Làm nhà giá rẻ 200 triệu đồng không khó?

Hoàn toàn có thể thi công nhà ở giá rẻ 200-300 triệu đồng/căn nhưng Sở Xây dựng không khuyến khích điều này. Mà thay vào đó, Sở Xây dựng cho rằng nên xây nhà ở xã hội có giá từ 350 triệu đến dưới 1 tỷ đồng.

Sáng nay 4-8, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp có Sở Xây dựng đô thị tổ chức Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền đô thị có chuyên đề về lĩnh vực làm việc thi công và kinh doanh BDS.

Liên quan đến vấn đề nhà ở giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc doanh nghiệp địa ốc Đất Lành đề cập đến việc thi công nhà có giá 200-300 triệu/căn. Theo ông Đực điều này là hoàn toàn có thể làm được và dĩ nhiên là thi công ở những quận huyện như Bình Chánh, Nhà Bè, Nhơn Trạch…

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc sở Xây dựng đô thị khẳng định xây nhà ở giá rẻ là chủ trương của Thành phố xuyên suốt trong nhiều năm qua. Và thực ở là đô thị đã xây 36.000 căn hộ chung cư ven kênh rạch, 40.000 căn hộ chung cư cho những công nhân. Vừa rồi Sở Xây dựng đã trình Ủy ban đô thị về kế hoạch đầu tư 20.000 căn NOXH đến năm 2020.

Cũng theo ông Tuấn việc xây nhà 200-300 triệu/căn là điều hoàn toàn có thể làm được nhưng không khuyến khích. “Bởi nhà ở không chỉ là nơi ở mà còn liên quan đến chất lượng cuộc sống, nó phải gắn liền có hạ tầng kỹ thuật. Hiện chúng tôi đang tính toán thi công căn hộ chung cư có giá 350-1 tỷ đổ lại có mục tiêu thi công hình ảnh xã hội đẹp về mỹ thuật và chắc chắn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội”.

Nhiều người mơ ước có nhà để an cư lạc nghiệp

Nhiều người mơ ước có nhà để an cư lạc nghiệp

Liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện doanh nghiệp địa ốc Him Lam cho biết: Dự án này đã được Thủ tướng có chọn lọc giao đất cho Công ty địa ốc 10 làm hạ tầng trục chính. Theo nguyên tắc thì sau khi Địa ốc 10 đã đi vào hoạt động hạ tầng trục chính xong, bàn giao lại cho đô thị thì đô thị mới thực hiện giao đất cho những nhà đầu tư thứ cấp.

Việc giao đất cho những nhà đất tư thứ cấp bị tắc nghẽn và Him Lam chỉ có 3ha trong đó nhưng đến giờ này vẫn chưa được giao đất. Vì nguyên do là Địa ốc 10 chẳng thể đã đi vào hoạt động dự án hạ tầng trục chính theo như chọn lọc của Thủ tướng của dự án Bắc Rạch Chiếc.

Him Lam liên kết có Địa ốc 10 để trở thành nhà đầu tư thứ cấp từ 2002 và chính mình Him Lam cũng đã đền bù giải tỏa xong, hạ tầng Him Lam cũng đã thực hiện xong nhữngh đó vài năm nhưng vẫn chẳng thể thực hiện được dự án do chủ đầu tư trục chính không đủ năng lực tài chính để triển khai….Điều này khiến chủ đầu tư thứ cấp vô cộng mệt mỏi, tốn kém thời gian, kinh phí tài chính…

Nói về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng cần phải rõ ràng về bản chất vấn đề do thủ tục hành chính hay do thực ở gặp khó của chủ đầu tư, hay từ 1 nhân tố khách quan nào khác. Làm rõ từng vấn đề thì mới có phương pháp để tháo gỡ gặp khó cho những doanh nghiệp.

Cụ thể ở những vấn đề liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc là do liên quan đến năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư chính không chắc chắn, bởi thế kéo theo cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng chẳng thể chắc chắn công đoạn giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

“Và đó cũng là điểm mà pháp luật cần phải điều chỉnh theo hướng sau khi nhà đầu tư trục chính thực hiện xong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật xong, thì nhà đầu tư thứ cấp muốn tham dự phải nhận chuyển nhượng 1 phần dự án hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được cấp cho 1 phần dự án đó”, ông Tuấn nói.

Ở khía cạnh khác, ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc doanh nghiệp địa ốc Lê Thành cho rằng Sở thi công cần quản lý nghiêm ngặt hơn của những hợp đồng chuyển nhượng ở những dự án để tránh việc tranh chấp sau này, bởi thực ở là có những dự án có pháp lý pháp lý chưa hoàn chỉnh nhưng vẫn cho phân phối nhà hình thành trong tương lai như lẽ thường.

“Trong khi đó người mua nhà lại không hề quan tâm đến vấn đề pháp lý dự án mà cứ “cắm đầu” vào mua bất chấp rủi ro có thể xảy ra trong tương lai”, ông Nghĩa nói.

Hàng ngàn người lương thấp được giải quyết bài toán nhà ở

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply