Khối tài sản của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản có những gì?

Ông Lê Thanh Thản có trong tay hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh trải dài trên cả nước, nhiều công trình chung cư giá rẻ ở Hà Nội cộng cổ phiếu, siêu xe. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu sai phạm ở những dự án chung cư, Công an TP Hà Nội đang xin ý kiến của Bộ Công An để khởi tố vụ án có doanh nghiệp của ông Thản.

Chuỗi khách sạn Mường Thanh

Ông Lê Thanh Thản là doanh nhân sinh năm 1950, được nhiều người biết đến có địa điểm ông chủ của Doanh nghiệp thi công tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và cộng những con điều hành Tập đoàn Mường Thanh, có chuỗi khách sạn trải dài trên cả nước.

Khách sạn Mường Thanh Thứ nhất của tập đoàn đặt ở tỉnh Điện Biên vào năm 1997. Sau đây vài năm, khi đặt khách sạn cho đối tác nước ngoài ở hãng Daewoo Hà Nội có giá 200 USD, và rất khó để đặt phòng, ông Thản đã chọn lọc đầu tư vào khách sạn ở Hà Nội và đến năm 2003 thì Mường Thanh Hà Nội ra đời.

Tính đến nay, hệ thống khách sạn Mường Thanh đã lên đến con số 45. Nhiều tỉnh, đô thị lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như Mường Thanh Linh Đàm (Hà Nội), Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang…

Xây dựng vô số chung cư giá rẻ

Trong lĩnh vực thi công, ông Lê Thanh Thản còn nổi tiếng khi thi công vô số chung cư giá rẻ ở Hà Nội, như công trình 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm, Thanh Hà Cienco 5, chung cư Đại Thanh, chung cư Xa La.

Các dự án này được phân tách là có giá rẻ, chỉ có vài trăm triệu đồng là người mua có thể có 1 căn nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của những dự án này là tỷ lệ cư dân quá dày đặc. Đáng chú tâm, nhiều dự án của ông Thản từng gặp sự cố liên quan tới cháy nổ. Một số dự án của ông Thản mới đây đã được liệt kê vào danh sách khuyến cáo không nên mua nhà của UBND đô thị Hà Nội.

Ông chủ của nhiều trường học, doanh nghiệp du lịch

Bên cạnh những khách sạn, chung cư và lượng cổ phiếu giá trị, ông Lê Thanh Thản còn làm chủ nhiều doanh nghiệp. Ngoài doanh nghiệp thi công tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng, ông Thản hiện còn là chủ CTCP Sản xuất – XNK Bemes, thành lập từ năm 1992, làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất, thi công công trình, bán buôn nông sản, chất liệu…

Ông Thản cũng đang là chủ 1 số doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, như CTCP Thương mại và du lịch thanh niên Quảng Ninh, (chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh năm 2011), Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An hay Công ty cổ phần đầu tư thi công và phát triển du lịch Lạng Sơn.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Lê Thanh Thản là chủ Trường THPT Xa La và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Nội – Thăng Long.

Cổ phần ở chuỗi khách sạn Phương Đông

Ngoài chuỗi Mường Thanh, Tập đoàn của ông Thản còn thâu tóm Công ty du lịch dầu khí Phương Đông từ Tập đoàn Đại Dương để có chuỗi khách sạn Phương Đông.

Việc thâu tóm Phương Đông cũng giúp gia đình ông Thản có cả tài sản trên phân khúc chứng khoán. Theo báo cáo của Phương Đông, ông Thản hiện trực tiếp có 3 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp, giá trị tương ứng hơn 16 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, con gái ông Thản cũng có 1,16 triệu cổ phiếu của Phương Đông, giá trị 6,2 tỷ đồng. Chồng bà Yến là ông Nguyễn Trung Kiên nắm trong tay 2,85 triệu cổ phiếu, giá trị 15,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng cộng gia đình ông Thản đang có 7 triệu cổ phiếu của Phương Đông, giá trị gần 38 tỷ đồng.

Siêu xe

Ngoài những dự án nhà đất, ông Lê Thanh Thản còn là người có siêu xe hãng Rolls-Royce mẫu xe Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông, dòng xe được kiến trúc theo đơn đặt hàng riêng của từng bạn. Giá trị của chiếc xe này được ước tính dao động 2 triệu USD.

Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sáng 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, qua điều tra, những dự án do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư trên địa bàn đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm những quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, công an TP đang xin ý kiến của Bộ Công an để khởi tố vụ án có doanh nghiệp của ông Thản.

Những dự án nhiều tai tiếng của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản ở Hà Nội

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply