Hà Nội nói gì việc chậm tiến độ đường ống nước Sông Đà số 2?

Trước yêu cầu của người dân 1 vài quận, huyện về việc kiểm tra, trả lời cụ thể về công đoạn thời gian đã đi vào hoạt động hệ thống các con phố ống nước sạch Sông Đà số 2, lãnh đạo UBND đô thị Hà Nội vừa có trả lời chính thức về vấn đề này.

Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND đô thị về các kiến nghị của cử tri. Liên quan đến vấn đề người dân yêu cầu đô thị trả lời cụ thể cho dân biết về việc kiểm tra, công đoạn thời gian đã đi vào hoạt động hệ thống các con phố ống nước Sông Đà số 2, lãnh đạo Hà Nội cho biết: Tổng Cty CP xuất nhập khấu và xây dựng Việt Nam- VINACONEX được giao chủ đầu tư xây dựng dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà GĐ II lên 600.000m3/ngđ và tuyến các con phố ống truyền dẫn số 2.

Hiện nay dự án đầu tư xây dựng tuyến nước sạch số 2 Sông Đà do Công ty Cổ phần Vivvasupco là chủ đầu tư. Tháng 10/2015, Viwasupco đã áp dụng bắt đầu làm xây dựng GĐ 2 của dự án cấp nước Sông Đà (trong đấy có tuyến truyền dẫn nước sạch số 2 sông Đà dọc Đại lộ Thăng Long). Tuy nhiên tới nay tuyến ống GĐ 2 của dự án chưa đã đi vào hoạt động, nguyên do do công tác tố chức đấu thầu và cổ phần hóa, cũng như chuyển giao chủ có..

Theo báo cáo của Viwasupco, giai đoạn này gói thầu chuyển nhượng van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho dự tính lắp đặt; Công tác xây dựng đào mương đặt ống đã đã đi vào hoạt động dao động 20km và tập kết cát đắp ống về công trường. Hiện nhà đầu tư đang chuyến giao chủ có theo báo cáo sẽ đã đi vào hoạt động trong tháng 7/2017. Sau khi chuyển giao chủ có sẽ áp dụng mua sắm và triến khai xây dựng. Dự kiến xây dựng trong dao động 6 tháng sẽ đã đi vào hoạt động 21km các con phố ống số 2 sông Đà và cung cấp nước cho khu vực nội đô tăng thêm dao động 80.000m3/ngđ.

Dân khát, công ty “ngồi mát ăn bát vàng”

Liên quan đến dự án các con phố ống Sông Đà số 2, theo cam đoan của nhà đầu tư thì 21km các con phố ống này sẽ đã đi vào hoạt động trước 30/5/2016 nhằm san tải cho các con phố ống số 1 giai đoạn này. Tuy nhiên đến thời điểm này, khi đang cao điểm mùa hè nắng nóng, nhiều nơi nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội người dân đang bị mất nước, thiếu nước sinh hoạt nhưng các con phố ống số 2 vẫn chưa biết ngày đã đi vào hoạt động. Trong khi đấy, Cty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Sông Đà (Viwaco)- đơn vị kinh doanh nước sạch Sông Đà vẫn “ăn nên làm ra”, thậm chí phân phối hàng theo kiểu phân phối, xin cho.

Trong khi người dân ở nhiều khu vực liên tục bị ảnh hưởng bởi việc mất nước, thiếu nước nhưng dự án các con phố ống nước Sông Đà số 2 vẫn không biết ngày đã đi vào hoạt động.

Trong khi người dân ở nhiều khu vực liên tục bị ảnh hưởng bởi việc mất nước, thiếu nước nhưng dự án các con phố ống nước Sông Đà số 2 vẫn không biết ngày đã đi vào hoạt động.

Lấy nguyên do nhu cầu sử dụng nước mùa hè tăng cao, sức ép nước giảm, Cty kinh doanh nước Sông Đà đã hạn chế phát triển 1 vài bạn mới

Mới đấy, phía Viwaco đã ra thông báo về việc hạn chế phát triển bạn mới gửi đến người dân, 1 vài cơ quan đơn vị trên địa bàn mà công ty đang phục vụ. Lý do từ chối, hạn chế khách mới là trong mùa hè, sản lượng nước sử dụng tăng cao trong khi lượng nước và sức ép nước cấp có giới hạn.

“Về qui định hợp đồng, họ phân phối nước thì phải chắc chắn nguồn nước cho bạn. Việc lắp đặt 1 vài trạm bơm tăng áp thì đáng ra họ phải bỏ tiền để đầu tư nhưng đằng này 1 vài khu chung cư cao tầng mua nước của Viwaco cũng phải bỏ tiền ra để cộng họ đầu tư 1 vài trạm tăng áp. Khi chúng tôi thắc mắc họ bảo muốn đủ nước dùng thì phải đấyng góp, trong khi số tiền này không phải nhỏ, từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng”, đại diện 1 chủ đầu tư khu chung cư cao tầng ở quận Hoàng Mai tiết lộ.

Được biết Viwaco, thành lập có vốn điều lệ ban đầu là 40 tỷ đồng. Khi dự án các con phố ống nước Sông Đà về Hà Nội đi vào hoạt động (từ ngày 01/04/2009), Viwaco đã chính thức tiếp nhận địa bàn kinh doanh nước sạch Sông Đà trên 1 địa bàn rộng lớn là khu vực phía Tây Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính ở ĐH cổ đông vừa qua, Viwaco đã nâng vốn điều lệ lên thành 80 tỷ đồng và cơ cấu có cũng có nhiều 1 vàih tân. Đặc biệt, báo cáo tài chính cho thấy công ty này đang có doanh thu “khủng”. Trong năm 2016 tổng doanh thu của Cty này trên 515 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 90 tỷ đồng, còn tiền đầu tư là 112,8 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra trong năm nay dù doanh thu và lợi nhuận giảm hơn so năm 2016 nhưng số tiền bỏ vào đầu tư lại tăng “khủng” trên 324 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chi trả cổ tức ở mức 30%.

Đường nước sông Đà còn vỡ đến bao giờ?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply