Kiến nghị cho HFIC đầu tư Trung tâm tài chính Thủ Thiêm, Bitexco thực hiện dự án Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chọn lọc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM – HFIC (là công ty đặc biệt 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP) làm nhà đầu tư dự án Trung tâm tài chính TPHCM.

Vị trí ở hai lô đất số 1-7 và 1-11 thuộc khu tính năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 để tạo điều kiện lôi kéo đầu tư từ 1 số tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, 1 số tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước; đồng thời cho phép Công ty thuê hai lô đất này không qua đấu giá để thực hiện đầu tư dự án nêu trên.

Trung tâm tài chính TPHCM sẽ là nơi hội tụ, tạo điều kiện mời gọi, lôi kéo 1 số tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như 1 số tập đoàn lớn trên địa cầu mở văn phòng vận hành.

Sự quy tụ vận hành của 1 số tổ chức tài chính, tín dụng này sẽ khơi thông dòng vốn từ nước ngoài đầu tư vào phân khúc Việt Nam nhìn chung và TPHCM nói riêng; tạo tiền đề cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trọng điểm kinh tế, tài chính của TP, cả nước và khu vực.

Ngoài ra,Trung tâm tài chính sẽ là công cụ tài chính chủ lực của TP trong việc huy động 1 số nguồn vốn trung, dài hạn trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong GĐ nguồn chi cho đầu tư của TP càng ngày càng gặp khó.

Dự án chuẩn bị được thi công từ 20 đến 50 tầng có tổng qui mô sàn thi công dao động 220.000m2 và tổng mức đầu tư dao động 4.898 tỷ đồng. Thời gian thi công dự án chuẩn bị từ năm 2018 đến năm 2021.

UBND TPHCM cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thi Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Đối tác nước ngoài trong liên danh được phê duyệt thực hiện dự án năm 2016 là Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)không tiếp tục tham dự đầu tư dự án. Đây là diễn biến mới của dự án quy hoạch treo hàng chục năm giữa lòng TP HCM.

Được biết, năm 1992 dự án Thanh Đa – Bình Quới đã được UBND TP.HCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được Thành phố giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 UBND TP.HCM đã thu hồi chọn lọc.

Sau đây, Bitexco được giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án có tất cả gần 430 ha đất, tương đương qui mô toàn phường 28, quận Bình Thạnh. Năm 2016, dự án này đã được UBND TP.HCM chọn lọc phê duyệt cho liên danh Tập đoàn Bitexco – Emaar Properties PJS xúc tiến thực hiện.

Theo chọn lọc này, nhà đầu tư sẽ thi công khu đô thị mới theo 1 số tiêu chí của 1 đô thị sinh thái tiên tiến có hạ tầng xã hội – kỹ thuật đô thị được đầu tư thi công đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, phong cảnh môi trường xung quanh.

Tổng qui mô triển khai dự án dao động 426,93 ha bao gồm tất cả phường 28, quận Bình Thạnh, không tính phần qui mô mặt nước sông Sài Gòn. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào dao động 30.700 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Trong đây, GĐ 1 (2016-2020) tập trung đã đi vào hoạt động công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư thi công 1 số công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021-2025), nhà đầu tư sẽ thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật và 1 số khu vực tính năng của dự án. Giai đoạn 3 (2026-2030) đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 1 số hạng mục còn lại của dự án.

Đề xuất lại 1 số chỉ tiêu quy hoạch thiết kế siêu dự án của Bitexco ở TP. HCM

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply