Kiểm toán 24 dự án BOT giao thông, giảm tới 63 năm thu phí

Ngày 21/8, theo tài liệu mới nhất được lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước (KTNN), 24 dự án BOT dự kiến được ra mắt kết luận kiểm toán sau vài tuần tới sẽ giảm trừ tổng cộng lên tới gần 63 năm thu phí.

24 dự án này được kiểm toán thứ hai sau khi thực hiện có 27 dự án BOT vào năm trước. Đáng lưu ý, trong số này, có cả những trạm BOT đầy “tai tiếng” như trạm Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, hay Hà Nội – Bắc Giang…

Trao đổi có PV Tiền Phong ngày 21/8, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, trên cơ sở kiểm toán 24 dự án BOT, KTNN đã kiến nghị giảm trừ thời gian thu phí 62,8 năm.

Dự kiến trong dao động 4 tuần nữa, KTNN sẽ ra mắt kết quả kiểm toán đối có 24 dự án BOT này.

Qua phân tách ban đầu thì những dự án này vẫn đi theo vết xe đổ của những dự án trước, như chỉ định thầu, chọn lọc nhà thầu chưa đủ năng lực và bí kíp, địa điểm đặt trạm chưa hợp lý…

Những sai sót, bất cập thường thấy như tính toán sai lưu lượng xe, mức phí, trạm thu phí, rồi giá thành đầu tư, hay chất lượng công trình thì phải đã đi vào vận hành lại để GĐ sắp tới, việc lôi kéo và triển khai những dự án BOT hiệu quả hơn.

Về thời điểm thực hiện, ông Hồ Đức Phớc khẳng định, KTNN vào cuộc sớm nhất trong những cơ quan thanh, kiểm tra đối có những dự án BOT. Nếu là kiểm toán giá thành thì phải kiểm tra giá thành trực tiếp, gián tiếp và chế độ chính sách bán hàng khác. Nếu có điều kiện có thể kiểm toán hiện trường, kiểm toán chất lượng công trình.

Riêng doanh thu phải kiểm toán trên hiện trường, phải xác định lưu lượng xe qua lại trên thực địa, mới tính được doanh thu có sát thực tiễn hay không. Từ đây mới quy chiếu ra được thời hạn thu hồi vốn là bao nhiêu.

Như vậy có thể thấy có sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của Kiểm toán nhà nước, nhiều bất cập trong triển khai dự án đầu tư theo hình thức BOT về giao thông tiếp tục được làm rõ, góp phần chấn chỉnh vận hành lôi kéo đầu tư giao thông, bảo vệ ích lợi chính đáng của người dân.

Bộ GTVT nói gì về đoạn các con phố 8 km đã tính thu phí BOT?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply