Hà Nội: Nhà ở quận Thanh Xuân vi phạm “biến” thành chung cư mi ni

Nhiều trường hợp công trình nhà ở sai phạm vượt tầng để rồi biến thành chung cư mi ni, hiện trạng này phổ biến trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo giấy phép thi công được cơ quan có thẩm quyền cấp là thi công nhà ở nhưng chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm vượt tầng, vi phạm chiều cao công trình rồi biến tướng thành chung cư mi ni. Không 1 vài thế vi phạm trật tự thi công của chủ đầu tư đến nay vẫn chưa được chính quyền xử lý khiến người dân xung quanh nghi ngờ 1 vài cấp chính quyền sở ở thiếu minh bạch.

Bức xúc vì sự cả nể thiếu kiên quyết của chính quyền sở ở trong việc xử lý công trình vi phạm, 5 sỹ quan quân đội đã có đơn kiến nghị.

Bức xúc vì sự cả nể thiếu kiên quyết của chính quyền sở ở trong việc xử lý công trình vi phạm, 5 sỹ quan quân đội đã có đơn kiến nghị.

Cụ thể, 1 trong 1 vài công trình vi phạm gần đây là công trình nhà ở riêng lẻ số nhà 119, ngõ 12, các con phố Phan Đình Giót được UBND quận Thanh Xuân cấp phép thi công 7 tầng, nhưng chủ nhà đã xây vượt 2 tầng sàn biến thành tòa nhà chung cư mi ni.

Một trường hợp nhà ở biến tướng chung cư mi ni khác (ở tổ 15, ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân), 1 vài cư dân sống trong ngõ nhỏ này vốn là 1 vài sỹ quan phòng không không quân đã sinh sống ở đây hàng chục năm trời. Do điều kiện sinh hoạt của mỗi người, việc thay tên đổi chủ chuyển nhượng nhà là chuyện lẽ thường. Ngôi nhà số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cũng là 1 trường hợp chuyển nhượng bởi thế. Nhưng từ khi người chủ mới của ngôi nhà này đập nhà cũ đi xây mới thì nảy sinh 1 vài vấn đề khiến người dân trong ngõ 122 Vương Thừa Vũ bức xúc phản ánh kiến nghị đến cơ quan công dụng quận Thanh Xuân nhưng chưa được giải quyết.

Tiếp chúng tôi, nhóm 1 vài sỹ quan không quân nghỉ hưu không giấu nổi 1 vài bức xúc từ khi ngôi nhà số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ được bắt đầu làm thi công.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Đại tá quân đội về hưu bức xúc chia sẻ, ban đầu, ngõ xóm luôn tạo điều kiện để chủ nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ thi công thuận lợi. Theo ông Khanh, từ khi nhà số 6 thi công (20/3/2016), nhân dân trong ngõ đều không biết 1 vài nội dung trong Giấy phép thi công (GPXD). Cho đến ngày 26/3/2017, đồng chí Bí thư Chi bộ đưa tờ GPXD thì nhân dân mới biết là nhà này thi công sai phép. Cụ thể, ngôi nhà được chuyển đổi từ nhà ở riêng lẻ thành nhà chung cư; tỷ lệ thi công từ 74% thành gần 100%; vượt quá chiều cao cho phép, trong GPXD chỉ cho phép 6 tầng (gồm tầng phân phối hầm, tầng lửng, tum thang) nhưng đã vượt lên tầng 9.

Ông Lê Vĩnh Thịnh, tổ 15, phường Khương Trung cho biết thêm, sau khi có kiến nghị của nhân dân ngõ 122 thì UBND phường Khương Trung đã cử người xuống dán Thông báo chọn lọc đình chỉ mọi làm việc thi công của công trình vào ngày 20/3/2017. Tuy nhiên, chọn lọc này lại có từ ngày 31/12/2016 nhưng người dân lại không hề hay biết. Bức xúc hơn, khi cán bộ phường vừa đi khỏi, chủ đầu tư ngang nhiên xé tờ chọn lọc. Ngày hôm sau, cán bộ phường lại xuống dán tờ khác nhưng chủ đầu tư tiếp tục chống đối bằng 1 vàih lấy đất bôi bẩn rồi cắt đi. “Đây là hành động coi thường sự uy nghiêm của Nhà nước, gây bức xúc cho người dân”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh chia sẻ thêm, ngoài tố cáo công trình vi phạm, chúng tôi còn tố cáo ông Chủ tịch UBND phường vì buông lỏng quản lý thi công. “Nhiều lần họ hứa có nhân dân giải quyết mà từng đây thời gian công trình vẫn y nguyên, hứa rồi không ai làm”, ông Thịnh bức xúc.

Theo giấy phép thi công, công trình số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy phép số 432-2016/GPXD cho chủ đầu tư là bà Đặng Thị Thơm (Tổ 10, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân). Theo đây, chủ đầu tư được thi công trên phần tổng diện tích 180,7m2 , tỷ lệ thi công 74 % tổng chiều cao công trình là 23,9 m, gồm 6 tầng (1 tầng phân phối hầm, tầng lửng, tum thang). Theo đại diện UBND phường Khương Trung, ngày 1/4/2017 UBND phường đã áp dụng kiểm tra hiện trạng sai phạm ở nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Qua đây phát hiện căn nhà đã nâng lên tầng 8, đã có 5 hộ gia đình vào ở tạm trú. Các hộ khác còn bề bộn chưa đã đi vào hoạt động xong. Mật độ thi công đã lên đến 100%.

Công trình nhà ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân biến tướng thành chung cư mi ni.

Công trình nhà ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân biến tướng thành chung cư mi ni.

Đến ngày 4/4, UBND phường triệu tập buổi làm việc, qua đây đề nghị công an phường kiểm tra tạm trú và có phương pháp mời 1 vài gia đình đang tạm trú ra khỏi công trình trước ngày 10/4. Đồng thời đề nghị bà Thơm cam đoan tự tháo dỡ phần sai phạm.

Ngày 15/5/2017, Chủ tịch UBND phường Khương Trung Phạm Văn Thanh đã có thông báo số 316/TB-UBND về việc xử lý công trình vi phạm trật tự thi công ở số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Theo đây, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ tất cả phần công trình vi phạm ở địa điểm tầng 7 theo nội dung GPXD và hồ sơ kiến trúc được cấp. Không đồng tình có kết luận của UBND phường Khương Trung, nhân dân ngõ 122 đã gửi đơn tố cáo lần 2, trong đây khẳng định nội dung Thông báo của UBND phường Khương Trung là hoàn toàn sai sự thật. Tuy nhiên, đến ngày 29/5, nhân dân ngõ 122 lại nhận được Thông báo về việc đính chính Thông báo số 316 ngày 15/5 trước đây. Theo đây, UBND phường cho rằng, do sơ suất trong quá trình đánh máy soạn thảo văn bản nên UBND phường xin được đính chính: “Đến nay, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ tất cả phần gạch và mái vi phạm ở địa điểm tầng 7, tuy nhiên vẫn còn phần khung cột dầm bê tông cốt thép chưa phá dỡ”. Người dân vẫn cho rằng nội dung thông báo đính chính vẫn không đúng sự thật. Bởi thực ở, chủ đầu tư chỉ đập bê tông, sàn sắt còn nguyên, tường cũng chưa đập.

Những cư dân trong ngõ 122 bức xúc cho rằng, việc Chủ tịch phường Khương Trung ra chọn lọc lập lờ phải chăng có sự bảo kê cho vi phạm trật tự thi công của chủ đầu tư.

Trong khi đây, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Xuân Duy thừa nhận công trình số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ có sai phạm về chiều cao, tỷ lệ… Hiện nay, chủ đầu tư không hợp tác tự phá dỡ vi phạm nên phường đang đề xuất quận Thanh Xuân để có chọn lọc cưỡng chế. Về 1 vài sai phạm trước đây, và 1 vài văn bản “lỗi đánh máy” của UBND phường, ông Duy cho biết, 1 vài cán bộ trước đã bị kỷ luật và điều chuyển, tôi mới về nhận nhiệm vụ nên chưa nắm được hết.

Theo biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngừng thi công công trình vi phạm ngày 30/12/2016, mục hành vi vi phạm chỉ ghi chủ đầu tư vi phạm thi công kín hết phần tổng diện tích 1 vài ô thoáng từ tầng phân phối hầm trở lên (tăng từ 74% thành 95%). Vi phạm không hề nhắc đến chiều cao và tầng của công trình, mặc dù công trình đã hoàn thành phần thô.

Thực địa công trình này đã được thi công vượt quá con số 6 tầng, diện tích rất lớn. Không chỉ thi công sai phạm về chiều cao, tỷ lệ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng thành chung cư mi ni, vông trình còn thi công sai kiến trúc ban đầu: Lối thoát hiểm bị bịt kín, không chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy. Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên chuyển nhượng đến nay số hộ dân ở công trình vi phạm đã là 7 hộ gia đình, nhưng chính quyền không hề can thiệp.

Cùng đây, thái độ của chủ đầu tư chây ì không thực hiện tự tháo dỡ đầy đủ phần thi công sai phạm. Thế nhưng không hiểu vì nguồn gốc gì sau nhiều tháng trôi qua đến nay UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa ra chọn lọc cưỡng chế khiến cư dân càng thêm bức xúc và cho rằng phải chăng công trình thi công sai phép này có sự bảo kê của 1 nhóm lợi ích nào đây./.

Mua chung cư 17 tầng, vào ở 2 năm… mọc thêm tầng 18

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply