Mở rộng thu thuế tài sản vì người Việt đang giàu nhanh?

Bộ Tài chính đang muốn tạo nguồn thu theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn (nhà, đất,…), mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Bộ Tài chính vừa đã đi vào hoạt động báo cáo cáo chuyên đề hiện trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách bán hàng thuế liên quan đến đất đai và BDS; đồng thời đưa ra 1 số biện pháp chính sách bán hàng thuế liên quan đến phân khúc BDS.

Theo Bộ Tài chính, giai đoạn này, Việt Nam có nhiều khoản thu liên quan đến BDS; trong đây có chính sách bán hàng thuế như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế lương đối có giao dịch BDS, phí trước bạ.

Việc đã đi vào hoạt động 1 số chính sách bán hàng thuế đối có BDS có ý nghĩa trong việc Nhà nước điều tiết phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ. Trong hệ thống chính sách bán hàng thuế giai đoạn này ở Việt Nam chưa có tên gọi thuế tài sản (Thuế BDS).

Để thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống thuế đồng bộ, thích hợp có thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BDS lãng phí thì Bộ Tài chính cho rằng cần thiết tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản.

Bộ Tài chính cho rằng, ở Việt Nam chưa có sắc thuế tài sản riêng nhưng đã có các chính thuế liên quan đến tài sản (thuế sử dụng đất,…). Tuy nhiên 1 số chính sách bán hàng thuế này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước (số thu thuế sử dụng đất của VN chỉ chiếm 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách).

Trên địa cầu, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử, nguồn thu từ thuế tài sản, đặc thù là thu từ thuế sử dụng đất là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở 1 số quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đây Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%. Còn ở 1 số nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở 1 số quốc gia đang chuyển đổi.

Ngoài ra, thuế tài sản được 1 số nước phân tách là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát có khả năng đâyng góp thực ở của người chịu thuế vì thuế đánh vào các tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Bộ Tài chính cũng cho biết, xu hướng cải 1 sốh thuế tài sản ở 1 số quốc gia như Canada, Úc, Malaysia,…Thời gian gần đây cho thấy 1 số nước có xu hướng cải 1 sốh nguồn thu theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Ngoài ra, lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong 1 số năm gần đây, từ 1.400 USD (dao động 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (dao động gần 50 triệu) năm 2016 và tiên liệu sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Theo đây, chuẩn bị việc nắm giữ, có, đầu tư BDS của người dân có xu hướng tăng lên…

Từ đây Bộ Tài chính khẳng định cần thiết tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BDS lãng phí.

Trước đây, ngày 1-11-2016, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Thành ủy TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM… về tài liệu đánh thuế người có căn nhà thứ 2 trở lên.

Theo đây, HoREA hoan nghênh Bộ Tài chính đang tìm hiểu lập đề án đánh thuế BDS, nhất là đối có người có từ nhà thứ hai trở đi. “Sắc thuế này sẽ góp phần giúp cho phân khúc BDS phát triển lành mạnh, chống đầu cơ, tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nói.

Ông Châu cho biết thêm, sắc thuế này còn hướng 1 số nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BDS thay vì kinh doanh cá thể như giai đoạn này.

Theo HoREA, nhiều nước trên địa cầu đã đánh thuế BDS. Chẳng hạn, ở Mỹ việc đánh thuế BDS do 1 số tiểu bang quy định. Mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau.

Tại bang California, thuế suất là hơn 1,2%/giá trị BDS/năm. Còn ở bang Texas, thuế suất là hơn 4%. Thuế suất ở 1 số bang ở Mỹ khác nhau là do giá trị BDS ở 1 số bang khác nhau.

Trước đây, Bộ Tài chính đã tìm hiểu đánh thuế người có nhà thứ hai trở lên. Cách tính thuế như thế nào thì chưa được quy định cụ thể. Tuy nhiên, việc đánh thuế có nhà đã từng được đưa vào dự thảo Luật Thuế nhà, đất từ năm 2009.

Dự thảo luật này đưa ra ba phương án tính thuế nhà. Sau khi lấy ý kiến, trong báo cáo của Ủy ban Tài chính Ngân sách đề xuất chọn phương án thu thuế đối có người có nhà thứ hai trở lên và có mức thuế suất tiến hành là 0,03%.

Thuế căn nhà thứ 2: Chắc chắn sẽ thu, người có 2-3 nhà trở lên cần làm gì?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply