Làm thế nào để tránh được rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai?

Nhà ở hình thành trong tương lai là xu thế có lợi cho cả người mua nhà, chủ đầu tư nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng. Hệ thống luật và 1 vài văn bản dưới luật đã có các quy định, chế tài nghiêm ngặt về hình thức kinh doanh này nhằm chắc chắn ích lợi giữa 1 vài bên.

Thế nhưng vì am hiểu luật của người mua nhà còn hạn nên vẫn xảy ra nhiều trường hợp chủ đầu tư lách luật gây thiệt hại cho người mua nhà.

Sáng 27/7, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức tọa đàm “Tránh rủi ro khi giao dịch nhà dự án”, 1 số chuyên gia ở đây cho rằng hiện chưa có thống kê cụ thể danh sách chủ đầu tư chây ì bàn giao nhà theo cam đoan. Đa phần vụ tranh chấp đòi nhà xảy ra ở các dự án triển khai từ trước năm 2014, bởi thời điểm này bị thả nổi, nhiều doanh nghiệp làm bất động sản theo kiểu tay không bắt giặc, chụp giật, gây ảnh hưởng đến ích lợi bạn và 1 vài doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Chính vì vậy thời gian gần đây đã xảy ra vô vàn vụ tranh chấp, khiếu nại hoặc khởi kiện chủ đầu tư ra tòa. Đã đến khi phải có chế tài mạnh hơn và quyết liệt xử lý các vi phạm này để thanh lọc phân khúc, lấy lại niềm tin người mua nhà.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà đất Việt An Hòa nhận xét rằng việc chủ đầu tư chây ì có nhiều lý do khách quan, như 1 vàih tân chính sách phân phối hàng, 1 vàih tân quy hoạch hoặc biến động về giá cả nguyên vật liệu, ngân hàng không tiếp tục cho vay… Khi gặp sự cố này, 1 vài chủ đầu tư kém năng lực sẽ mất khả năng thực thi dự án và cũng không có khả năng hoàn trả tiền cho bạn.

Ông Quang nói thêm: “Lâm vào hiện trạng này, nếu nhà đầu tư danh tiếng và có đạo đức kinh doanh sẽ nỗ lực tối đa để tìm biện pháp tiếp tục thực hiện dự án, hay chí ít cũng hoàn trả tiền cho bạn đã chi trả. Thế nhưng không ít chủ đầu tư cố tình chiếm dụng vốn từ người mua”.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành và 1 vài văn bản giải đáp, người mua nhà đã được bảo vệ ích lợi tốt hơn. Chẳng hạn, công trình chung cư phải nghiệm thu xong phần móng và thực hiện xong nghĩa vụ tài chính có Nhà nước mới được phân phối; quy định bảo lãnh khi phân phối nhà hình thành trong tương lai; chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp phải áp dụng giải chấp hoặc được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản nhận lời cho phân phối, giao dịch, cho thuê nhà ở; có giấy của Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện mở phân phối.

Cũng theo ông Quang, thực ở có các chủ đầu tư có dự án thi công trước thời điểm Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực mà đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc thi công. Trong trường hợp này bạn cũng cần phải đề nghị chứng thư bảo lãnh giải chấp đến từng căn hộ cao tầng.

Ông Quang cũng nêu thực ở 1 trong các nhân tố khác khiến chủ đầu tư không mấy mặn mà có việc thực hiện nghiêm túc cấp chứng thư bảo lãnh cho người mua nhà đây là phí bảo lãnh sẽ khiến chi phí đội lên 2-3%.

Nói về giá trị của chứng thư bảo lãnh, ông Lê Thiết Hùng, Giám đốc Pháp chế ngân hàng SCB cho biết thêm, khi phát hành chứng thư bảo lãnh cho 1 dự án, ngân hàng phải giải quyết được 2 vấn đề: Thứ nhất là giám sát quá trình sử dụng vốn của chủ đầu tư, mặc dù đây không phải vốn vay từ ngân hàng (mà là vốn của người mua chi trả cho người phân phối). Thứ hai là phải nắm giữ được khối lượng tài sản hình thành, để tránh trường hợp chủ đầu tư có thể phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người.

Lý giải lý do ở sao ở 1 số dự án người mua nhà ở hình thành trong tương lai để được bảo lãnh, phải ký cam đoan giao nhà cho ngân hàng trong khi qui luật nguyên tắc trách nhiệm bảo lãnh thuộc về chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc pháp chế ngân hàng OCB cho biết: “Người mua nhà phải ký cam đoan giao nhà cho ngân hàng được hiểu là trong trường hợp chủ đầu tư chẳng thể bàn giao nhà cho bạn theo đúng cam đoan thì ngân hàng phải có trách nhiệm trả lại đúng số tiền mà người mua đã nộp theo công đoạn. Nhưng đồng thời bạn cũng phải bàn giao tất cả ích lợi và nghĩa vụ có liên quan đến căn hộ cao tầng đây để ngân hàng có tư 1 vàih truy đòi từ phía chủ đầu tư”.

Ở khía cạnh khác, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho rằng để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai, bạn cần đề nghị chủ đầu tư đưa ra giấy phép thi công, văn bản của Sở Xây dựng chấp thuận cho chủ đầu tư được phép huy động vốn và thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư có bạn.

“Khi có được các pháp lý này, bạn đã tránh được đa số rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai. Bởi khi chủ đầu tư trình ra được giấy phép thi công, tức là người mua nhà an tâm về mặt pháp lý; còn về nghĩa vụ bảo lãnh tài chính sẽ giúp bạn tránh rủi ro nếu trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan”, ông Phúc nói.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply