Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu đang nằm trong “tầm ngắm” thu hồi

Chạy dọc toàn tuyến ven biển, từ TP. Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), số dự án khu di lịch nghỉ dưỡng đã mở cửa đâyn khách chỉ rải rác, còn lại nhiều dự án đang “bất động”.

Thực trạng, có nhiều chủ đầu tư xây hàng rào bao quanh dự án cản tầm nhìn xuống biển, khách du lịch về xứ biển nhưng chỉ nhìn thấy toàn lô cốt bê tông trước mặt. Nơi không bao chiếm đất thì trở thành bãi tập kết của đủ loại rác thải.

Theo báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc, trên địa bàn huyện có 104 dự án du lịch được UBND tỉnh cấp phép còn hiệu lực, có tổng qui mô 3.792ha. Trong đây, chiều dài 32km những con phố bờ biển từ giáp giới huyện Đất Đỏ đến xã Bình Châu có hơn 60 dự án, nhưng chỉ có 2 dự án đã đã đi vào vận hành đưa vào kinh doanh gồm: KDL Hồ Tràm Beach và KDL Sài Gòn-Bình Châu, tổng qui mô 41,42ha, tổng vốn thực hiện 155 tỷ đồng; 15 dự án đã đi vào vận hành 1 phần; còn lại những dự án đang làm thủ tục đất đai, thỏa thuận địa điểm, lập quy hoạch 1/500 hoặc thi công dở dang vài hạng mục rồi để đây.

Năm 2016, UBND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh xử lý, thu hồi 22 dự án chậm triển khai kéo dài. Thế nhưng, đến thời điểm này, chỉ có 3 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư gồm: Chợ Phước Tân, chợ Phước Thuận và vườn thú hoang dã Safari.

Còn ở địa bàn có 2 dự án: Sân Golf và dịch vụ Hương Sen (91,09ha) và KDL Kawasamii (13,57ha) gần 10 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa điện thoại có sở, ngành để được giải đáp những thủ tục pháp lý…

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có 79 dự án du lịch nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài được triển khai theo tuyến ven biển từ TP.Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc trên tổng qui mô 2.353ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 24.108 tỷ đồng và 10,23 tỷ USD.

Trong đây, đã có 23 dự án đi vào vận hành trên qui mô 466,7ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.573 tỷ đồng và 4,23 tỷ USD; đang thi công 26 dự án, qui mô 491ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 9.189 tỷ đồng; đang bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện những thủ tục dự kiến đầu tư 30 dự án, qui mô 1.396ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 8.346 tỷ đồng và gần 6 tỷ USD.

Huyện Xuyên Mộc và TP.Vũng Tàu là 2 địa phương lôi kéo nhiều dự án BDS du lịch. Trong tổng số 79 dự án du lịch ven biển, đến thời điểm giai đoạn này, UBND tỉnh đã giao đất, cho thuê đất 57 dự án có tổng qui mô 1.072ha, đã có 68 dự án đã lập và được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm hiện những sở, ngành, địa phương đang yêu cầu thu hồi chủ trương đầu tư 8 dự án du lịch chậm triển khai, trong đây 4 dự án nằm trên địa bàn TP.Vũng Tàu; 2 dự án nằm trên địa bàn huyện Đất Đỏ và 2 dự án thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc.

Các dự án này đa số đều chậm triển khai so có giấy chứng nhận đầu tư từ 3-5 năm. Nguyên nhân chậm triển khai là do chủ đầu tư không có khả năng về tài chính để thực hiện dự án; không thực hiện được công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…

Trong đây, nổi cộm nhất Dự án Khu du lịch nghỉ mát vui chơi đa năng Saigon Atlantis Hotel do Công ty TNHH Winvest Investment làm chủ đầu tư được cấp phép từ ngày 14-4-2006, có tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD, nằm trong khu vực Cửa Lấp, Chí Linh (phường 11, 12 TP.Vũng Tàu).

Theo đây, dự án sẽ được triển khai trên qui mô đất rộng 307ha, bao gồm những hạng mục: khách sạn, villa 1.200 phòng, khu trò chơi có thưởng (casino), nhà hàng ăn uống, sân golf, bến du thuyền, bãi tắm và những công trình phụ trợ, trọng điểm hội nghị quốc tế, nhà hát, rạp chiếu phim, khu hội chợ, triển lãm, trọng điểm thương mại và dịch vụ tổng hợp… Tuy nhiên, hơn 11 năm nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Cạnh đây, Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (diện tích 12 ngàn m2, tại phường 3, TP.Vũng Tàu) do Công ty TNHH Vui chơi – Giải trí và Du lịch Thái Dương làm chủ đầu tư cũng chậm tiến độ do vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply