Lên ‘tăng xông’ với đề xuất tăng sốc thuế nhà đất

Áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”, làm tăng giá phân phối nhà mà người mua phải gánh thêm.

Thuế GTGT có tác động rất lớn đối có nền kinh tế, toàn bộ công ty, cũng như cuộc sống của người dân. Nếu việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án chọn của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công…tăng lên. Điều đây, đảm bảo sẽ càng gây sức ép nặng nề lên người mua nhà khi mà giá phân phối nhà sẽ tăng lên.

Đó là 1 trong một số kiến nghị về 1 số nội dung sửa đổi một số Luật thuế có liên quan đến một số làm việc đầu tư, kinh doanh nhà đất của Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) trong văn bản gửi Chính phủ và một số bộ ngành liên quan.

Liên quan đến chuẩn bị ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất. HoREA cảm thấy Luật thuế GTGT hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật. Điều này thích hợp có tình hình thực tiễn, và có lý có tình, nhất là trong trường hợp mua phân phối nhà ở gắn liền có chuyển quyền sử dụng đất.

Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là 1 khoản thu ngân sách nhà nước (gần tương tự như 1 khoản thuế) mà chủ dự án đã nộp. Khi phân phối nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT (nghĩa là người mua nhà không phải trả thêm khoản thuế này) theo quy định ở khoản 6 điều 5 Luật thuế GTGT.

Nay, dự thảo Luật chuẩn bị ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”, làm tăng giá phân phối nhà mà người mua phải gánh thêm. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị không ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.

Thuế GTGT có tác động rất lớn đối có nền kinh tế, toàn bộ công ty, cũng như cuộc sống của người dân. Theo HoREA, trong một số nước Asean thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng ứng dụng thuế suất GTGT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%.

Đối có phân khúc nhà đất, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án chọn của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công…tăng lên, giá phân phối nhà tăng lên. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì thích hợp hơn.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, nếu tính thuế VAT khi mua phân phối quyền sử dụng đất, người mua nhà sẽ phải cộng gánh nhiều loại thuế phí như: tiền sử dụng đất, thuế VAT tiền sử dụng đất, giá thành thi công và nhiều khoản giá thành khác.

Nếu một số mức thuế càng tăng cao thì người tiêu dùng sau cộng sẽ luôn là đối tượng chịu tác động khủng khiếp nhất

Nếu một số mức thuế càng tăng cao thì người tiêu dùng sau cộng sẽ luôn là đối tượng chịu tác động khủng khiếp nhất

Đối có khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định lương chịu thuế lương công ty đối có khoản chi trả lãi tiền vay vốn tương ứng có khoản vay vượt quá nhiều lần vốn chủ có:HoREA cảm thấy có một số điểm cần làm rõ:

Thứ nhất là dự án Luật có nêu lĩnh vực sản xuất; 1 số lĩnh vực đặc biệt như tín dụng, ngân hàng; một số lĩnh vực còn lại, nhưng chưa xác định nhà đất thuộc lĩnh vực nào.

Thứ hai, lĩnh vực đặc biệt như tín dụng, ngân hàng được ứng dụng mật độ cao hơn: không quá 12 lần vốn chủ có; lĩnh vực sản xuất ứng dụng mật độ 5 lần vốn chủ có; đối có một số lĩnh vực còn lại ứng dụng mật độ 4 lần vốn chủ có.

Hiệp hội cảm thấy so có mật độ ứng dụng cho tổ chức tín dụng thì mật độ ứng dụng cho một số lĩnh vực khác thấp, chưa thật công bằng cần được điều chỉnh thích hợp; (c) Luật Kinh doanh nhà đất quy định đối có một số dự án nhà ở từ 20 ha trở lên thì vốn chủ có tối thiểu là 15% vốn đầu tư, bởi thế chủ đầu tư có thể phải vay đến 85% tương đương 5,7 lần vốn chủ có.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị xếp làm việc kinh doanh nhà đất vào lĩnh vực sản xuất. Và yêu cầu lĩnh vực sản xuất ứng dụng mật độ 6 lần vốn chủ có (6:1). Còn đối có một số lĩnh vực còn lại ứng dụng mật độ 5 lần vốn chủ có (5:1).

Bán nhà đất lên chung cư: Hối hận thì quá muộn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply