Hãi hùng bể nước chung cư bị ngấm nước bể phốt, bốc mùi nồng nặc

Cả trăm hộ dân NƠ 7B phân phối đảo Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) chưa hết bàng hoàng khi phát hiện nước sinh hoạt hàng ngày họ dùng lại bốc lên mùi hôi thối kinh khủng…

Trao đổi với PV Infonet, bà Hà Thị Thuận – Tổ trưởng dân phố tòa NƠ 7B cho biết, ngày 1 /3, chính cư dân lúc nấu nướng là người phát hiện ra mùi hôi thối từ nước bốc lên, sau đó báo cho bảo vệ để thông báo đến tất cả một vài hộ dân dừng không dùng nước nữa.

Cũng theo bà Thuận, sau khi cùng đơn vị quản lý kiểm tra bể nước sinh hoạt mới phát hiện bể bị nứt nên đã bị ngấm nước của bể phốt cùng với sang. Khắc phục tạm bằng cách trát vá các  vết nứt nhưng nước bên ngoài vẫn tiếp tục ngấm chảy vào bể.

“Chẳng biết người dân chúng tôi đã phải ăn uống nước nhiễm bẩn này từ bao giờ, chỉ đến khi mùi quá nồng nặc mới phát hiện ra. đến bây giờ , cả trăm hộ dân NO 7B phải đi mua nước sạch đóng bình 20 lít để ăn uống mỗi ngày ”, bà Thuận nói.

Trưởng Ban quản trị cụm 3A (gồm các tòa NƠ 7A, 7B và NƠ 8) ông Nguyễn Văn Khánh dẫn phóng viên đi xem trực tiếp bể chứa nước chung cư  bị nhiễm nước bẩn.

Trưởng Ban quản trị cụm 3A (gồm mhững tòa NƠ 7A, 7B và NƠ 8) ông Nguyễn Văn Khánh dẫn phóng viên đi xem trực tiếp bể chứa nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Dù chưa mở bể nhưng mùi hôi thối đã bốc lên nồng nặc. khi mở nắp bể, mùi hôi thối bốc lên khiến bất cứ ai tới gần đều phải nín thở, chạy ra xa.

Theo quan sát, bể phốt được đặt ngay cùng với vị trí bể nước sinh hoạt tòa 7B. Tại vị trí bể phốt, nước bể phốt đầy ngập miệng bể, chảy tràn lên tuyến phố đi, bãi cỏ công viên và bốc mùi nồng nặc, ô nhiễm.

Theo người dân, bể đựng nước sinh hoạt ngay sát bể phốt nên mới xảy ra việc nước nhiễm bẩn.

Trước hiện trạng này, ông Khánh cho biết đã gửi đơn đề nghị lên Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD) cũng như Ban quản lý công trình số 2 và Chi nhánh doanh nghiệp TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu thành thị – Xí nghiệp một là những đơn vị sở hữu liên quan đến tòa nhà.Nước bể phốt chảy lênh láng gây ô nhiễm môi trường.

“Mặc dù đã sở hữu Ban quản trị chung cư cao tầng nhưng đến nay sau hơn chục năm người dân sinh sống tại quần thể , chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao phần tầng hầm, trong đó mang bể nước, bể phốt… cho Ban quản trị quản lý nên chúng tôi chẳng thể làm gì”, ông Khánh nói.

Trao đổi với PV Infonet, ông lương bổng Hữu Công – Giám đốc Chi nhánh doanh nghiệp TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị – Xí nghiệp 1 cho biết: Sau lúc mang hiện tượng nước bẩn tràn và ngấm vào bể nước sinh hoạt, chúng tôi đã thông báo cho Ban quản trị và tổ dân phố tòa 7B và dừng việc cấp nước vào bể đó. Đồng thời, Xí nghiệp đã bơm nước từ bể tầng thượng tòa NƠ 7A sang bể thượng tòa NƠ 7B để dân dùng tạm; còn bể bị nhiễm bẩn đã cho thau rửa.

“Nước của chúng tôi cung ứng vào cho đến bể vẫn đảm bảo theo chất lượng quy chuẩn của Bộ Y tế, còn bể nứt thì đó là tài sản của Ban quản trị và cư dân chung cư cao tầng chúng tôi không thể can thiệp sâu được. Chủ đầu tư là Tổng HUD đã giao Ban quản lý công trình số 2 trực tiếp xử lý, theo đó sẽ mời một đơn tư vấn thứ ba đến kiểm tra, phân tích rồi đưa phương án khắc phục sửa chữa”, ông Công cho biết.

Cũng theo vị Giám đốc này thì phương pháp trước mắt sẽ tiếp tục thau rửa bể rồi cho nước vào và bơm lên để cư dân dùng tắm rửa giặt quần áo chứ không dùng để ăn uống. Cùng với đó, tiếp tục mua máy bơm để bơm nước từ NƠ 7A sang NƠ 7B lên bể tầng thượng.

Còn về lâu dài thì Ban quản trị vẫn phải sửa chữa bể ngầm mới đảm bảo việc cung cấp nước để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

“Đơn vị chúng tôi chỉ là đơn vị cấp nước và quản lý vận hành tòa nhà, nhưng sẽ trợ giúp toàn lực cùng Ban quản trị và Ban quản lý dự án số 2 để tìm đơn vị tư vấn vào kiểm tra để có phương án sửa chữa tốt nhất. Còn việc hỗ trợ cư dân như thế nào thì do Tổng HUD tuyển lựa ”, ông Công nói thêm.

Tìm hiểu tin tức du an Raemian Galaxy