng trên tổng số tiền bạn đã đóng” – ông Phúc chia sẻ.

Đại diện 1 vài doanh nghiệp cũng cho biết trong thời gian gặp khó của phân khúc BDS, nhất là GĐ 2011-2013 đã đào thải nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực. Hiện ở, phần đông 1 vài chủ đầu tư đủ chuyên nghiệp và có năng lực thật sự mới có thể tranh giành được trên phân khúc vì vậy, đó cũng là tín hiệu tích cực, tốt cho người mua.

Tuy vậy, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, lưu ý đối có 1 vài dự án cũ, triển khai trước khi quy định cấp chứng thư bảo lãnh bạn phải đề nghị chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh của dự án. Cần thiết nên đi vay 1 ít vốn ở ngân hàng để chính ngân hàng kiểm tra 1 vài cơ sở pháp lý dự án của dự án đó. Bởi nếu không có 1 vài hồ sơ, đủ điều kiện phân phối, đủ năng lực thực hiện thì 1 vài ngân hàng sẽ không cho vay.

Còn theo ông Trương Anh Tú, quy định của luật chỉ đề nghị đầu tư cấp chứng thư bảo lãnh chung của dự án cho bạn. Nếu bạn muốn lấy bản chính, không phải bản photo thì có thể phải chịu đóng khoản phí nhỏ để ngân hàng cấp riêng.

Bất động sản cuối năm: Dồi dào nguồn cung căn hộ chung cư trung bình

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply