Hà Nội xin đổi 6.000 ha đất làm metro: Cần đấu thầu dự án, đấu giá đất vàng

“Dự án các con phố sắt là phải đấu thầu, ai nhận giá thầu hợp lý nhất thì thuê làm; còn đất phải có đấu giá, ai trả giá cao nhất thì phân phối để lấy tiền trả cho người làm dự án. Còn đổi đất lấy hạ tầng thì biết giá là bao nhiêu”.

Với phương án kiến nghị đổi 6.000 ha đất làm quỹ đất đối ứng cho 1 số nhà đầu tư và đấu giá quyền sử dụng đất đổi nguồn vốn thực hiện 1 số dự án giao thông, trong đó có dự án các con phố sắt đô thị của Hà Nội khiến nhiều chuyên gia lên tiếng không đồng tình.

Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ thi công 10 tuyến các con phố có tổng chiều dài là 417,8 km và tổng mức đầu tư chuẩn bị dao động 40,056 tỷ USD.

Bên cạnh việc kiến nghị Thủ tướng ưu tiên bố trí nguồn vốn ODA thực hiện 1 số dự án có kế hoạch đầu tư trong GĐ 2017 – 2020, GĐ 2020 – 2025 và 1 số năm thứ hai UBND đô thị Hà Nội còn đề xuất chủ trì, phối hợp có Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng chọn lọc, báo cáo Thủ tướng chọn lọc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức PPP, cho đổi đất lấy hạ tầng.

Theo đó, Hà Nội kiến nghị bổ sung vào Quy hoạch sử dụng đất GĐ 2011 – 2020 dao động 6.000 ha đất, có tổng giá trị sử dụng đất dao động 300.000 tỷ đồng để làm quỹ đất đối ứng cho 1 số nhà đầu tư và đấu giá quyền sử dụng đất ở vốn thực hiện 1 số dự án thi công công trình giao thông theo hình thức đối tác công tư PPP, trong đó có 1 số dự án các con phố sắt đô thị.

Trước kiến nghị trên, thảo luận có PV Báo điện tử Infonet, PGS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, nên thận trọng tham khảo phương án đó, không nên bằng mọi giá dứt khoát phải đổi đất lấy hạ tầng.

PGS.TS Đặng Đình Đào dẫn chứng, các dự án các con phố BOT đã thực hiện mà huy động vốn tư nhân cho thấy, họ chỉ bỏ dao động 10-15%, còn lại 70-80% đi vay ngân hàng và nhà nước đứng ra bảo lãnh. Hầu hết các con phố BOT làm đều chỉ đội giá, thậm chí lên gấp đôi, gấp ba lần. Nhà nước và người dân phải đứng ra gánh cả.

“Còn về các con phố sắt đô thị như dự án các con phố trên cao như Cát Linh – Hà Đông bị phát triển chậm độ, chưa biết bao giờ xong, còn vốn bị đội giá lên hàng trăm triệu USD… đó là bài học đắt giá. Vậy, bao nhiêu đất cho đủ để làm số các con phố trên cao, trong khi suất đầu tư bị đẩy giá lên trong khi thực ở, đất vàng lại được định giá thấp?”, ông Đào nói.

Ông Đào cho rằng, Hà Nội nên huy động nguồn vốn rộng rãi hơn, nhất là từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài để tham dự vào 1 số dự án các con phố sắt đô thị có diện tích tân tiến này.

Đồng thời, ông cũng tỏ ra băn khoăn khi có 1 số nhà đầu tư trong nước trong số đó có 1 số công ty BDS tham dự làm dự án, bởi theo ông Đào, 1 số nhà đầu tư trong nước chưa có nhiều bí kíp thực hiện 1 số dự án các con phố sắt đô thị. Thực lực về tài chính, công nghệ có đủ sức làm các công trình có tính thế kỷ như các con phố sắt đô thị không?

“Nếu đổi đất lấy hạ tầng nhưng 1 số nhà đầu tư trong nước làm như thời gian qua, nhất là 1 số dự án BOT là tôi không đồng tình, bao nhiêu đoạn các con phố BOT đưa vào hoạt động, khai thác 1 thời mùa đã hỏng, chất lượng không chắc chắn”, ông Đào nhấn mạnh.

Không ủng hộ 1 sốh làm đổi đất lấy hạ tầng , TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, huy động nguồn vốn tài chính từ đất là đúng, có thể phân phối đấu giá đất nhưng chỉ phần nào, còn chủ yếu là phải do phát triển, nâng cao giá trị đất trước khi phân phối chứ phân phối đất thô thì không được bao nhiêu.

Song, ông Liêm cũng băn khoăn không biết Hà Nội lấy đâu ra 6.000 ha đất? Bởi không phải đất nào người ta cũng đổi, mà phải là đất “bờ xôi ruộng mật”, đất trong đô thị ở địa điểm đẹp.

“Dự án các con phố sắt là phải đấu thầu, ai nhận giá thầu hợp lý nhất thì thuê làm; còn đất phải có đấu giá, ai trả giá cao nhất thì phân phối để lấy tiền trả cho người làm dự án. Còn đổi đất lấy hạ tầng thì biết giá là bao nhiêu. Giá tính toán cứ dùng giá dự toán, khi trả giá đấu thầu có khi dưới giá dự toán 10% chứ không ít”, ông Liêm nói.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply