Một đoạn đường chục tòa cao ốc: Bộ Xây dựng cần tự nhìn lại!

Những bất cập, tồn ở trong quy hoạch và quản lý thi công theo quy hoạch ở các thành thị không phải là câu chuyện mới, nhưng đây lại là 1 trong các vấn đề nổi cộm, chưa bao giờ hết nóng và luôn được nhiều chuyên gia góp ý….

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra từ 10 đến 18/8, đáng chú tâm, ngày mai 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch thi công, thiết kế thành thị, hạ tầng kỹ thuật thành thị. Việc giải đáp, kiểm tra, quản lý sử dụng đất thi công thành thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn có giao thông thành thị. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Những thành thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…. vô số sai phạm ở công trình, dự án BDS vẫn thường ngày diễn ra khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực trong công tác giám sát, quản lý.

“Một đoạn các con phố hàng chục tòa cao ốc” là hiện trạng không còn hiếm lạ gì ở các đô thị lớn. Hà Nội có các con phố Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương, khu thành thị Linh Đàm đang trở thành các điểm nóng về tỷ lệ cao ốc, chung cư. Kèm có đây, hiện trạng thi công sai phép, tự ý nâng chiều cao diễn ra phổ biến. Vấn đề “nhồi” cao ốc vào nội đô, điều chỉnh nâng tầng ở các dự án nhà ở khiến tăng tỷ lệ dân số, gây quá tải hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội… đang đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đối có các nhà quản lý ngành thi công và chính quyền các địa phương giai đoạn này.

Vẫn còn nhiều câu hỏi cho công tác quản lý nhà nước về quy hoạch thi công, thiết kế thành thị, hạ tầng kỹ thuật thành thị.... của ngành thi công.

Vẫn còn nhiều câu hỏi cho công tác quản lý nhà nước về quy hoạch thi công, thiết kế thành thị, hạ tầng kỹ thuật thành thị…. của ngành thi công.

Trong Quy hoạch (QH) chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có đề nghị khống chế tỷ lệ dân số các quận trọng điểm và giảm dần đến năm 2050. Điều này có nghĩa, phải hạn chế phát triển dự án mới, hạn chế chiều cao của các tòa chung cư.

Hàng loạt vấn đề nổi cộm khác mà khi thảo luận có PV Infonet, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội đã nêu ra như thiếu sự đồng bộ giữa các loại QH.

Quốc hội đang tham khảo để tiến tới thông qua Luật QH, nhưng giai đoạn này trong nghiên cứu kỹ dự thảo luật chưa làm hài lòng được tính khoa học và thực tiễn nên rất cần thi công xác định lại hệ thống QH để đảm chắc chắn sự đồng bộ giữa các ngành có nhau. Tuy nhiên cần chú trọng và nâng cao đến QH thi công bởi đây là QH có từ rất lâu ở Việt Nam và QH thi công tổ chức không gian sẽ chọn lọc nhiều chuyên ngành khác.

“Hiện nay làm kế hoạch thì có nghiên cứu kỹ QH nhưng đôi khi trong công tác kế hoạch lại tùy thuộc vào nhiều vấn đề như ngân sách, các vấn đề cuộc sống của xã hội chưa chú trọng đến phân đợt trong các QH ra để đã đi vào hoạt động được. Muốn phát triển các thành thị mới thì phải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của thành thị. Hiện nay giữa kế hoạch và QH còn thiếu sự gắn bó đồng bộ có nhau. QH là định hướng nhưng QH cũng phải xác định được nguồn lực thực hiện như thế nào thì giai đoạn này đang là vấn đề khó”, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Vấn đề phổ biến công khai các QH giai đoạn này, ông Nghiêm cho hay, toàn bộ các quy hoạch được phê duyệt , được xem là căn cứ pháp lý nhưng mà có phổ biến lấy ý kiến người dân không, mở bán rộng rãi để người dân giám sát thực hiện QH không thì khâu này còn thiếu các giải pháp hữu hiệu, khiến người dân không biết QH và không xác định được phân đợt QH thế nào nên mới có chuyện lộ QH là tức thì các nhà đầu tư “thổi giá” đất lên ngay.

Ông Nghiêm dẫn chứng, năm 2003 chúng ta đã cho mở các con phố Nguyễn Tuân và cho các dự án nhưng đến nay chưa làm các con phố nhưng đã có dự án khai thác nên gây ùn tắc nên các con phố không mở để cung cấp các dự án.

Còn TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng nhận xét thẳng: Công tác QH thành thị có nhiều hạn chế, năng lực tổ chức QH yếu kém.

Dẫn ý kiến phân tích của 1 số chuyên gia ngân hàng địa cầu ở 1 tin tức phân tích về thành thị ở Việt Nam, ông Liêm cho hay, ông rất đồng quan điểm trước phân tích: QH thành thị Việt Nam xa rời thực tiễn xã hội, xa rời nhu cầu của người dân và phân khúc. Người làm QH cứ muốn phát triển thành thị theo ý tưởng, theo các vấn đề kỹ thuật của mình. Đây là nhược điểm lớn nhất giai đoạn này.

Ngoài ra, ông Liêm cho rằng, tổ chức thực hiện QH có năng lực tổ chức còn yếu kém, cộng thêm ở chỗ này, chỗ kia còn có vấn đề lợi ích nhóm nên QH giai đoạn này cứ “chạy” theo dự án chứ không phải QH chỉ đạo các dự án.

Trách nhiệm của Bộ Xây dựng cần nhận rõ nhược điểm căn bản của của mình mà cách tân từ gốc đến ngọn. Cần cách tân cách làm việc theo “tư duy cũ” từ thời bao cấp, không thích hợp có kinh tế phân khúc, không chuyển đổi được kịp”, ông Liêm nói.

Phải siết việc xin cách tân công năng cao ốc

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tin tức https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply