Lấn 1,5km hành lang đường sắt ở HN: Sẽ cưỡng chế?

Chủ đầu tư khu thành thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) khẳng định không sai khi xây 1,5km tường rào dọc hành lang các con phố sắt nên kiên quyết không tháo dỡ. Cục Đường sắt VN cho biết, sẽ cưỡng chế đòi lại mặt bằng.

Ông Cù Ngọc Ổn, Giám đốc doanh nghiệp Trung Việt (chủ đầu tư khu thành thị mới Phú Lương) khẳng định, doanh nghiệp không sai trong việc xây dựng tường rào dọc khu thành thị.

“Tường rào được xây theo bản vẽ do Cục Đường sắt cấp phép xây dựng và Tổng doanh nghiệp Đường sắt VN chấp thuận phương pháp chắc chắn an toàn nên chúng tôi không tháo dỡ”, ông Ổn nói.

Tuy nhiên, ông Khương Đình Duy, Phó cục trưởng Cục Đường sắt cho rằng, việc doanh nghiệp Trung Việt xây tường rào khi chưa được 1 vài đơn vị các con phố sắt bàn giao mặt bằng là hoàn toàn sai so có quy định cấp phép.

Ông Ổn cho biết, doanh nghiệp đã 2 lần mời 1 vài đơn vị quản lý các con phố sắt đến làm thủ tục bàn giao mặt bằng nhưng có đơn vị không đến, hoặc đến lại không ký vào biên bản bàn giao.

“Hơn nữa, tường rào được xây trong phạm vi đất TP giao cho doanh nghiệp nên dù chưa được bàn giao mặt bằng chúng tôi vẫn xây dựa trên cấp phép của Cục Đường sắt. Theo cấp phép, tường rào được xây 1 vàih các con phố ray 7m nhưng chúng tôi xây 1 vàih ra 8m sẽ tốt hơn, an toàn hơn”, ông Ổn nói.

Chủ đầu tư kiên quyết không cho tháo dỡ.

Chủ đầu tư kiên quyết không cho tháo dỡ.

Theo ông Khương Thế Duy, chính việc doanh nghiệp Trung Việt xây tường rào 1 vàih các con phố ray 8m so có 7m được cấp phép là sai quy định. Bởi, trong phạm vi 1 vàih các con phố ray 7m mới thuộc phạm vi cấp phép của Cục Đường sắt, ngoài phạm vì này không phải cấp phép.

Cấp phép không kiểm tra hiện trường

Về việc Cục Đường sắt cấp giấy phép xây dựng tường rào cho doanh nghiệp Trung Việt, ngày 15/4/2017 Phó cục trưởng Khương Thế Duy đã có kết luận nêu rõ:

Về quy trình cấp giấy phép 1 vài đơn vị liên quan tham mưu cấp giấy phép của Cục và Tổng doanh nghiệp Đường sắt VN không kiểm tra hiện trường khi chấp nhận đề xuất Cục Đường sắt cấp.

Điều này dẫn đến 1 số thiếu sót trong việc cấp giấy phép liên quan đến làm việc xây dựng trong phạm vi bảo vệ công trình các con phố sắt.

Ông Duy đề nghị làm rõ trách nhiệm 1 vài đơn vị liên quan trong việc tham mưu đề xuất Cục Đường sắt cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp Trung Việt, đồng thời nghiêm túc rút bí kíp việc này.

“Sở dĩ tôi đưa ra kết luận trên là do trong cuộc họp hôm đây, Sở TN&MT HN cho biết mốc giới cắm bàn giao trên hành lang các con phố sắt có khu thành thị là mốc giới giải phóng mặt bằng, còn biên bản bàn giao đất cho doanh nghiệp Trung Việt ở 1 biên bản khác”, ông Duy giải đáp.

Cục Đường sắt đã gửi 2 văn bản đề nghị Sở TN&MT cung cấp giấy bàn giao đất cho doanh nghiệp Trung Việt, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Cưỡng chế?

Ông Duy cho biết, Cục Đường sắt đã có chọn lọc thu hồi, hủy giấy phép xây dựng xây dựng tường rào đồng thời đề nghị doanh nghiệp Trung Việt tháo dỡ hoàn trả lại mặt bằng. Tuy nhiên đến nay phía chủ đầu tư vẫn không chịu thực hiện.

Nếu doanh nghiệp Trung Việt vẫn không chịu tháo dỡ hàng rào, Cục Đường sắt sẽ phối hợp có 1 vài cơ quan tính năng TP Hà Nội cưỡng chế đòi lại mặt bằng hành lang các con phố sắt.

Tuy nhiên, trong cuộc họp áp dụng tháo dỡ tường rào do Cục Đường sắt tổ chức hôm 30/6 vừa qua, chủ đầu tư khu thành thị mới Phú Lương vẫn khẳng định việc tháo dỡ tường rào là chưa thỏa đáng.

Ông Ổn cũng cho biết, sau cuộc họp này, doanh nghiệp đã gửi công văn đề nghị Bộ trưởng GTVT cho thanh tra việc vì nguyên nhân gì mà Cục Đường sắt vừa cấp phép rồi lại thu hồi hủy giấy phép xây dựng tường rào, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply