“Mở rộng Tân Sơn Nhất về phía nam nhanh và hiệu quả nhất”

Chuyên gia hàng không-TS Lương Hoài Nam đâyng góp ý kiến về phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất…

Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM vừa trình UBND Tp.HCM 4 phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để đặt hàng nhóm chuyên gia hàng không, giao thông tập trung nghiên cứu kỹ. Trong đây, có phương án mở rộng về phía nam do Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ trước đây.

Động thái này của Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, vừa hiệu quả khai thác, công đoạn mau chóng, đảm bảo lợi ích kinh tế. Trước đây đã có nhiều ý kiến trái chiều của những chuyên gia bình luận về vấn đề này.

Trao đổi có VnEconomy về phương án thứ nhất “phản biện việc mở rộng nhà ga về phía nam”, TS Lương Hoài Nam, chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực hàng không nhấn mạnh, đảm bảo Bộ Giao thông Vận tải luôn ghi nhận ý kiến phản biện của nhóm chuyên gia.

Ủng hộ phương án “phía Nam”

TS Lương Hoài Nam cũng cho biết thêm, quan điểm của ông là ủng hộ phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía nam. Ở hướng mở rộng này sẽ có sẵn đất hàng không lưỡng dụng đã được Bộ Quốc phòng quy hoạch và bàn giao từ trước để xây nhà ga lưỡng dụng T3. Ngoài ra, đất doanh trại Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải để xây thêm nhà ga T4, cộng có sân đỗ quân sự có sẵn, chỉ cần sửa chữa, nâng cấp là khai thác dân dụng được.

Sau khi xây thêm nhà ga T3 và T4 thì công suất của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có thể đạt 53 triệu hành khách 1 năm. Đây là phương án có thể làm nhanh nhất và ít tốn kém nhất.

Ngoài ra, việc xây thêm những nhà ga T3, T4 cộng phía có những nhà ga T1, T2 đã đi vào làm việc cho phép kết nối làm việc giữa những nhà ga có nhau tiện lợi, hiệu quả hơn nhiều so có khi những nhà ga bị ngăn nhữngh có nhau bởi hai các con phố băng. Đây là nhân tố khai thác hàng không vô cộng quan trọng.

Phương án mở rộng sân bay về phía nam đi kèm theo việc mở thêm rất nhiều trục các con phố lớn sử dụng đất quân đội chứ không dựa vào hạ tầng giao thông hiện có của đô thị. Do đây, vấn đề ùn tắc giao thông ở ngoại khu phía nam như nhiều chuyên gia phản ánh, theo TS Nam không nên lo ngại.

Đối có phương án thứ hai Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM muốn những chuyên gia tập trung nghiên cứu kỹ là không mở rộng sân bay, điều chỉnh giao thông trong Tân Sơn Nhất và nâng cao năng lực điều hành của bộ phận điều khiển không lưu (từ 5 phút xuống còn 2 phút mỗi lần cất, hạ cánh).

Tuy nhiên, TS Lương Hoài Nam cho rằng, phương án này không hiệu quả bởi nếu không mở rộng sân bay, không xây thêm nhà ga và sân đỗ thì chẳng thể tăng công suất sân bay được. Vấn đề giai đoạn này là nhà ga, sân đỗ dưới đất đều đã quá tải, các con phố ra vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng quá tải.

Phương án này chỉ cải thiện được năng lực điều hành của bộ phận điều khiển không lưu. Tuy nhiên, con số trên cần phải tham khảo lại vì năng lực điều hành cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất đang là 38-42 chuyến/giờ cao điểm, nghĩa là chưa đến 2 phút/lần.

“Mở rộng về phía Bắc lâu và tốn hơn”

Phương án thứ hai là mở rộng sân bay về phía bắc (sân golf), xây thêm nhà ga, bãi đỗ và các con phố lăn, thêm kết nối giao thông có sân bay phía bắc. Theo phương án này, công suất sân bay sẽ đạt 50 triệu hành khách 1 năm.

Ông Lương Hoài Nam cho rằng, lấy đất sân golf xây nhà ga, sân đỗ, các con phố lăn… làm được, nhưng đảm bảo sẽ tốn hơn và lâu hơn phương án xây về phía nam của Bộ Giao thông Vận tải. Trong khi đây, mở rộng sân bay, nâng công suất là vấn đề cấp bách cần phải làm càng nhanh, càng tốt.

Bên cạnh đây, ở phương án này khi xây thêm nhà ga thì sự kết nối giữa những nhà ga cũ và nhà ga mới không được dễ dàng. Kết nối giao thông đòi hỏi mở phải rộng 3 các con phố: Tân Sơn, Quang Trung, Phạm Văn Bạch. Song khó nhất là mở rộng Quang Trung, dù đã có lộ giới 40 m trong quy hoạch từ lâu rồi nhưng vẫn chưa làm được.

“Mở rộng phía bắc sẽ gây tắc các con phố vì các con phố sá bên đây rất kém, lại toàn vướng nhà dân, rất khó mở rộng các con phố”, ông Nam nhấn mạnh.

TS Lương Hoài Nam cũng không đồng tình có phương án mở rộng về phía bắc nhưng sẽ xây thêm các con phố băng để công suất sân bay đâyn được 70 – 90 triệu hành khách mỗi năm.

Với việc xây thêm 1 các con phố băng nhữngh các con phố băng đã đi vào làm việc 1.800m (tối thiểu cũng phải nhữngh 1.035m), đưa công suất sân bay lên dao động 70-90 triệu khách/năm, số lượng người dân phải giải tỏa, di dời có thể lên đến hàng trăm nghìn người.

“Nếu phải làm thêm các con phố băng, Tp.HCM sẵn sàng tinh thần và tiền để di dời, giải toả rất nhiều dân. Tôi không tin Tp.HCM làm được”, TS Nam khẳng định.

Ngoài ra, việc đưa công suất lên 70-90 triệu khách/năm, theo TS Nam chỉ nên dừng lại ở công suất 50 triệu khách. Bởi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nằm ngay trong đô thị, nhữngh trọng điểm chỉ 7 km các con phố chim bay. Quy mô 50 triệu khách/năm đã là quá lớn đối có 1 sân bay có địa điểm địa lý bất cập như Tân Sơn Nhất.

Ở những nước trên địa cầu, những sân bay được thi công mới từ thập niên 1970 đến nay phổ biến nằm trong dao động nhữngh 30-50 km từ trọng điểm đô thị. Nước ta cần phát triển sân bay theo xu thế chung của địa cầu.

Nếu công suất dừng lại 50 triệu hành khách/năm có hai các con phố băng giai đoạn này của Tân Sơn Nhất có thể cung cấp được. Tuy nhiên, đòi hỏi phải quy hoạch lại tổng thể vùng trời sân bay, tổ chức lại những luồng ra, vào, những vùng bay chờ, điều chỉnh phương thức cất, hạ cánh, nâng cấp trang thiết bị và con người.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc trên trời, nhà ga và cả mặt các con phố vì sản lượng hành khách hàng năm đã vượt quá công suất kiến trúc. Sân bay chỉ có 51 địa điểm đỗ, trong khi nhu cầu cần dao động 80. Hai các con phố băng nhưng chỉ 1 các con phố lăn ra vào hai chiều, tàu bay này hạ cánh đi vào nhà ga thì tàu bay khác phải chờ.

Vì hết địa điểm đỗ nên tàu bay phải chờ trên các con phố lăn, khiến có khi chín chiếc khác phải bay vòng vòng 30 phút trên trời. Hai nhà ga giai đoạn này cũng thường rơi vào cảnh quá tải, nhất là vào những dịp lễ, tết.

Không chỉ quá tải nội khu sân bay mà những tuyến các con phố ngoại khu kết nối quanh khu vực sân bay cũng quá tải do tỷ lệ xe quá đông, hiện trạng ùn tắc không ngừng nghỉ xảy ra ở những tuyến các con phố này.

4 phương án mở rộng Tân Sơn Nhất

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply