Hàng ngàn người thu nhập thấp được giải quyết bài toán nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc bất động sản tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng, lượng chuyển nhượng tăng, lượng tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Đặc biệt nhiều dự án NƠXH được đã đi vào hoạt động giải quyết bài toán nhà ở cho hàng nghìn người dân.

Tăng trưởng ổn định

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm về phát triển nhà ở và phân khúc bất động sản, Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai các quy định mới của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản giải đáp nhằm tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi để lôi kéo các nguồn vốn trong và ngoài nước tham dự đầu tư phát triển phân khúc bất động sản, chắc chắn đề nghị tăng cường vai trò quản lý của nhà nước để phân khúc phát triển ổn định, lành mạnh.

Bộ cũng tập trung tìm hiểu xây dựng “Đề án phân tách tình hình phân khúc, dự đoán xu hướng trung hạn, đề xuất các biện pháp, cơ chế chính sách phân phối hàng để thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển ổn định lành mạnh”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc bất động sản tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, biểu hiện qua các nhân tố: giá cả, số lượng chuyển nhượng, tính thanh khoản ổn định, không có nhiều biến động, tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để thích hợp hơn có nhu cầu phong phú của phân khúc; tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội có dao động 6.700 chuyển nhượng thành công; con số này ở TP.HCM dao động 7.270.

Tại Hà Nội và TP. HCM, trong khu vực nội đô ở 1 số dự án căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp, địa điểm thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, công đoạn xây dựng tốt, chủ đầu tư danh tiếng, có chính sách phân phối hàng phân phối hàng và khuyến mại quyến rũ thì giá phân phối có tăng nhẹ, dao động 3-5% so có năm 2015 (cá biệt có các dự án tăng 10%). Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, ở TP. HCM có hiện tượng tăng giá đột biến đất nền ở 1 số khu vực vùng ven, tác động tiêu cực đến phân khúc bất động sản. Hiện nay, hiện trạng tăng giá đất nền ở TP.HCM đã được giải quyết.

Tính đến ngày 20/5/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản dao động 27.894 tỷ đồng, so có quý I/2013 giảm 100.654 tỷ đồng (giảm 73%); so có tháng 12/2016 giảm 3.129 tỷ đồng (giảm 10,09%); so có 20/4/2017 giảm 474 tỷ đồng.

Đặc biệt, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chương trình phát triển NƠXH đạt nhiều kết quả tích cực

Thời gian qua, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục thực hiện tái cơ cấu phân khúc bất động sản gắn có thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc trưng là nhà ở xã hội; phối hợp có các địa phương rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa các dự án phát triển nhà ở, khu thành phố mới cho thích hợp có nhu cầu phân khúc, thích hợp có kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa nhà ở, đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Chủ động phối hợp có các bộ, ngành tìm hiểu, đề xuất có Thủ tướng Chính phủ các biện pháp về vốn cho nhà ở. Tổ chức hội nghị tổng kết toàn quốc về việc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, đề xuất biện pháp, nguồn vốn thực hiện GĐ 2.

Tiếp tục kiến nghị biện pháp để triển khai phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội (2.000 tỷ đồng) để thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội.

Dự án Khu thành phố Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) có tổng quy mô 69,6ha. Toàn bộ dự án có hơn 4.000 căn hộ cao tầng đã cung cấp nhu cầu bức thiết về nhà ở cho hàng chục nghìn người dân Thủ đô.

Đáng chú tâm, cả nước đã đã đi vào hoạt động đầu tư xây dựng 184 dự án, có quy mô 72.000 căn hộ cao tầng; các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án có quy mô xât dựng dao động 165.000 căn hộ cao tầng trong chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người lương thấp ở các khu vực thành phố, công nhân khu công nghiệp, học sinh, sinh viên…

Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội đã đã đi vào hoạt động, cung cấp 1.225 căn nhà ở cho người lương thấp và công nhân khu vực công nghiệp; 04 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng có quy mô dao động 2.200 căn hộ cao tầng.

Chương trình nhà ở cho sinh viên đã đã đi vào hoạt động 89/95 dự án, 06 dự án đang trong quá trình được đã đi vào hoạt động giải quyết chỗ ở cho 220.000 sinh viên. Số lượng học sinh, sinh viên đã được bố trí vào ở đạt mật độ bình quân dao động 83%.

Tính đến tháng 6/2017, quy mô bình quân nhà ở toàn quốc đạt 23m2 sàn/người, tăng 0,2m2 sàn so có năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã đã đi vào hoạt động thêm dao động 0,06 triệu mét vuông nhà ở xã hội ở các khu vực thành phố.

Gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở XH sẽ được triển khai trong năm nay

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply