Hàng vạn cư dân Linh Đàm “khát” nước: Các công ty cấp nước nói thẳng lý do

Sau khi nhận được phản ánh của người dân ở khu thành thị Tây nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) về việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hiên nay, PV Infonet đã có cuộc thảo luận có 1 số bên trực tiếp cấp nước để làm rõ lý do mất nước là gì?

Trước hết, từ nguồn nhà máy cấp nước, PV đã thảo luận có ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex, ông Tốn khẳng định các con phố ống nước không có sự cố gì.

“Mấy ngày trước chúng tôi chỉ giảm áp để sửa chữa bảo trì, xong là cấp nước thông thường và chỉ giảm áp mấy tiếng vào ban đêm. Cấp nước thông thường 2 giai đoạn này rồi. Áp lực cấp nước của chúng tôi vẫn thông thường, lượng nước cấp cho Hà Nội có 220.000m3/ngày đêm”, ông Tốn cho biết.

Theo ông Tốn, việc khu Linh Đàm thiếu nước thì cần xem nguồn nước cấp từ Viwaco và nguồn nước của HUDS là thế nào.

Thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân chung cư khu Tây nam Linh Đàm.

Thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân chung cư khu Tây nam Linh Đàm.

Về phía quản lý hạ tầng khu thành thị Linh Đàm, PV Infonetđã thảo luận có ông Lương Hữu Công, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và quản lý thành thị HUD3S thì được biết: “Đối có khu thành thị Linh Đàm, hiện đang dùng 3 nguồn nước: Một nguồn do HUD3S tự sản xuất bằng trạm cục bộ, nguồn thứ 2 từ trạm Pháp Vân và nguồn thứ 3 là cấp của Viwaco từ nước sông Đà. Riêng Viwaco cấp 50% cho khu thành thị Linh Đàm cũ, còn khu Tây nam Linh Đàm thì dùng 100% nguồn nước của sông Đà đấu bằng hệ thống các con phố ống riêng không liên quan đến khu Linh Đàm”.

Theo ông Công, trong mấy ngày vừa qua, do bên sông Đà giảm áp cung cấp nên nước bị thiếu.

“Thiếu nước tất cả khu vực phía Tây Hà Nội chứ không riêng gì mỗi khu Tây nam Linh Đàm. Các khu vực Láng, Cổ Nhuế, Mỹ Đình đều trong hiện trạng thiếu nước. Thông thường sau nỗi lần giảm áp như thế thì phải vài hôm nữa nước mới ổn định trở lại được”, ông Công cho biết thêm.

Riêng hệ thống các con phố ống ở Tây nam Linh Đàm, ông Công cho biết, HUD3S chỉ đang quản lý hoạt động phía sau đồng hồ tổng Viwaco cấp vào. Toàn bộ hao tổn trên các con phố ống vào kinh phí nhân công hoạt động Tổng Công ty HUD chi trả cho người dân, nước Viwaco bơm vào bao nhiêu thì chảy thẳng vào bể sử dụng của bạn, hoàn toàn từ nguồn nước sông Đà.

Tuy nhiên, thảo luận có PV Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thi công và kinh doanh nước sạch Viwaco cho biết, ở khu vực Linh đàm, Viwaco chỉ cấp nước cho 1 số khu “chung cư ông Thản”, còn lại là do Huds cung cấp là chính.

Theo ông Việt, ở 1 số tòa chung cư khác Viwaco chỉ cấp lượng nước rất ít như khu Hud3 chỉ cấp bổ sung dao động 10-15%.

Liên quan đến tài liệu phía lãnh đạo Viwaco trả lời chỉ cấp bổ sung 1 phần nước cho khu Linh Đàm, còn chủ yếu là do HUD3S cấp, ông Công cho rằng, ông Nguyễn Anh Việt – Giám đốc Viwaco đã không nắm được hết hết tài liệu, bởi cộng là Linh Đàm nhưng chia ra 1 số khu khác nhau.

“Cụ thể, ở khu Linh đàm cũ thì Viwaco cấp nước cho khu HH, VP3, VP5 và VP6. Còn 1 số tòa còn lại do HUDS cấp bằng nguồn sản xuất của HUDS từ 2 trạm, 1 trạm cục bộ ở Linh Đàm và 1 trạm cục bộ ở Pháp Vân dùng không hết cấp về Linh Đàm và nguồn nữa là mua từ Viwaco. Riêng khu Tây nam Linh đàm thì 100% sử dụng các con phố ống nước của sông Đà cấp vào. HUDS chỉ quản lý hoạt động cho Tổng Công ty HUD trong thời gian chưa bàn giao hệ thống này cho Viwaco quản lý thôi”, ông Công nói.

Thông tin thêm, ông Công còn cho biết, tòa CT3 – HUD, cũng lấy nguồn nước từ hệ thống khu Tây nam Linh Đàm và là nguồn sông Đà, nhưng do ở cuối nguồn nên HUD3 ký thêm hợp đồng thẳng có Viwaco nên giai đoạn này tòa CT3 đang dùng 2 nguồn nước, đây là 1 nguồn nằm trong hệ thống Tây nam Linh Đàm và 1 nguồn ký thẳng có Viwaco. Do vậy, hoàn toàn tùy thuộc nước của Viwaco hết, chứ không liên quan đến việc sản xuất nước của HUDS.

“Còn tòa Rainbow cũng làm các con phố nước riêng, ký thẳng có nước sông Đà, 1 số tòa nhà ở xã hội Bắc – Trung – Nam Rice City dùng nước trong hệ thống khu thành thị Tây nam Linh Đàm, cũng do nguồn sông Đà cấp. HUDS chỉ là quản lý hoạt động, thu tiền hộ Viwaco. Khu vực Linh đàm là khu cuối nguồn, nguồn đầu vào không có hoặc ít quá và do nhu cầu sử dụng của khu Tây nam Linh đàm cũng mới nên sử dụng vượt quá khả năng cung cấp của đơn vị nên mới thiếu nước”, ông Công cho hay.

Cũng theo vị Giám đốc này, từ đầu năm nay Công ty cũng đã có mấy văn bản gửi Viwaco yêu cầu Viwaco tăng cường cấp nước cho cả khu Tây nam Linh Đàm và khu Linh đàm cũ thêm 25.000m3/tháng nữa.

Để khẳng định rõ thêm, chúng tôi tiếp tục làm việc có đơn vị phân phối nước Viwaco, ông Bế Thành – Phó Giám đốc Ban kỹ thuật Công ty cổ phần Đầu tư thi công và kinh doanh nước sạch Viwaco cho biết: Khu thành thị Linh đàm nhìn chung Viwaco đang cấp qua 3 đồng hồ tổng, gồm: khu Tây nam Linh đàm, phân phối đảo Linh đàm và tòa Hud3.

Theo ông Thành, khu thành thị Linh đàm được cung cấp nước sạch từ nguồn nước do Huds tự sản xuất dao động 2.150m3/ngày đêm, tương đương 50,6% và nguồn nước sạch sông Đà do Viwaco cung cấp qua đồng hồ tổng cho HUDS là dao động 2.100m3/ngày đêm, tương đương 49,4%.

“Còn việc phân chia đi 1 số khu Tây nam Linh đàm hay phân phối đảo Linh Đàm như thế nào là do đơn vị quản lý khu thành thị HUDS3.Do đơn vị cấp nguồn nước giảm áp nên nước ở khu vực Linh đàm các ngày qua thiếu hụt chứ không mất, còn việc dân vặn vòi không có nước là do sự phân phối của tòa nhà. Viwaco chỉ phân phối đến đồng hồ tổng”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, ngày 27/7, Viwaco đã xuống phối hợp có Ban quản lý tòa nhà HUD3 để kiểm tra thực ở và xác nhận đồng hồ làm việc thông thường. Đồng thời, chốt chỉ số để xác định sản lượng cấp 1 ngày là bao nhiêu để đối chiếu có sản lượng dùng hàng tháng trước đây, theo tính toán tòa HUD3 dùng trung bình dao động 80-90m3/ngày đêm.

“Ngày 28/7 chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để chốt chỉ số và so sánh sản lượng giai đoạn này đang cấp so có trước đây có 1 sốh tân gì không. Còn các con phố ống cấp nước của tòa nhà không có vấn đề gì cả”, ông Thành cho biết thêm.

Mất nước, dân chung cư Hud3 Linh Đàm phải nhịn đi vệ sinh, dùng nước cứu hỏa, múc từ bể cá dội bồn cầu

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply