Hạn chế nguy cơ cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Tình trạng hỏa hoạn ở các chung cư cao tầng ở Việt Nam đã không ít lần xảy ra, gióng hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thậm chí TP Hà Nội còn liệt kê danh sách 79 tòa nhà cao tầng chưa đủ điều kiện PCCC người dân không nên mua.

Từ đầu năm đến nay các dự án nhà cao tầng chưa chắc chắn PCCC liên tục được bêu tên…điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ ở các khu chung cư cao tầng. Cùng có việc bêu tên vô vàn sai phạm được chỉ ra trong đó nhiều công trình công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được coi trọng đúng mức trong nhận thức của nhà đầu tư thi công công trình cao tầng.

Nhiều chung cư hệ thống PCCC chỉ có tính hình thức, chính bởi thế ở rất nhiều công trình nhà ở, căn hộ cao tầng cao tầng dù vẫn đầy đủ các thiết bị PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được. Bên cạnh đó, khi xảy ra sự cố cháy, đa số người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có bí kíp ứng phó. Nhiều hộ dân ở các tòa nhà cao tầng còn thiếu kiến thức để xử lý tình huống trong các vụ cháy.

Đứng ở góc độ công ty triển khai dự án ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Phó Tổng Giám đốc LDG Group cho biết: “Trang bị hệ thống PCCC chẳng thể làm 1 cách qua loa, lấy lệ để đối phối có các quy định, quy chuẩn của pháp luật. Khi đầu tư thi công căn hộ cao tầng, việc chắc chắn các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… được chọn để kiểm tra chắc chắn đúng chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, an toàn, tiện lợi dễ sử dụng”.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ ông Liêm cho biết điều quan trọng và ưu tiên hơn công tác chữa cháy. Do đó, các tòa nhà luôn được quản lý và kiểm soát chặt chẽ có các quy định về an toàn cháy nổ chặt chẽ. Đồng thời hệ thống các thiết bị cảnh báo cháy nổ cũng luôn được bảo trì và giám sát không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó hệ thống camera giám sát tân tiến, hệ thống báo khói, cháy nổ cực nhạy và các thiết bị tân tiến khác sẽ giúp cho công tác hạn chế nguy cơ cháy nổ được hiệu quả và triệt để… bằng việc mau chóng phát hiện sự cố để kịp thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ.

“Cùng có việc có các thiết bị phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư phải 2 có các buổi huấn luyện, giải đáp cư dân biết cách sử dụng các thiết bị và địa điểm để người dân có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ, tai nạn”, ông Liêm nhấn mạnh.

Cùng quan điểm có ông Liêm, đại diện Long Giang Land cũng cũng cho biết thêm giai đoạn này nhiều vụ cháy nhà cao tầng đã khiến người mua nhà dần cách tân thói quen mua nhà. Trước đó, đa số khi chọn nhà người dân chỉ căn cứ vào giá, tiện ích thì giai đoạn này người dân quan tâm đến các trang thiết bị thông minh báo cháy có được lắp đặt hay không, hệ thống cửa có chống cháy, có hệ thống thang máy riêng sử dụng khi cháy nổ hay không.

Quan sát trên phân khúc có thể thấy, nắm được nhu cầu của khách mua nhà giai đoạn này nhiều chủ đầu tư đã chú tâm nhiều hơn đến công tác PCCC ở các dự án của mình và coi đó như lợi thế tranh đua trên phân khúc. Cụ thể, ở dự án Rivera Park (Thanh Xuân, Hà Nội) chủ đầu tư đã có hệ thống cửa chống cháy Vina-Sanwa có thời gian chống cháy lên đến 120 phút.

Cũng sử dụng chất liệu chống cháy lên đến 2 tiếng nhưng chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng Marina ở khu vực Bắc Sài Gòn còn chú trọng đến công tác PCCC ngay từ khâu kiến trúc. Các căn hộ cao tầng đều có hệ thống khe gió thông tầng giúp tản nhiệt tối đa. Bên cạnh đó, mỗi khối căn hộ cao tầng đều có lối thoát hiểm được bố trí dọc theo hệ thống thang máy để cư dân có thể tiếp cận nhanh nhất khi xảy ra ở nạn cháy nổ. Hệ thống thang dây thoát hiểm cũng được bố trí ở hành lang căn hộ cao tầng ngay mặt thoáng để người dân tiện lợi sử dụng khi cháy nổ xảy ra.

Ngoài kiến trúc và sử dụng chất liệu chống cháy nhiều chủ đầu tư khác còn chú trọng nguồn nước chữa cháy. Có thể kể đến như dự án khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) của Tập đoàn Nam Cường được thi công cạnh các hồ nước lớn như hồ Bách Hợp Thủy có hơn 6ha mặt nước, chắc chắn được nguồn cung cấp nước cứu hỏa kịp thời.

Có thể thấy, cộng có cách thức mạnh của cơ quan công dụng đối có các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy, các chủ đầu tư các chung cư cao tầng đã nghiêm túc hơn trong việc chấp hành các quy định. Tại nhiều dự án, chủ đầu tư đã chủ động lắp đặt thêm các thiết bị PCCC tân tiến để coi đó như lợi thế tranh đua.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply