Hạ tầng kém, hàng loạt biệt thự ngoi ngóp nước

Mưa lớn, cộng thêm hệ thống thoát nước không đồng bộ đã khiến vô vàn căn villa ở Hà Nội ngập nước.

Mưa dứt đã 1 ngày nhưng anh NVT, chủ 1 căn villa liền kề ở khu thành thị (khu dân cư) Nam An Khánh (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), vẫn phải tất bật bơm nước, tiêu úng cho căn villa của mình.

Mưa là ngập

Toàn bộ tầng hầm của căn nhà bị ngập nước. Đường trước cửa cũng ngập, có chỗ nước cao tới ba tấc. Mỗi lần xe chạy qua, nước dâng lên tràn vào tầng hầm.

“Mưa lớn là ngập. Đầu tuần trước chúng tôi vừa dính 1 trận, tuần này lại dính tiếp 1 trận nữa. Hệ thống thoát nước ở khu vực này quá kém. Hầu như năm nào chúng tôi cũng bị hai, ba lượt. Ở khu này nhà ai cũng phải mua máy bơm để tiêu nước sau mỗi trận mưa. Nhiều hộ mua nhà rồi không đến ở vì sợ ngập” – anh T. nói.

Giống khu dân cư Nam An Khánh, vô vàn khu dân cư khác nằm hai bên trục một vài con phố Lê Trọng Tấn và đại lộ Thăng Long (thuộc huyện Hoài Đức) đều chung cảnh ngộ mỗi khi có mưa lớn.

Trong đấy phải kể đến một vài dự án quy mô như: Khu Thiên Đường Bảo Sơn; khu Nam An Khánh (288 ha, do Công ty CP Đầu tư phát triển thành thị và Khu công nghiệp Sông Đà -SUDICO làm quy hoạch và thi công từ năm 2004); khu Bắc An Khánh có trên 250 ha (do liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư, được thi công từ năm 2006); khu dân cư của Geleximco – Lê Trọng Tấn (của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), quy mô 135 ha…).

Toàn bộ tầng hầm của căn villa nhà anh T. bị ngập nước. Ảnh: TP

Toàn bộ tầng hầm của căn villa nhà anh T. bị ngập nước. Ảnh: TP

Người dân sống ở khu villa liền kề ở thành thị Nam An Khánh phải bơm nước chống ngập cho tầng hầm. Ảnh: TP

Người dân sống ở khu villa liền kề ở thành thị Nam An Khánh phải bơm nước chống ngập cho tầng hầm. Ảnh: TP

Bất cập của hạ tầng thoát nước

Trao đổi có PV, ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh (Hoài Đức), cho biết hiện trạng ngập ở khu vực xã An Khánh xuất hiện dao động 10 năm trở lại đấy, khi trên địa bàn có các dự án thành thị lớn, đồng ruộng bị bê tông hóa.

“Xã An Khánh vốn là vùng trũng, trước đấy mưa lớn nước tràn ra cánh đồng, ngập lúa nhưng thoát cũng rất nhanh. Nhưng giờ nhiều dự án quá, chỉ tính riêng ba dự án Nam An Khánh, Bắc An Khánh và Geleximco – Lê Trọng Tấn… đã chiếm quy mô hơn 600 ha rồi. Nước không có chỗ thoát nữa” – ông Hoán nói.

Cũng theo chủ tịch UBND xã An Khánh, không chỉ một vài khu dân cư bị ngập mà trục một vài con phố Lê Trọng Tấn qua xã cũng bị ngập hai điểm lớn, có đoạn sâu hàng mét. Còn trục đại lộ Thăng Long thì trọn vẹn một vài hầm chui đều bị ngập nước, không di chuyển được.

Ông Hoán cũng cho hay hệ thống thoát nước ở khu vực thiếu đồng bộ cũng góp phần gây ngập nặng. Cụ thể, nước mưa từ An Khánh chủ yếu theo mương Miêu Mạc thoát ra địa phận Nam Từ Liêm. Nhưng đoạn cống thoát nước của khu dân cư Geleximco nằm sát mương Miêu Mạc có quy mô 2 x 3 m trong khi cống của khu dân cư Nam An Khánh nối liền lại là 3 x 3 m dẫn tới hiện trạng “nút cổ chai” khiến nước không thoát nhanh được.

“Mỗi lần mưa lớn, cuộc sống của người dân xã dường như bị đảo lộn. Những bất cập về hệ thống tiêu úng này đã được xã nhiều lần kêu lên một vài cấp nhưng chưa được giải quyết. Việc này quá thẩm quyền, khả năng của chúng tôi. Chẳng hiểu sao khi phê duyệt một vài dự án, người ta lại duyệt kiến trúc một vài cống của một vài khu dân cư không đồng bộ có nhau như thế” – ông Hoán nói.

Dồn sức tiêu, thoát nước

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết đến sáng 18-7, Hà Nội đã ngớt mưa, căn bản đã hết một vài điểm úng ngập ở nội thành cũ, giao thông đã ổn định. Mực nước một vài sông đang ở ngưỡng cao. Hiện doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động 100% công suất trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2… và mở đập Thanh Liệt để hỗ trợ giảm mực nước trên sông Nhuệ. Đồng thời vẫn triển khai 100% lực lượng ứng trực thực hiện công tác tua vớt rác ở miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp giải đáp giao thông.

Các cửa hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa, Linh Đàm, cửa điều tiết A, B… được mở để điều hòa nước theo quy trình. Các trạm bơm khác được hoạt động hết công suất để hạ mực nước trên hệ thống về mức quy định dự tính đối phó có một vài trận mưa thứ hai.

Thiếu nhiều hệ thống thoát nước

Chiều 18-7, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết hiện Hà Nội mới chủ yếu đầu tư cho hệ thống thoát nước của khu vực phía Đông sông Tô Lịch đi vào nội đô cũ. Phần giữa lưu vực sông Tô Lịch và sông Nhuệ đang được đầu tư.

Còn phía Tây sông Nhuệ đa phần là hệ thống thoát nước tưới tiêu nông nghiệp từ trước, xen có nó là một vài cống thoát nước riêng của một vài khu dân cư. Khu vực này cũng đã có quy hoạch hệ thống thoát nước, tuy nhiên chưa được đầu tư.

TPHCM đang có dáng dấp 1 Bangkok ngập nước

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply