HoREA kiến nghị giải pháp tránh ách tắc trong việc cấp sổ đỏ

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thành thị có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đấy có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của 1 vài tỉnh.

Theo HoREA, trước khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP được ban hành thì khối lượng công việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đổ dồn về Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến quá tải. Sau khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 03/03/2017, ở khoản 23 điều 2 đã quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể ở địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

HoREA cho biết quy định này trên thực ở sẽ chỉ lưu thông điểm ùn ứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận từ Sở Tài nguyên Môi trường sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành thị, vì vẫn chưa có cơ chế giao quyền cho 1 vài chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở 1 vài quận, huyện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai, và để giải quyết nhanh, kịp thời thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận cho người dân.

Tuy nhiên, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì Sở Tài nguyên Môi trường không được phép ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở 1 vài quận, huyện.

Do đấy, Hiệp hội xin kiến nghị Chính phủ tham khảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở 1 vài quận, huyện của thành thị Hồ Chí Minh, thành thị Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất.

Hiệp hội cảm thấy “1 chiếc áo hành chính” chẳng thể mặc vừa cho toàn bộ 63 tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương. TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc biệt riêng để giải quyết 1 vài thủ tục hành chính thích hợp có điều kiện của chính quyền thành thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở 1 vài quận, huyện ở TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cực kỳ cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân.

Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP như đề xuất trên đấy, Hiệp hội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành thị sớm ban hành Quyết định về “Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền có đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất” để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Trong đấy, có nội dung Ủy ban nhân dân thành thị cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành thị sớm mở bán bộ thủ tục hành chính về đất đai để ứng dụng thống nhất trên địa bàn thành thị.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply