Hà Nội: Mặc cảnh báo từ cơ quan chức năng, nhiều công trình xây vượt tầng

Tình trạng công trình xây sai phép ở Hà Nội diễn ra càng ngày càng đáng báo động, điều đáng nói, là 1 số vi phạm không còn ở mức dễ làm như trước, mà thậm chí còn ngang nhiên xảy ra mặc cho lệnh cấm hay cảnh báo từ cơ quan công dụng.

Theo báo cáo của Sở xây dựng Hà Nội, Hà Nội có tổng cộng là 973 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng từ đầu năm 2017 đến nay, Thành phố đã xử lý 558/973 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016.

Theo ghi nhận, nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đang càng ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, đồng thời cũng xuất hiện hiện trạng mặc cho 1 số vi phạm đã được cảnh báo, nhiều công trình vẫn ngang nhiên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật.

Mới đấy, trong báo cáo gửi UBND đô thị Hà Nội, Đoàn Thanh tra liên ngành đã chỉ ra vô vàn sai phạm của 50 dự án được chọn lọc ngẫu nhiên để thanh tra liên quan đến vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất. Trong số này, có nhiều dự án vi phạm nhiều lỗi cộng khi vẫn được phép tồn ở nhiều năm.

Có thể kể tên như: Dự án chung cư số 143, ngõ 85 Hạ Đình (Thanh Xuân), do Tổng Công ty TN&MT Việt Nam và Công ty CP Đầu tư 135 làm chủ đầu tư đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ cao tầng, xây dựng 4 căn hộ cao tầng thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng (GPXD)….

Trao đổi về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý làm việc xây dựng Bùi Trung Dung cho rằng, Luật Xây dựng 2014 có tư tưởng mới, không hành chính hoá trong làm việc quản lý nhà nước, theo tinh thần Chính phủ phục vụ. Do vậy, quản lý giấy phép xây dựng trên cơ sở quy hoạch để tránh tùy tiện trong việc cấp phép.

Việc quản lý trật tự xây dựng trong GĐ trước khi mà công tác phủ kín quy hoạch thấp khiến cơ quan quản lý cấp phép có thể hiện “xin – cho” tuỳ tiện. Bởi vậy, có 1 số vi phạm khó cưỡng chế phá dỡ vì vẫn thiếu căn cứ pháp lý; có sai phạm chỉ là hành chính hoá. Nếu vi phạm đây không ảnh hưởng đến quy hoạch thiết kế hoặc xảy ra từ trước đây thì không phá dỡ; chỉ phá dỡ khi ảnh hưởng đến quy hoạch thiết kế. Ngoài ra, việc phá dỡ còn chắc chắn không gây lãng phí đầu tư xã hội.

Theo ông Dung, từ khi có Nghị định 64 mật độ vi phạm xây dựng giấy phép giảm hẳn. Gần đấy, mặc dù Luật Xây dựng đã quy định cụ thể nhưng thủ tục đất đai vẫn chưa quy định rõ lắm.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, cho biết mỗi năm cả nước ước chừng có 60.000 giấy phép xây dựng khác nhau, có cấp phép nhà ở nhỏ lẻ, cũng có cả 1 số dự án lớn.

Thứ trưởng thừa nhận, hiện trạng vi phạm là có, ở dạng hoặc không phép hoặc sai phép nhưng ông cho rằng cần phải phân tách theo quá trình. Theo đây, 1 số năm 2010-2011, hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh việc quản lý và cấp phép chưa đã đi vào hoạt động dẫn đến có xảy ra cơ chế xin – cho hoặc sai phạm khó xử lý.

Tuy nhiên GĐ này cơ sở pháp lý càng ngày càng đã đi vào hoạt động, đã có nghị định hướng dẫn cụ thể, việc quản lý xây dựng theo giấy phép đã có 1 số văn bản và đội ngũ thực hiện, việc xử lý cũng có chế tài, biện pháp xử lý. Nhờ đây, mật độ công trình sai phép đã giảm đi. Tuy nhiên đâu đây vẫn xảy ra sai phép, không phép, bao gồm cả công trình nhỏ, công trình lớn. Một số vụ việc cụ thể xảy ra trước đấy 4-5 năm.

“Quan điểm xử lý của bộ là sai phép, không phép thì phải đình chỉ xây dựng. Không giấy phép phải làm 1 số thủ tục để xin phép, có thể cưỡng chế phá dỡ. Sai phép thì đối chiếu giấy phép và quy hoạch để giải quyết” – lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

“Ở 1 số dự án xây dựng từ 5 đến 10 năm trước nếu sai phạm, khi giải quyết vấn đề tồn ở do cấp phép trước đấy thì vẫn phải tham khảo nhân tố thích hợp có quy hoạch. Về căn bản, phần xây dựng sai nếu vẫn thích hợp có quy hoạch thì đề nghị 1 sốh tân giấy phép”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho hay có 1 số dự án đang xây dựng vi phạm thì phải xử lý tức thời, tuy nhiên đây vẫn là tài sản nên để tránh lãng phí thì đề nghị chủ đầu tư nộp phạt phần chênh lệch.

Công trình xây vượt tầng trên “đất vàng”, chủ đầu tư nhận phạt nhưng chưa chịu tháo dỡ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply