Lối thoát nào cho hàng trăm tổ hợp BĐS “đắp chiếu” ở TP.HCM?

Can ho Raemian Galaxy – Sôi động thị trường M&A

Từ năm 2016 đến ngày nay , thị trường M&A dự án BDS tại TP.HCM nhộn nhịp hẳn lên lúc không chỉ sở hữu doanh nghiệp (DN) trong nước mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng nhập cuộc. Những cái “bắt tay” đầy bất ngờ tạo ra sự hứng khởi cho thị trường, bằng chứng là nhiều tổ hợp “chết lâm sàng” bỗng chốc được tái sinh nhờ dòng tiền mới mẻ.

Nhìn lại quá khứ, giai đoạn 2009 – 2013, tính riêng tại TP.HCM đã với hơn 14.000 căn hộ cao tầng tồn kho. Để cân bằng tài chính, nhiều DN thiếu thốn khăn phải tìm cách chuyển nhượng công trình . đây cũng là thời điểm mhững nhà đầu tư “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” nhảy vào cuộc chơi M&A công trình .

Địa ốc Hưng Thịnh được xem như là DN gặt hái nhiều thành công thông qua những phi vụ M&A ngoạn mục.  sở hữu thể kể đến vô vàn tổ hợp ì ạch trước đây nhưng lúc về tay của Hưng Thịnh liền sở hữu sắc thái khác như Sky Center, Melody Residences, Richmond City, Saigon Mia, Lavita Garden, Florita… hay mới đấy nhất là Moonlight Park View tiêu thụ rất tốt chỉ sau vài tháng công bố .

Thị trường M&A dự án BDS tại TP.HCM đang trở nên sôi động lúc hàng loạt quần thể ngưng trệ được “giải cứu” thành công. 

Không nằm ngoài cuộc chơi, Novaland cũng tranh thủ tận dụng ưu thế của mình khi chỉ từ năm 2013 có 4 quần thể thì đến ngày nay đã nắm trong tay khoảng 40 dự án lớn nhỏ. Trong năm 2016, “đại gia” địa ốc phía Nam này đã bàn giao 6 tổ hợp và năm nay dự kiến hoàn tất 10 quần thể , đồng  thời đang phát triển 24 công trình .

mang nguồn vốn dồi dào 200 triệu USD của Quỹ đầu tư Creed Group đến từ Nhật Bản rót vào, An Gia Investment đang trở thành thế lực trên thị trường M&A khi đã gom về 6 dự án . Mới đây , ông lương bổng Sĩ Khoa – Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment tiết lộ, DN này vừa mua lại một phần dự án Lacasa ở Q7 từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng. dự án này có tổng diện tích 2.000 căn hộ chung cư được xây dựng trên khu đất rộng 6ha với tổng đầu tư 3.500 tỷ đồng.“Sau khi mua lại một vài công trình , chúng tôi sẽ khai thác triệt để lợi thế về vị trí, cải thiện thiết kế, gia tăng thêm tiện ích cũng như điều chỉnh mức giá cho phù hợp với phân khúc quý khách của mình”, ông lương bổng Sĩ Khoa chia sẻ và cho biết đây là cách mà An Gia Investment đã áp dụng cho 5 tổ hợp M&A trước đó.

Ngoài ra còn nhiều cái tên đã và đang góp mặt trên thị trường mua phân phối và mua bán tổ hợp BĐS như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, Đất Xanh Group…

Lợi thế cho “người đến sau”

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) cho hay, trong khoảng một .200 công trình bất động sản trên toàn địa bàn thành phố , hiện có khoảng 500 tổ hợp bị ngừng triển khai trong nhiều năm bởi nhiều nguồn gốc mà đa số là do khâu giải phóng mặt bằng dở dang. đây là “phần chìm của tảng băng hàng tồn kho”, ngốn một lượng lớn vốn của nhà đầu tư và tiềm ẩn nhiều hệ quả rủi ro cho thị trường.

Theo chủ tịch HoREA, nếu các nhà đầu tư vực dậy được mhững tổ hợp “chết lâm sàng” như nói trên thông qua các thương vụ M&A thì sẽ sở hữu lợi rất nhiều ích lợi cho thị trường. Với số lượng lớn tổ hợp bị ngưng trệ như thế, theo ông Châu, quan sát những tín hiệu tốt của thị trường M&A thời gian qua mang thể kỳ vọng hàng tồn kho nhà đất sẽ được kéo giảm, mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường nhà ở.

Dưới góc độ DN, ông lương bổng Sĩ Khoa cho rằng, trong mhững thương vụ M&A, DN mua lại sẽ được hưởng nhiều lợi thế. Cụ thể, họ sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc đã đi vào hoạt động một vài thủ tục pháp lý cũng như giải quyết một vài vấn đề liên quan đến khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong lúc đó nếu làm dự án mới sẽ rất tốn thời gian cho những thủ tục trên.

Ông Stephen Wyatt – TGĐ JLL Việt Nam dự báo , 2017 là năm bùng nổ về một số thương vụ M&A BĐS . Theo vị này, kinh tế Việt Nam dần được cải thiện với một vài chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

TÌm hiểu thông tin dự án Can ho Raemian Galaxy