Hà Nội rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thừa nhận buông lỏng quản lý villa và cho biết sẽ rút 148 villa ra khỏi danh mục quản lý.

Trình bày tờ trình về việc điều chỉnh danh mục villa, ông Dục cho biết, UBND TP đã thành lập Hội đồng thẩm định và 2 tổ công tác liên ngành. Sau công tác thẩm định và phân tích, UBND TP báo cáo HĐND TP điều chỉnh danh mục 970 villa trong Nghị quyết số 18 theo hướng: Đề xuất đưa 20 villa ra khỏi danh mục và xác định là công trình ở ở có thiết kế; đưa 2 villa ra khỏi danh mục và xác định là nhà phố; đưa 3 villa ra khỏi danh mục vì thống kê hai lần; điều chỉnh 22 villa thành 29 villa (tăng 7 villa do trước đó do 2 villa song lập riêng biệt nhưng lại ghép vào 1 số nhà); điều chỉnh địa chỉ của 51 villa; xác định 123 villa đã phá dỡ giai đoạn này đang là đất trống hoặc đã cải tạo thi công lại thành nhà cao tầng..

Như vậy, sau khi điều chỉnh, danh mục 970 villa của Nghị quyết số 18 sẽ còn 853 villa.

Với danh mục 225 villa ở Nghị quyết số 24, UBND TP đề xuất đưa 3 villa ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có thiết kế; điều chỉnh từ 9 villa còn 5 do trước đó 1 villa có hai biển số nhà đã thống kê thành 2 villa; điều chỉnh địa chỉ của 11 villa. Sau khi điều chỉnh, danh mục này còn lại 218 villa.

Trong báo cáo thẩm tra của HĐND TP, 2 Ban gồm: Pháp chế và Ban Đô thị cho rằng, việc điểu chỉnh lại danh mục, sửa các sai sót, bổ sung villa mới phát hiện và đưa khỏi danh mục các villa đã phá, thi công công trình khác, không còn là villa trình HĐND TP chọn lọc của UBND TP là đúng thẩm quyền và cần thiết.

Để có thêm tài liệu để HĐND TP quyết nghị về 123 villa trong danh mục ở Nghị quyết 18 đã phá dỡ, trong đó có 1 số đã thi công mới, 1 số đang là ô đất trống, hai Ban đề nghị UBND TP báo cáo bổ sung giải trình rõ hơn về các hạn chế, thiếu sót, lý do và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý villa thời gian qua, biện pháp, biện phác khắc phục

Trong báo cáo bổ sung sau thẩm tra, UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị HĐND TP đưa 24 villa chưa có hồ sơ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phá dỡ, chấp thuận dự án hoặc cấp phép thi công ra khỏi danh mục villa trong Nghị quyết số 18 và quản lý theo quy hoạch có các villa không có giấy phép thi công và các ô đất trống sau khi villa bị phá. Như vậy, danh mục villa kèm theo Nghị quyết 18 sau khi điều chỉnh là 829 villa.

Đại biểu không yên tâm bấm nút…

Trong khi đó, Trưởng Ban Pháp chế – HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng: Báo cáo thẩm tra của HĐND TP đã đề nghị UBND phải giải trình rõ hơn về các hạn chế, thiếu sót, lý do và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý villa thời gian qua, biện pháp, biện phác khắc phục. Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời của UBND TP chưa thấy nội dung này.

“Nếu chúng ta tiện dụng thông qua Nghị quyết ngày hôm nay, mai mốt lại tiếp tục rút các villa ra khỏi danh mục, tôi mong Chủ tịch UBND TP cam đoan có HĐND khoá này bởi khoá trước lãnh đạo TP, 1 số các lãnh đạo sở, quận huyện làm chưa hết trách nhiệm để xảy ra việc phá dỡ các villa nằm trong danh mục. Chủ tịch cam đoan giúp ĐB yên tâm khi bấm nút”- ĐB Nguyễn Hoài Nam nói.

Theo ông Nam, trong số 123 villa đó có gần 70 cái là villa có trước thời điểm của Nghị quyết và có các việc phải làm do đề nghị của các cơ quan nhà nước mà được Chính phủ, Thành phố chấp nhận chủ trương còn lại gần 50 cái là do chúng ta không quản lý tốt. “Tôi rất mong muốn lần này chốt để không bị mất nữa” – ông Nam nói.

Làm rõ vấn đề mà các đại biểu nêu, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng khẳng định, villa có Hà Nội là di sản công trình thi công rất có ý nghĩa có Thủ đô, đặc thù có nội đô lịch sử.

Sau năm 1954, toàn bộ các villa này được đưa vào quản lý sử dụng, gồm cả cơ quan TƯ và cơ quan của Hà Nội. Nhiều villa được sử dụng không đúng công năng như bố trí làm trụ sở làm việc cho các cơ quan trong nước, cơ quan nước ngoài, cơ quan ngoại giao, chia lại cho cán bộ là các công dân của Thủ đô để giải quyết chỗ ở, thậm chí làm cơ sở kinh doanh cho các công ty có nhu cầu…

Về mặt pháp luật, đến năm 2007 Chính phủ mới có Nghị định quản lý. Sau đó, Bộ Xây dựng thi công Luật thi công, thông tư giải đáp 1 số vấn đề liên quan đến biệt thư.

“Trong quá trình thực ở triển khai có bất cập trong chính sách bán hàng và từ thực tiễn. Quản lý từ đó có buông lỏng, trong quản lý, trong tổ chức điều chỉnh, thi công lại… Hiện nay nhiều villa hộ dân còn được cấp sổ đỏ ở nhà trong vùng đất lưu không” – Phó Chủ tịch UBND TP lý giải.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, UBND TP năm 2008 đã chủ động thi công Nghị quyết 18, giao Sở Tài nguyên Môi trường căn cứ hoàn toàn vào hồ sơ để thi công danh mục 970 villa này. Trong danh mục này có nhiều bất cập về nhận diện và phân tích. Từ sai sót này, danh mục 225 villa theo Nghị quyết 24 năm 2013 cũng tiếp tục có nhiều bất cập.

Với toàn bộ các sai sót bởi thế, TP đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện các nội dung mà HĐND đã bàn, đưa ra và có khuyến nghị trong nhiệm kỳ khoá XIV.

Thanh tra Thành phố cũng có kết luận số 2899 và Ban Pháp chế HĐND đã giám sát kết luận này. Sở Nội vụ được TP giao chủ trì tham khảo trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình lập danh mục, tổ chức thực hiện cấp phép, thậm chí Uỷ ban Kiểm tra đã xử lý ở các địa phương liên quan đến công tác cấp phép ở các villa này.

Ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: “TP xác định đó là trách nhiệm của UBND trong thực hiện nhiệm vụ và thẩm quyền được giao. Cùng có việc điều chỉnh, UBND TP tiếp tục xác định trách nhiệm là sẽ quản lý tốt danh mục sau điều chỉnh, thực hiện đầu tư, cải tạo các villa này theo đúng quy chế”./.

Biệt thự ông Hoàng Văn Nghiên từng ở bị bỏ hoang

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply