Mòn dép đi đòi giao nhà dự án

Quy định về bảo lãnh đối có 1 số dự án nhà ở hình thành trong tương lai khá rõ ràng nhưng lại không có chế tài.

Một trong các quy định để được phép “phân phối nhà trên giấy” là chủ đầu tư phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối có bạn. Nhưng thực ở con các con phố để nắm được chứng thư bảo lãnh cũng như giao nhà của bạn lại không hề dễ làm.

Rất mệt mỏi

Chị Hoài Linh, nhà ở quận 2, TP.HCM mua căn hộ chung cư ở lock 2 thuộc dự án Sky9 tọa lạc ở các con phố Liên Phường, quận 9, TP.HCM. Dự án này do Công ty Phát triển Nhà Quốc Gia Khang Việt làm chủ đầu tư. Chị Linh kể đã ký hợp đồng chuyển nhượng có chủ đầu tư từ tháng 10-2016. Đến nay đã chi trả giá trị căn hộ chung cư đến đợt thứ năm, tương đương 800 triệu đồng.

“Theo điều khoản cam đoan trong hợp đồng, chỉ cần đóng tiền chậm quá 15 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi đợt đóng tiền theo công đoạn xây dựng dự án thì bạn sẽ bị đóng lãi phạt. Từ khi đặt cọc đến nay tôi chưa 1 lần đóng tiền trễ hẹn hay phải để chủ đầu tư nhắc nhở về việc chi trả” – chị Linh nói.

Thế nhưng đã 10 tháng trôi qua, chị Linh vẫn chưa nhận được chứng thư bảo lãnh của căn hộ chung cư mà mình đã mua. Chị Linh bức xúc: “Tôi rất mệt mỏi vì lần nào nộp tiền tôi cũng đề nghị chủ đầu tư giao giấy chứng thư bảo lãnh cho căn hộ chung cư đã mua. Nhưng lần nào tôi cũng chỉ nhận được 1 nguyên nhân nào đó để thoái thác trách nhiệm. Có lần nhân viên thu ngân gọi phone cho lãnh đạo để hỏi thì được biết chủ đầu tư đang áp dụng làm 1 số thủ tục. Rồi có lần họ lại nói thủ tục vướng ở phía ngân hàng nên chẳng thể cấp 1 1 sốh mau chóng cho bạn được”.

Chờ chứng thư bảo lãnh căn hộ chung cư mãi mà không có và nghi ngờ cam đoan của chủ đầu tư, chị Linh đòi kiện công ty. “Trên phân khúc không thiếu gì các dự án đang xây dở dang đột nhiên đóng băng vì nhiều nguyên nhân như thiếu vốn, chủ đầu tư thiếu năng lực… Để đề phỏng rủi ro, tôi đã rất cẩn thận trong việc tìm mua căn hộ chung cư ở dự án có chứng thư bảo lãnh. Mục đích là để yên tâm, nếu chủ đầu tư có chạy làng, chẳng thể giao nhà thì số tiền mình đã chi trả theo công đoạn dự án sẽ được phía ngân hàng trả lại. Cẩn thận là thế nhưng rốt cuộc tôi vẫn chẳng thể nắm đằng cán” – chị Linh bức xúc nói.

Pháp luật cho phép chủ đầu tư phân phối nhà hình thành trong tương lai. Trong ảnh: Khách hàng đang nghiên cứu mua nhà ở 1 dự án. Ảnh: THÙY LINH

Pháp luật cho phép chủ đầu tư phân phối nhà hình thành trong tương lai. Trong ảnh: Khách hàng đang nghiên cứu mua nhà ở 1 dự án. Ảnh: THÙY LINH

Thiệt đơn thiệt kép

Nhiều người mua nhà khác cũng phải ngậm đắng nuốt cay như chị Linh. Họ cho biết pháp luật cho phép chủ đầu tư phân phối nhà hình thành trong tương lai nếu cung cấp 1 số điều kiện nhằm tạo thuận lợi cho cả công ty, đồng thời bảo vệ ích lợi của các người mua nhà. Tuy nhiên, bên cạnh các chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng vẫn có không ít công ty làm ăn thiếu nghiêm túc khiến không ít người mua nhà lo lắng có tài sản mà họ chắt chiu cả đời mới có được.

Luật sư Huỳnh Trung Hiếu cho biết đề nghị phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối có nghĩa vụ bàn giao nhà ở của chủ đầu tư được quy định rất rõ trong Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 (sửa đổi). Thế nhưng đến nay vẫn chưa có quy định xử phạt hành chính đối có hành vi chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh…

Năm 2012, ông LTD mua 1 căn hộ chung cư ở dự án chung cư thuộc phường Thới An, quận 12 của Công ty Địa ốc Hoàng Quân có giá 720 triệu đồng. Ông D. đã trả được 500 triệu đồng và theo hợp đồng đến cuối năm 2013 giao nhà. Vậy mà đến năm 2015 vẫn chưa xây xong nên ông D. không mua nữa, đồng thời đề nghị trả lại số tiền ông đã chi trả. Sau nhiều lần làm việc, Công ty Hoàng Quân chấp nhận trả lại tiền cho ông D. nhưng hành trình đi đòi lại tiền không phải tiện lợi chút nào.

Đầu tháng 1-2016, ông D. được công ty trên trả cho 50 triệu đồng, tháng thứ hai 20 triệu đồng và sau đó công ty này trả lắt nhắt cho ông D. mỗi tuần… 5 triệu đồng! “Hơn 1 năm rưỡi trả lại tiền nhưng giai đoạn này chủ đầu tư vẫn còn thiếu của tôi 150 triệu đồng. Lúc đóng tiền chậm 1 chút thì liên tục bị nhắc nhở nhưng khi trả lại thì thật là trần ai hết chỗ nói” – ông D. nói.

Trường hợp ông D. đòi lại được tiền vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Ông Phan Bé Toàn mua căn hộ chung cư ở chung cư Hạnh Phúc, huyện Bình Chánh do Tổng Công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư cũng bị trễ thời hạn giao nhà đến năm năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà. Căn hộ ông Toàn mua có giá gần 1,2 tỉ đồng và đã trả được gần 500 triệu đồng.

Ông Toàn cho biết tháng 12-2016, ông có nhận được thông báo nhận nhà nhưng gặp 1 số trục trặc khiến cho việc nhận nhà chưa được thực hiện. Theo hợp đồng, chủ đầu tư chậm giao nhà thì phải trả lãi suất cho người mua bằng 150% lãi suất tiền vay mở phân phối ở thời điểm chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ chung cư. Ông Toàn muốn Tổng Công ty Xây dựng số 1 phải trả phần lãi suất này bằng 1 sốh trừ vào số tiền còn lại ông phải chi trả.

“Tôi đã liên hệ nhiều lần bằng phone, thư điện tử và gửi văn bản hai lần trực tiếp đến chủ đầu tư nhưng không được hồi đáp” – ông Toàn cho hay. Đồng thời khẳng định ông sẽ phải tiếp tục đòi cho bằng được số tiền này. Nếu không sẽ khởi kiện tổng công ty này ra tòa. “Tôi cũng chỉ muốn giữa hai bên thực hiện đúng theo hợp đồng và không có ý muốn thưa kiện gì cả. Nhưng trong trường hợp chủ đầu tư không trả cho tôi thì tôi buộc lòng phải kiện thôi” – ông Toàn nói.

Tọa đàm “Tránh rủi ro khi chuyển nhượng nhà dự án”

Theo quy định của Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (còn được gọi là nhà dự án) phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối có bạn khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng công đoạn đã cam đoan có bạn.

Tuy nhiên, trên thực ở nhiều chủ đầu tư 1 số dự án nhà ở nêu trên đã không thực hiện đúng quy định này khiến bạn chậm được giao nhà và bị nhiều thiệt hại dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Nhằm mục đích làm rõ 1 số quy định pháp lý có liên quan, các vướng mắc trong việc triển khai thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính và 1 số biện pháp khắc phục, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức tọa đàm “Tránh rủi ro khi chuyển nhượng nhà dự án”.

Một số nội dung sau đây sẽ được thảo luận ở tọa đàm: Hiểu sao là bảo lãnh nghĩa vụ tài chính? Trách nhiệm và ích lợi của công ty BĐS trong việc được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính; vai trò và ích lợi của ngân hàng trong việc nhận bảo lãnh nghĩa vụ tài chính? Các chế tài của pháp luật cần có để 1 số chủ đầu tư được ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh? Người mua cần đề nghị gì ở 1 số chủ đầu tư và sẽ được bảo vệ ích lợi như thế nào khi chủ đầu tư có chứng thư bảo lãnh?…

Thời gian tổ chức tọa đàm: 8 giờ 30 thứ Năm 27-7. Địa điểm: Trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM, số 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM (lầu 2, phòng 203).

BTC

Nguồn cung và giá nhà dự án nội đô tăng nhẹ trong tháng Tư

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply