Hàng loạt khu đô thị phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục úng ngập?

Nhiều ý kiến cho rằng, các khu thành thị phía Tây Hà Nội, trong đấy dọc hai bên các con phố Lê Trọng Tấn, Đại lộ Thăng Long sẽ còn cảnh úng ngập, khi mà việc phát triển thành thị tuỳ tiện dẫn đến các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ. Trong khi hệ thống tiêu thoát nước ở đấy không có sự kết nối mà đang tự chảy.

Biệt thự triệu đô cứ mưa lại ngập

“Vừa mới vật lộn có trận mưa ngày 13/7 vừa qua khi nhà cửa bị ngập sâu trong nước cả ngày, nay phải vật lộn có các trận mưa do ảnh hưởng cơn bão số 2 nên cư dân ở đấy ai cũng lo lắng tìm cách để đối phó có việc ngập úng. Ở 1 khu dân cư tiên tiến có các ngôi villa cả triệu đô mà cứ mưa to lại lo ngập thì tôi thật không hiểu hệ thống thoát nước ở đấy thế như nào?”, anh Hoàng Công Bùi, ở khu A thuộc khu thành thị (khu dân cư) Geleximco bức xúc.

Cũng như anh Bùi, nhiều cư dân sống trong các ngôi villa, liền kề thuộc khu dân cư Geleximco-Lê Trọng Tấn của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), diện tích 135ha có 4 phân khu (A, B, C, D), luôn sống trong cảnh nơm nớp úng ngập khi mưa lớn. “Năm ngoái cũng đã xảy ra hiện trạng khu thành thị chìm trong biển nước, nước ngập kín cả tầng hầm. Nhiều gia đình ở đấy phải mua sẵn máy bơm để hút nước ở tầng hầm sau khi mưa to. Năm nay mới đầu mùa mưa mà đã phải sống trong cảnh ngập úng. Khu thành thị này thi công cả chục năm nay nhưng đến nay nhiều nhà vẫn bỏ hoang, không ai về ở, không ai mua đa số cũng vì lo ngập úng”, chị Lan, 1 cư dân ở đấy cho biết.

Hàng loạt khu dân cư nằm dọc trục các con phố Lê Trọng Tấn, khu vực đại lộ Thăng Long có diện tích lớn khác như: Khu Thiên Đường Bảo Sơn; khu Nam An Khánh có 288 ha do Cty CP Đầu tư phát triển thành thị và Khu công nghiệp Sông Đà-SUDICO làm quy hoạch và thi công từ năm 2004; Khu Bắc An Khánh có trên 250 ha do Liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư, được thi công từ năm 2006….., dù đến nay đã được thi công cả chục năm nhưng hệ thống hạ tầng trong đấy có hệ thống thoát nước chưa đồng bộ.

Nhiều cư dân ở đấy vẫn nói có nhau “cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố”. Không chỉ trong khu dân cư, các con phố xá quanh ở đấy cũng luôn trong hiện trạng ngập sâu khi mưa lớn. Trên các diễn đàn cư dân các khu dân cư, luôn cập nhật các tài liệu về tình hình mưa bão, ai cũng chung tâm trạng lo lắng khi mưa lớn sẽ ngập các con phố, ngập nhà .

Hệ thống thoát nước bị bỏ rơi?

Lý giải về hiện trạng cứ mưa lớn là ngập sâu ở các khu dân cư nằm dọc đại lộ Thăng Long, đại diện chính quyền các phường, xã như quận Hà Đông, huyện Hoài Đức nơi có các khu dân cư trên cho rằng, tất cả hệ thống thoát nước khu vực phía Tây và dọc đại lộ Thăng Long hiện đang tùy thuộc vào việc tự chảy mà chưa có sự đồng tư đồng bộ.

“Những khu dân cư trên đều có diện tích lớn, được chủ đầu tư thi công cả chục năm nay nhưng hiện hệ thống hạ tầng trong đấy có hệ thống tiêu thoát nước chưa được bàn giao để quản lý. Trong khi ở khu vực này hệ thống thoát nước chung của đô thị cũng chưa vươn tới nên xảy ra hiện trạng ngập úng cục bộ khi mưa lớn”, vị cán bộ huyện Hoài Đức cho biết.

Theo vị này, dù có tốc độ thành thị hóa mạnh có vô vàn khu dân cư, khu nhà ở cao tầng mọc lên nhưng hệ thống thoát nước ở đấy vẫn là trục tưới tiêu nông nghiệp, nằm ngoài dự án thoát nước chung của đô thị. “Khu vực này đang xen kẹt giữa thành thị và nông nghiệp, theo quy hoạch thì cần có hệ thống thoát nước chung nhưng hiện vẫn chưa được đầu tư”, vị này đánh giá.

Trong khi đấy, hiện hệ thống thoát nước ở các khu dân cư phía Tây, Tây Nam thuộc các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… đều được dẫn ra sông Nhuệ. Trong khi đấy, sông Nhuệ cũng như các kênh, mương thoát nước ở các quận trên đều là thoát nước phân phối nông nghiệp và thành thị, có nghĩa là vừa phải chống úng cho nông nghiệp vừa phải chống ngập cho thành thị.

Nhiều cư dân ở đấy vẫn nói có nhau cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố, được bắt cá trên phố.

Nhiều cư dân ở đấy vẫn nói có nhau “cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố, được bắt cá trên phố”.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc ngập xảy ra ở nhiều khu dân cư mới là 1 điều đáng buồn. Theo ông Liêm lý do là do các nhà đầu tư, quản lý thành thị mới không tuân thủ về tiêu chuẩn chuẩn cốt nền chung. Các dự án, khu thành thị cứ đua nhau mọc lên trong khi đấy mỗi nơi lại tiến hành 1 kiểu cốt nền nơi cao nơi thấp dẫn đến việc gặp khó trong tiêu thoát nước.

“Hà Nội thiếu quy hoạch cốt thi công thống nhất trên toàn đô thị, vì vậy sự phát triển thành thị tuỳ tiện dẫn đến các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ. Trong khi hệ thống hồ, ao, sông kết nối có nhau nhưng giai đoạn này đã bị san lấp khá nhiều. Vì thế các nơi chưa có kết nối hệ thống thoát nước như phía Tây, phía đại lộ Thăng Long thì việc ngập úng sẽ còn nhiều”, ông Liêm đánh giá.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu thành thị GN ở Mê Linh (Hà Nội)

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply