Mua nhà cuối năm: Tín hiệu lạc quan về lãi suất và xu hướng “chọn mặt gởi tiền”

Tại Hội thảo bàn về biện pháp thúc đẩy tăng trưởng phân khúc bất động sản (bất động sản) cuối năm 2017 do báo Thanh Niên tổ chức ngày 16/8, các chuyên gia, công ty… nhận định bất động sản các tháng cuối năm 2017 vẫn lôi kéo nhà đầu tư nhưng sẽ phân hóa mạnh.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, phân khúc căn hộ chung cư từ cuối năm 2016 đến nay được tiên đoán không còn quyến rũ trong khi đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình lạc quan hơn so có tiên đoán vì các phân khúc căn hộ chung cư vẫn tiêu thụ mạnh.

Căn hộ có phải là nhu cầu lớn nhất hay không, hay đất nền vùng ven vẫn lên ngôi đã được các chuyên gia đề cập, đánh giá. Theo ông Hiển, GĐ này FDI vẫn ở mức ổn định tốt. Bên cạnh đấy chính sách bán hàng hỗ trợ trực tiếp cho phân khúc bất động sản đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng mật độ tín dụng tiêu dùng vào bất động sản… sẽ kích thích trực tiếp cho làm việc chuyển nhượng bất động sản.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển tiên đoán phân khúc bất động sản cuối năm 2017 vẫn là kênh lôi kéo nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, thời cơ sẽ đến tùy theo từng dự án, đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó.

Dự án Him Lam Phú An quận 9 TP HCM

Dự án Him Lam Phú An quận 9 TP HCM

Ông Ngô Quang Phúc – Phó TGĐ Himlam Land cho rằng, nhiều tiên đoán cho thấy mức chuyển nhượng trên phân khúc các tháng cuối năm giảm nhiệt rõ rệt, nhưng chỉ thuộc vào từng phân khúc cụ thể.

Đối có phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, mà ở đấy là căn hộ chung cư có giá trên dưới 1-2 tỷ đồng vẫn hút hàng. Nếu bạn mua đầu cơ thì đấy không phải khi thích hợp, nhưng nếu mua có mục đích để ở thì chưa bao giờ thích hợp như bây giờ.

Ông Phúc lý giải rằng, phân khúc bất động sản TP HCM chưa bao giờ có nguồn cung phong phú và chất lượng như khi này; bạn được chủ đầu tư “chăm sóc” kỹ lưỡng bằng nhiều ưu đãi và chưa bao giờ bạn tránh được các rủi ro khi mua nhà như GĐ này vì phân khúc đang rất minh bạch.

Giai đoạn làm giá sản phẩm trước đấy đã qua, GĐ này không 1 chủ đầu tư địa ốc nào dám tăng giá bán. “Nếu chúng ta không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm thích hợp trước khi tung ra phân khúc thì sẽ thất bại ngay lập tức. Nguồn cung đang rất dồi dào nên các chủ đầu tư cũng rất biết cách làm mới mình để lôi kéo người mua, chứ không phải là khi tranh giành bằng giá.”

Khách hàng tham quan dự án Lancaster Lincoln của Trung Thủy

Khách hàng tham quan dự án Lancaster Lincoln của Trung Thủy

Về khía cạnh tín dụng bất động sản, TS Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng) đã nêu ra 1 loạt nhân tố hỗ trợ giảm lãi suất như thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào và đủ cung cấp cho tăng trưởng tín dụng thường ở mức cao trong quý 4 năm nay.

Dự báo này dựa trên các nhân tố: Số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn ở mức cao ở hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM); Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối, tiếp tục sử dụng công cụ tái chiết khấu và tái cấp vốn; lạm phát được kiểm soát tích cực; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Bên cạnh đấy, mục tiêu của phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã đạt gần 80% tính đến ngày 15/8/2017, bởi thế sức ép tranh giành vốn từ kênh trái phiếu so có tín dụng ngân hàng sẽ giảm đi đáng kể, lãi suất TPCP các kỳ hạn cũng đồng loạt giảm 0,2-0,3 điểm % so có thời điểm cuối tháng 6/2017, thấp hơn dao động 1 điểm % so có cộng kỳ 2016 ở các kỳ hạn.

Ngoài ra lãi suất điều hành đã giảm 0,25%; lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam (chiếm thị phần trên 50% về huy động tiền gửi ở Việt Nam, gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn duy trì ở mức thấp đáng kể so có các NHTM càng giúp cho lãi suất huy động trên phân khúc ổn định và định hướng cho mặt bằng lãi suất trên phân khúc.

Việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020 ngày 19/7/2017 càng khiến cho các ngân hàng có điều kiện giảm giá thành, từ đấy giảm lãi suất cho vay đối có không chỉ các công ty trong 5 lĩnh vực ưu tiên mà cho nhiều DN ở các lĩnh vực khác. Trong khi đấy, tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm đến hết tháng 7 tăng 9,3%, nên các ngân hàng vẫn còn gần 13% cho các tháng cuối năm, tức dư địa cho vay ra vẫn còn rất lớn.

“Với các nhân tố nêu trên, xu hướng lãi suất trong 5 tháng còn lại của năm 2017 được tiên đoán sẽ giảm hoặc tiếp tục ổn định như thời gian vừa qua”, ông Tín nói.

Dự án The Gold View quận 4 của TNR Group

Dự án The Gold View quận 4 của TNR Group

Hiện ở, ngoài nguồn vốn ngoại đang và sẽ tiếp tục “tiếp sức” cho phân khúc bất động sản phát triển, nguồn vốn trong nước vẫn được xem là chủ lực. Theo thống kê, các chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư hay người mua nhà có nhu cầu thực sử dụng trên 50% nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Theo ông Bùi Quang Tín, tài liệu giảm lãi suất đảm bảo sẽ không chỉ khiến các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn có giá rẻ hơn mà còn là thời cơ để bạn chuyển hướng sang quan tâm nhiều Bên cạnh đấy đến bất động sản sau khi phân khúc này hồi sinh trở lại kể từ năm 2014.

Mức lãi suất quyến rũ sẽ giúp cho phân khúc bất động sản bình phục mạnh hơn bởi chính bản thân các công ty bất động sản khi làm việc cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.

Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay đảm bảo sẽ tác động đến tâm lý các người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng thời cơ hưởng các ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm ở các dự án có địa điểm đẹp, mức giá hợp lý, thậm chí bạn chỉ cần trả trước 30% giá trị căn hộ chung cư cho đến khi nhận nhà thì mới chi trả đủ cho chủ đầu tư…

“Không chỉ giảm trong các tháng còn lại của năm, lãi suất tín dụng còn được định hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất (huy động, cho vay, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng…) trong các năm thứ hai; cộng có nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan công dụng, phân khúc bất động sản bởi thế sẽ phát triển mạnh, ổn định và tính thanh khoản càng ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới”, ông Tín tiên đoán.

Thêm dự án căn hộ chung cư gia nhập phân khúc bất động sản Nha Trang

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply