JLL: M&A trên thị trường địa ốc sẽ đạt mức kỷ lục trong giai đoạn 2017-2018

JLL cho rằng phân khúc BĐS Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đấy, đa số các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị giải đáp chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào phân khúc.

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu kỹ thuộc công ty JLL, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi các chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dao động 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so có cộng kỳ năm ngoái. FDI trong lĩnh vực BĐS chuẩn bị sẽ đạt được mức kỷ lục mới trong năm 2017. Những năm gần đấy Việt Nam là 1 trong các quốc gia phát triển nhanh nhất ở Châu Á. Đến 2050, Việt Nam được dự đoán sẽ là nền kinh tế trung tâm thứ 20 trên toàn địa cầu.

Theo JLL Việt Nam, sự tăng trưởng của làm việc M&A ở Việt Nam đang tăng tốc, nhờ vào sự hội nhập toàn cầu, tình hình chính trị-xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định cũng như các chính sách phân phối hàng tái cơ cấu trong ngành ngân hàng và tài chính, đầu tư công và các công ty nhà nước. Đặc biệt, hị trường BĐS chuẩn bị sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017 có vô số các thương vụ giao dịch và sáp nhập, đang lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài.

“Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có các tập đoàn ở địa phương, các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở” báo cáo JLL cho biết.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư chính đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Bên cạnh đấy, nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như CFLC, Country Garden, Jiayuan…cũng đang tăng trưởng mạnh.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam. Vào tháng 9 năm ngoái, Kajima 1 trong bốn tập đoàn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản đã hợp tác liên doanh có Indochina Capital có tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ban đầu sẽ tập trung chính vào các dự án nhà ở và nghỉ dưỡng ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. JLL kỳ vọng nhà đầu tư Nhật Bản sẽ là 1 trong các nhà đầu tư tích cực nhất trên phân khúc trong năm nay. Tiêu điểm của họ là nhắm vào các dự án nhà ở, tài sản hoạt động như căn hộ cao tầng dịch vụ và tòa nhà văn phòng hạng A.

Theo JLL, từ đầu năm đến nay, phân khúc ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú tâm. Trong tháng 3/2017, công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) ở dự án Saigon Centre. Trong thời gian tới, Hongkong Land cũng sẽ trở thành đối tác chiến lược có Công ty Đầu Tự Hạ Tầng Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở ở khu độ thị mới Thủ Thiêm.

Vào tháng 5/2017, Quốc Cường Gia Lai đã phân phối dự án của công ty ở quận Nhà Bè cho Sunny Island Investment. Gần đấy, công ty cổ phần BĐS Phát Đạt tuyên bố đã giao dịch 1 phần của dự án Everrich 3 ở quận 7. Công ty BĐS Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị đình trệ lâu dài, trong đấy 10 dự án đã được áp dụng thi công và bắt đầu tung ra phân khúc.

Ngoài ra, quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đã phân phối 70% cổ phần của mình trong dự án khu thành phố 198,5 ha Đại Phước Lotus ở tỉnh Đồng Nai cho China Fortune Land Development (CFLD). CFLD đã ký biên bản ghi nhớ có công ty Tín Nghĩa để thi công thành phố công nghiệp mới (NIC) ở Khu công nghiệp Ông Kèo. Nhiều nhà đầu tư phát triển Trung Quốc khác cũng đang quan tâm phát triển các dự án BĐS ở Việt Nam.

Các chuyên gia nghiên cứu kỹ của JLL nhận định phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đấy, các nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc BĐS thương mại, độc đáo tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư 7 – 8%.

“Chúng tôi cảm thấy mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có các nước trong khu vực, điều này phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm độc đáo đối có các dự án khách sạn”, JLL cho biết..

Đối có các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất “sạch” đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và có kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, các dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ phân khúc BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Bên cạnh đấy, JLL cho rằng phân khúc BĐS Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đấy, đa số các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị giải đáp chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào phân khúc.

Đánh giá tổng thể phân khúc, JLL cho biết các phân khúc BĐS vẫn đang trên đà phát triển như chờ mong. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. JLL dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở rẻ tiền được phân tích là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng ở Việt Nam càng ngày càng tăng thêm. Thay vì phải đi lại liên tục, các nhà đầu tư giai đoạn này đã phát triển đội ngũ nhân viên của công ty ngay ở Việt Nam có sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án. JLL phân tích, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, làm việc M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017 và 2018.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply