Mua chung cư chờ sổ đỏ: Đánh đu cùng chủ đầu tư

Tại TP.HCM trong nhiều năm qua, hiện vẫn còn hiện trạng chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở cho người mua nhà. Nguyên nhân ngoài việc chủ dự án còn chây ỳ, theo 1 số chuyên gia thì ngay chính dự án đấy bị cách tân kiến trúc, công năng nên không được giải quyết các thủ tục pháp lý cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Tại TP.HCM, hàng ngàn trường hợp mua căn hộ chung cư, nền đất ở các dự án đang rơi vào tình cảnh “ở trọ nhà mình” trong hơn 10 năm liền, nghĩa là nhà đất của mình và mình vẫn sử dụng nhưng đứng tên người khác, mà cụ thể là tên công ty hoặc cá nhân là chủ đầu tư các dự án.

Lý do, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã lấy “sổ đỏ” đi thế chấp ngân hàng vay vốn hoặc dự án bị cách tân kiến trúc và công năng. Mới đấy, hàng chục hộ dân ở 1 khu dân cư thuộc phường Tân Thới Nhất (quận 12) phát hoảng, khi đại diện tổ dân phố dẫn đến gần chục người được trình làng là người của ngân hàng, tòa án, thi hành án… đến để làm việc… phát mãi các lô đất mà các hộ dân này đã “góp vốn” có chủ đầu tư để xây nhà và sinh sống trên căn nhà này từ nhiều năm nay.

Bà Nguyễn Thị Nga, 1 hộ dân ở đấy cho biết, lô đất mà bà xây nhà đã được chủ dự án giao trong quá trình thực hiện “hợp đồng góp vốn”. Tuy nhiên, bà chỉ được giao đất còn “sổ đỏ” thì công ty vẫn đứng tên có lời hứa, khi nào bạn xây nhà xong, công ty sẽ hoàn công và chính thức làm “hợp đồng chuyển nhượng” cho bạn.

“Tuy nhiên, công ty chỉ hứa mà không thực hiện. Gần đấy trụ sở công ty cũng dời đi đâu không rõ, hotline cho lãnh đạo công ty thì không liên hệ được”, bà Nga nói. Theo nghiên cứu, hàng chục lô đất ở dự án nói trên đã được chủ dự án ủy quyền cho 1 cá nhân thế chấp ở 1 số chi nhánh thuộc Ngân hàng Agribank. Trong đấy, 1 số hợp đồng tín dụng đã quá hạn mà bên vay không trả được cả vốn và lãi nên ngân hàng đã kiện ra tòa án quận 12 và tòa án đã tuyên phát mãi các tài sản thế chấp.

Tương tự, mới đấy nhất, hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở dự án Thảo Điền Pearl (quận 2) đã khiếu nại đến các cơ quan công dụng về việc nhiều năm liền chủ đầu tư hứa trao sổ đỏ mà đến này họ vẫn “dài cổ” chờ đợi. Qua nghiên cứu, nhiều người dân cho biết dự án đã bị cách tân công năng 1 số hạng mục, như hồ bơi, phòng tập gym, khu sinh hoạt cộng đồng. Do vậy cơ quan công dụng đã không tham khảo việc đã đi vào hoạt động các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho dự án.

Đại diện chủ đầu tư là công ty SSG2 cho biết, từ khi dự án được bắt đầu làm thi công đến nay công ty đều thực hiện đúng các quy định hiện hành về kiến trúc, tuy nhiên người dân chậm nhận sổ đỏ do liên quan đến vấn đề tài chính là chính. Theo đấy, trong tổng diện tích khuôn viên hơn 13.000 m2 đất thi công dự án còn có 243m2 do Nhà nước quản lý. Do phần diện tích 243m2 này không thuộc về đất của SSG2 hay SSG Group nên công ty chẳng thể nào đấyng tiền sử dụng đất cho phần này. Chính lý do này đã kéo theo nhiều hệ lụy dẫn đến việc không thực hiện được các thủ tục pháp lý liên quan.

Tại Chương trình lắng nghe và thảo luận về “chậm cấp giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất ở các dự án”, ông Phạm Minh Mẫn, Phó chủ tịch UBND Quận Tân Phú nêu hiện trạng giai đoạn này có dao động 10 dự án chung cư ở quận này rơi vào hiện trạng chậm cấp giấy cho người mua nhà do vướng công trình chưa nghiệm thu bởi vi phạm thi công, chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động thủ tục nghiệm thu, chủ đầu tư đem dự án thế chấp ngân hàng trước khi phân phối cho người dân, chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất đai…

Ông Mẫn nêu trường hợp 1 dự án ở quận Tân Phú dù phân phối căn hộ chung cư từ 2004 đến nay dân trả gần hết tiền, đưa vào sử dụng vào năm 2009 nhưng sau đấy chủ đầu tư đã thế chấp dự án này ở ngân hàng nên nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận. Do vậy, ông Mẫn yêu cầu cần có chế tài mạnh hơn đối có các chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo hiện trạng chủ đầu tư chây ì.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, quận này đang có 105 dự án nhà ở, trong đấy có 49 dự án đã đã đi vào hoạt động, còn 15 dự án nhà ở và 8 dự án căn hộ chung cư chung cư đang được cấp giấy 1 phần hoặc chưa được cấp giấy cho dân. Nguyên nhân được cho là chủ đầu tư chưa xin lập thủ tục cấp giấy, chủ đầu tư đem thế chấp giấy chứng nhận trong ngân hàng nên chưa thể cấp giấy chứng nhận cho dân.

Ông Dũng lấy ví dụ 1 dự án khu dân cư có 419 nền đất ở Thủ Đức dù được triển khai từ 2009 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy, nhưng chủ đầu tư chỉ trao giấy cho dao động 110 người mua, số còn lại đem thế chấp ngân hàng khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, giai đoạn này, TP.HCM vẫn còn hiện trạng người dân sau khi vào ở các dự án nhà chung cư, dự án đất nền chưa được cấp giấy chứng nhận. Ba nhóm lý do chính khiến việc cấp giấy chứng nhận chậm cho dân gồm vướng các thủ tục pháp lý; chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính chưa đầy đủ, thế chấp dự án ở ngân hàng; thi công công trình sai quy hoạch hoặc xây sai kiến trúc được duyệt. Hiện toàn đô thị còn dao động 80 dự án nhà ở bị chậm cấp giấy chứng nhận rơi vào 3 nhóm lý do này và đô thị đang tìm nhiều biện pháp tháo gỡ quyết liệt.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply